Fréttablaðið - 12.10.2019, Side 66

Fréttablaðið - 12.10.2019, Side 66
Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@frettabladid.is Allt er nú til, myndu eflaust ýmsir segja og svo hrista hausinn yfir öllum þeim nýstárlegu dýraafurðastað- genglum sem komið hafa fram á sjónarsviðið undanfarin ár. Þannig hefur til að mynda gulrótin fengið nýtt (aðal)hlutverk í stað graflax og sama gildir um eggaldin sem hefur verið notað í stað síldar- innar. Á síðunni veganistur.is er til dæmis að finna margar gómsætar hátíðaruppskriftir og er eggaldin- „síldin“ þar á meðal. Af aðalréttum nýtur sveppa- Wellington sífellt meiri vinsælda sem aðalréttur, sem og seitan- steikur og ýmiss konar útfærslur af tófú. Tófúinu hefur jafnvel verið umbreytt í svokallaðan „tofurkey“, sem vísar til kalkúns, en hann hefur löngum verið vin- sæll á borðum landsmanna um hátíðarnar. Hægt er að kaupa tófú-kalkúninn tilbúinn eða gera hann frá grunni og eru til margar uppskriftir á netinu sem hægt er að vinna út frá. Þá er leikandi létt að veganvæða allar sósur, hvort sem um er að ræða sveppasósu eða svokallaða „gravy“, brúnar þykkar sósur sem byggja oftast á kjötsafa eða -seyði. Hægt er að notast við hveitigrunn eða rjóma til að þykkja sósur. Sama á við um súpur, en það er afar einfalt að gera vegan útgáfur af f lestum súpum með aðstoð grænmetissoðs og jurtarjóma. Mikið úrval er til af jurtarjóma og má þar til að mynda nefna hafra-, möndlu-, soja- og kasjúrjóma. Hrefna Sætran, stjörnukokkur og veitingahúsaeigandi, er mikill aðdáandi grænmetismatar og deilir hér uppskrift að silkimjúkri og ljúffengri aspassúpu með lesendum. Súpan væri kjörin á jólahlaðborðið eða sem forréttur, hvort sem það er á aðfangadags- kvöld, að kvöldi jóladags eða á gamlárskvöld. Súpan er án dýraafurða og hentar því bæði þeim sem eru vegan og þeim sem Ofgnótt vegan valmöguleika Hnetusteikin er bæði sígild og sívinsæl sem jólamatur grænmetisætunnar. En það er margt annað í boði og þá er auðvelt að veganvæða hina ýmsu hátíðarrétti svo allir geti notið. Hægt er að finna fjölda uppskrifta að brúnum sósum með því að fletta upp „vegan gravy“. Til eru margar útgáfur af tófúkalkún. eru með mjólkuróþol. Þá er hún að auki blessunarlega laus við hið alræmda glúten og hentar því f lestu mataræði. Aspassúpa Hrefnu Sætran 1 stk. laukur, saxaður 3 hvítlauksrif, söxuð 2 búnt aspas, skerið smá af endanum eða brjótið aspasinn til að losna við trénaða partinn 3 stk. millistærð af kart- öflum, skrældar og skornar gróft 100 g kasjúhnetur 1 lítri grænmetissoð Smá möndlurjómi 1 stk. sítróna, safinn Salt og pipar Takið til hliðar nokkra aspastoppa og nokkrar kasjúhnetur til að skreyta með Setjið olíu í pott og steikið laukana upp úr henni við miðlungshita í nokkrar mínútur. Bætið græn- metissoðinu út í ásamt kartöfl- unum og hnetunum og sjóðið við miðlungshita í 25 mínútur eða þar til kartöflurnar eru soðnar. Setjið svo allt í blandara og smakkið til með sítrónusafa, salti og pipar Skreytið með aspas, ristuðum kasjúhnetum og smá möndlu- rjóma. Hátíðleg smáréttaveisla á Geysir Bistro. frá 15.11 - 01.01 13 girnilegir smáréttir á seðli. Láttu kokkinn velja f jóra smárétti og einn eftirrétt fyrir aðeins 5.900.- Hlökkum til að sjá þig. Laugavegi 96 +354 5551550 Aðalstræti 2 +354 5174300 geysir@geysirbistro.is www.geysirbistro.is 6 KYNNINGARBLAÐ 1 2 . O K TÓ B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U RJÓLAHLAÐBORÐ 1 2 -1 0 -2 0 1 9 0 5 :5 3 F B 1 0 4 s _ P 0 6 7 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 4 0 2 -1 9 B 0 2 4 0 2 -1 8 7 4 2 4 0 2 -1 7 3 8 2 4 0 2 -1 5 F C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 0 4 s _ 1 1 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.