Fréttablaðið - 12.10.2019, Page 66

Fréttablaðið - 12.10.2019, Page 66
Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@frettabladid.is Allt er nú til, myndu eflaust ýmsir segja og svo hrista hausinn yfir öllum þeim nýstárlegu dýraafurðastað- genglum sem komið hafa fram á sjónarsviðið undanfarin ár. Þannig hefur til að mynda gulrótin fengið nýtt (aðal)hlutverk í stað graflax og sama gildir um eggaldin sem hefur verið notað í stað síldar- innar. Á síðunni veganistur.is er til dæmis að finna margar gómsætar hátíðaruppskriftir og er eggaldin- „síldin“ þar á meðal. Af aðalréttum nýtur sveppa- Wellington sífellt meiri vinsælda sem aðalréttur, sem og seitan- steikur og ýmiss konar útfærslur af tófú. Tófúinu hefur jafnvel verið umbreytt í svokallaðan „tofurkey“, sem vísar til kalkúns, en hann hefur löngum verið vin- sæll á borðum landsmanna um hátíðarnar. Hægt er að kaupa tófú-kalkúninn tilbúinn eða gera hann frá grunni og eru til margar uppskriftir á netinu sem hægt er að vinna út frá. Þá er leikandi létt að veganvæða allar sósur, hvort sem um er að ræða sveppasósu eða svokallaða „gravy“, brúnar þykkar sósur sem byggja oftast á kjötsafa eða -seyði. Hægt er að notast við hveitigrunn eða rjóma til að þykkja sósur. Sama á við um súpur, en það er afar einfalt að gera vegan útgáfur af f lestum súpum með aðstoð grænmetissoðs og jurtarjóma. Mikið úrval er til af jurtarjóma og má þar til að mynda nefna hafra-, möndlu-, soja- og kasjúrjóma. Hrefna Sætran, stjörnukokkur og veitingahúsaeigandi, er mikill aðdáandi grænmetismatar og deilir hér uppskrift að silkimjúkri og ljúffengri aspassúpu með lesendum. Súpan væri kjörin á jólahlaðborðið eða sem forréttur, hvort sem það er á aðfangadags- kvöld, að kvöldi jóladags eða á gamlárskvöld. Súpan er án dýraafurða og hentar því bæði þeim sem eru vegan og þeim sem Ofgnótt vegan valmöguleika Hnetusteikin er bæði sígild og sívinsæl sem jólamatur grænmetisætunnar. En það er margt annað í boði og þá er auðvelt að veganvæða hina ýmsu hátíðarrétti svo allir geti notið. Hægt er að finna fjölda uppskrifta að brúnum sósum með því að fletta upp „vegan gravy“. Til eru margar útgáfur af tófúkalkún. eru með mjólkuróþol. Þá er hún að auki blessunarlega laus við hið alræmda glúten og hentar því f lestu mataræði. Aspassúpa Hrefnu Sætran 1 stk. laukur, saxaður 3 hvítlauksrif, söxuð 2 búnt aspas, skerið smá af endanum eða brjótið aspasinn til að losna við trénaða partinn 3 stk. millistærð af kart- öflum, skrældar og skornar gróft 100 g kasjúhnetur 1 lítri grænmetissoð Smá möndlurjómi 1 stk. sítróna, safinn Salt og pipar Takið til hliðar nokkra aspastoppa og nokkrar kasjúhnetur til að skreyta með Setjið olíu í pott og steikið laukana upp úr henni við miðlungshita í nokkrar mínútur. Bætið græn- metissoðinu út í ásamt kartöfl- unum og hnetunum og sjóðið við miðlungshita í 25 mínútur eða þar til kartöflurnar eru soðnar. Setjið svo allt í blandara og smakkið til með sítrónusafa, salti og pipar Skreytið með aspas, ristuðum kasjúhnetum og smá möndlu- rjóma. Hátíðleg smáréttaveisla á Geysir Bistro. frá 15.11 - 01.01 13 girnilegir smáréttir á seðli. Láttu kokkinn velja f jóra smárétti og einn eftirrétt fyrir aðeins 5.900.- Hlökkum til að sjá þig. Laugavegi 96 +354 5551550 Aðalstræti 2 +354 5174300 geysir@geysirbistro.is www.geysirbistro.is 6 KYNNINGARBLAÐ 1 2 . O K TÓ B E R 2 0 1 9 L AU G A R DAG U RJÓLAHLAÐBORÐ 1 2 -1 0 -2 0 1 9 0 5 :5 3 F B 1 0 4 s _ P 0 6 7 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 6 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 2 4 0 2 -1 9 B 0 2 4 0 2 -1 8 7 4 2 4 0 2 -1 7 3 8 2 4 0 2 -1 5 F C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 0 4 s _ 1 1 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.