Fréttablaðið - 12.10.2019, Side 99

Fréttablaðið - 12.10.2019, Side 99
ADHD, astmi, ofnæmi, þroskahamlaðir, blindir, sjónsker- tir, Crohn’s, Colitis, hreyfihamlaðir, einhverfir, heyrnarlau- sir, heyrnarskertir, lesblindir, lifrarsjúklingar, nýrnasjúkir, geðraskanir, geðfötlun, HIV, hjartasjúklingar, heilaskaði, flogaveiki, Parkinson, stam, talhömlun, málhömlun, ME, MG, MND, MS, lungnasjúklingar, sykursjúkir, endómetríó- sa, berklasjúklingar, brjóstholssjúklingar, psoriasis- og ex- emsjúklingar, stómi, tourette, kæfisvefn, Alzheimer, gig- tarfólk, slagsjúklingar, mænuskaddaðir, ADHD, astmi, ofnæmi, þroskahamlaðir, blindir, sjónskertir, Crohn’s, Co- litis, hreyfihamlaðir, einhverfir, heyrnarlausir, heyrnarsk- ertir, lesblindir, lifrarsjúklingar, nýrnasjúkir, geðraskan- ir, geðfötlun, HIV, hjartasjúklingar, heilaskaði, flogaveiki, Parkinson, stam, talhömlun, málhömlun, ME, MG, MND, ÞÉR ER EKKI BOÐIÐ! Með því að mæta ekki þörfum fatlaðs fólks er verið að úthýsa því úr samfélaginu.Bjóðum betur. Ég er búinn að vera bar­þjónn núna í fimm ár. Það var í raun fyrir einskæra tilviljun. Ég stundaði mikið staðinn Bar 11 þegar ég fór á djammið á þeim tíma. Hann var kannski ekki beint þekktur fyrir kokteila. En ég var mikið þar. Svo einn daginn spurði einn barþjónninn hvort ég vildi ekki prufa að vinna þarna, því þá vantaði einhvern á bar­ inn,“ segir Jónmundur Þorsteinsson, sigurveg­ ari World Class kokteila­ keppninnar á Íslandi. Jónmundur ákvað að slá til þótt hann vissi lítið um starf barþjónsins. „Maður lærði að skenkja bjór og þannig, en þegar ég var kominn með það allt á hreint byrjaði ég að kaupa mér nokkrar bækur og lesa mér meira til. Það var svo sem ekki mikil aðstaða þarna fyrir kokteila­ gerð þannig að ég fór að hugsa mér til f lugs.“ Jónmundur sótti um og fékk starf á veitingastaðnum Kopar í bláu húsunum við gömlu höfnina. „Þar lærði ég allan grunninn í kokteilgerð af frábærri stelpu sem heitir Natasha. Þar byrjaði þetta fyrst fyrir alvöru, ég fór að bæta mig og prufa mig áfram. Markmiðið var svo alltaf að verða nógu góður til að fara að vinna á Apótekinu. Það var draumurinn og ég fékk starf þar.“ Hefur unnið tólf keppnir „Mig langaði að sjá hvar ég stæði miðað við aðra barþjóna. Þannig að ég byrjaði að keppa og var orðinn f linkur í því. Ég hef unnið alls tólf keppnir hérna heima.“ Það er oft sagt að kokka langi ekki til að borða sinn eigin mat, en hvað pantar Jónmundur á barnum? Er hann sjálfur mikill kokteilamaður? „Ég er mjög líklegur til að panta mér gin og tónik eða Negroni. En ég kíki ekki oft á barinn, ég er venju­ lega á bak við hann.“ Hann segir það þó ekki algilt um barþjóna bæjarins. „Það eru reyndar margir barþjón­ ar sem eru þannig að ef þeir eru ekki að vinna þá eru þeir að djamma. Ég er lítið í því að sóa tímanum mínum í að vera þunnur, ég nenni ekki að standa í því. Ég er ekki lengur 21 árs, ég er alveg tvo daga að jafna mig ef ég fer eitthvað út,“ segir Jónmundur. Jónmundur rekur fyrirtækið Citrus ásamt Jónasi Heiðari Guðna­ syni. „Við reynum að vera góðar fyrir­ myndir fyrir strákana sem eru að vinna hjá okkur. Það er stranglega bannað að drekka á vaktinni, en það er ekki þannig alls staðar. En hver staður hefur bara sínar reglur. En við erum harðir á því til að geta veitt eins góða þjónustu og hægt er.“ Citrus er nokkurs konar veislu­ þjónusta, nema bara með kokteila. „Við mætum á svæðið og gerum kokteilana, það eina sem fólk þarf að gera er að kaupa áfengið. Stærsti viðburður sem við höfum séð um var tæplega 900 manns. En við getum líka séð um minni hópa. Við erum með nokkra ferðabari. Við hönnum svo kokteilaseðil í sam­ starfi við þann sem er að halda við­ burðinn. Svo hendum við í góða kokteila.“ Aldagamlar uppskriftir Hann segist gera margt til að bæta sig og fræðast í faginu. „Ég hef lesið fjöldann allan af bókum um kokteilagerð. Þá er ég meira að lesa mér til um brögð og hvernig þau vinna saman, frekar en uppskriftir. Við leggjum mjög mikla áherslu á að læra klassíska kok­ teila, það er alveg ástæða fyrir því að fólk er enn þá að panta kokteila eftir aldagömlum uppskriftum. Svo byggjum við uppskriftirnar oft á þeim grunni,“ segir Jónmundur. Þeir séu því aldrei að gera bara eitthvað út í loftið heldur byggi þeir drykkina oftast á þessum grunni sem þeir vita að virki. Jónmundur segir að það sé enginn einn kokteill sem honum finnist skemmtilegast að blanda. „Nei, í raun ekki. Mér finnst lang­ Besti barþjónn Íslands rær á ný mið Jónmundur Þorsteinsson keppti fyrir Íslands hönd í stærstu kokteilakeppni í heimi. Hann opnar fljótlega kokteilastaðinn Jungle í Austurstræti. Jónmundur og Jónas á Jungle, nýjum kokteilstað sem verður opnaður fljótlega í Austurstræti. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR Krækiberja Mule 45 ml Ketel One vodka 15 ml krækiberjalíkjör frá 64° Reykjavik Distillery 15 ml ferskur lime-safi Öllum hráefnum blandað saman í koparkönnu og fyllt af klaka. Svo toppað með engifer- bjór frá Thomas Henry. Ferskt og haustlegt tvist á einn vinsælasta kokteil landsins um þessar mundir. Skreytið með ferskri lime- sneið og sítrónu- blóðbergi ef vill. Basil Margarita 45 ml Don Julio Blanco tequila 20 ml ferskur lime-safi 25 ml Cointreau Þrjár gúrkusneiðar Fjögur basillauf Gúrkan og basil- íkan eru settar í kokteilhristara og kramdar í botn- inum (muddlaðar). Svo er restinni af hráefnunum bætt út í kokteilhristarann. Fyllið svo upp með klaka, hristið og sigtið í viskíglas. Skreytið með basillaufum og gúrku. skemmtilegast að gera marga kok­ teila í einu. Það er ákveðin kúnst að vera kannski á þrettán tíma vakt og vera að negla út eins mörgum drykkjum og þú getur en að gera það vel og af nákvæmni. Mér finnst ógeðslega skemmtilegt í hraðanum og keyrslunni. Svo hugsar maður eftir vaktina að þetta sé ástæðan fyrir því að maður er í þessu.“ Keppti við bestu barþjóna heims Jónmundur sigraði í World Class bar­ þjónakeppninni hér á Íslandi og fór svo út að keppa á alheims­ mótinu. „Ég held að f lestir bar­ þjónar á Íslandi vilji vinna þá keppni. Keppnin var haldin í fjórða skipti á Íslandi í ár. Keppnin úti er sú stærsta í heimi. Ég mun dæma í keppn­ inni á Íslandi á næsta ári en má svo taka þátt aftur eftir það. Maður má þó bara vinna tvisvar.“ Hann segir að vel hafi gengið í keppninni úti. Alls tóku 55 barþjón­ ar þátt, hvaðanæva úr heiminum. „Það var skrýtið að koma út og sjá hvað þetta er alveg risastórt dæmi, ég get ekki ímyndað mér hvað eru settir miklir peningar í að halda þetta. Keppnin byrjaði í Schidam í Hollandi, færðist svo til eyjunnar Skye og endaði í Glasgow. Þetta voru fimm mismunandi áskoranir.“ Keppendur ferðuðust á milli staða á einkaf lugvél. Allir kepp­ endurnir fengu að taka þátt í fyrstu fjórum áskorununum en bara átta efstu í lokaáskoruninni. „Því miður komst ég ekki í loka­ úrtakið í þetta skipti en stefni á það næst.“ Aðpurður segir Jónmundur að það séu sannarlega til stjörnur í bar­ þjónabransanum. „Það var voru alveg nokkrir bar­ þjónar sem ég vissi fyrir hverjir voru og voru að keppa. Fólk sem vinnur keppnina er svo mjög þekkt í veitingageiranum.“ Vildi stofna eigin kokteilabar Jónmundur segir að það hafi ekki hrúgast inn atvinnutilboð frá öðrum börum eftir að hann vann hérna heima, en það sé líklegast vegna þess að vitað var að hann var ánægður á Apótekinu. „Ég hef fengið nokkur tilboð á þeim tíma sem ég hef unnið á Apó­ tekinu. Það var í rauninni ekkert sem gæti fengið mig til að vilja færa mig. Ég var svo ótrúlega ánægður, þangað til að upp kom sú hugmynd að stofna eigið fyrirtæki.“ Hann segir Apótekið hafa verið f lottasta staðinn í þessum málum. Það gæti þó eitthvað verið að breyt­ ast þar sem Jónmundur er að fara að opna staðinn Jungle með Jónasi Heiðari. Staðurinn verður til húsa í Austurstræti þar sem Loftið var áður. „Rýmið heillaði okkur ótrúlega mikið. Þetta er ekki of stórt þann­ ig að við ráðum alveg við þetta. Það er samt enginn fjárfestir á bak við þetta. Við erum bara fimm barþjón­ ar sem lögðum þær fáu krónur sem við eigum í þetta. Okkur langaði að gera þetta sjálfir og höfum allir mikla ástríðu fyrir kokteilagerð.“ Hann segir að þeim hafi fundist vanta upp á persónulegri þjónustu á kokteilbörum. „Þegar þú kemur inn er þér vísað til borðs og síðan kemur einn af okkur fimm og tekur pöntun. Þann­ ig að þú færð til þín þjón sem veit allt um kokteilana. Það er algengt á börum í bænum að staðir ná ekki að halda í starfsfólkið sitt þannig að það er mikið um fólk sem hefur ekki mikla reynslu eða þekkingu.“ Loftið var þekkt lengi fyrir að bjóða ekki upp á bjór á dælu. Verður eitthvert kokteilasnobb á Jungle? „Nei, alls ekki. Við erum búnir að setja upp dælur. Við viljum bara að fólk geti pantað það sem það vill panta. Svo erum við með gott úrval af óáfengum kokteilum líka. Fólk getur haft alls konar ástæður fyrir að vilja ekki áfengi og við ætlum að sjá til þess að staðurinn verði líka fyrir það. Við viljum að staðurinn sé fyrir alla, hvort sem fólk langar í kokteila, bjór, vín eða óáfengt.“ steingerdur@frettabladid.is L Í F I Ð ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð 59L A U G A R D A G U R 1 2 . O K T Ó B E R 2 0 1 9 1 2 -1 0 -2 0 1 9 0 5 :5 3 F B 1 0 4 s _ P 0 9 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 9 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 0 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 1 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 4 0 1 -C A B 0 2 4 0 1 -C 9 7 4 2 4 0 1 -C 8 3 8 2 4 0 1 -C 6 F C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 0 4 s _ 1 1 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.