Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.10.2019, Qupperneq 99

Fréttablaðið - 12.10.2019, Qupperneq 99
ADHD, astmi, ofnæmi, þroskahamlaðir, blindir, sjónsker- tir, Crohn’s, Colitis, hreyfihamlaðir, einhverfir, heyrnarlau- sir, heyrnarskertir, lesblindir, lifrarsjúklingar, nýrnasjúkir, geðraskanir, geðfötlun, HIV, hjartasjúklingar, heilaskaði, flogaveiki, Parkinson, stam, talhömlun, málhömlun, ME, MG, MND, MS, lungnasjúklingar, sykursjúkir, endómetríó- sa, berklasjúklingar, brjóstholssjúklingar, psoriasis- og ex- emsjúklingar, stómi, tourette, kæfisvefn, Alzheimer, gig- tarfólk, slagsjúklingar, mænuskaddaðir, ADHD, astmi, ofnæmi, þroskahamlaðir, blindir, sjónskertir, Crohn’s, Co- litis, hreyfihamlaðir, einhverfir, heyrnarlausir, heyrnarsk- ertir, lesblindir, lifrarsjúklingar, nýrnasjúkir, geðraskan- ir, geðfötlun, HIV, hjartasjúklingar, heilaskaði, flogaveiki, Parkinson, stam, talhömlun, málhömlun, ME, MG, MND, ÞÉR ER EKKI BOÐIÐ! Með því að mæta ekki þörfum fatlaðs fólks er verið að úthýsa því úr samfélaginu.Bjóðum betur. Ég er búinn að vera bar­þjónn núna í fimm ár. Það var í raun fyrir einskæra tilviljun. Ég stundaði mikið staðinn Bar 11 þegar ég fór á djammið á þeim tíma. Hann var kannski ekki beint þekktur fyrir kokteila. En ég var mikið þar. Svo einn daginn spurði einn barþjónninn hvort ég vildi ekki prufa að vinna þarna, því þá vantaði einhvern á bar­ inn,“ segir Jónmundur Þorsteinsson, sigurveg­ ari World Class kokteila­ keppninnar á Íslandi. Jónmundur ákvað að slá til þótt hann vissi lítið um starf barþjónsins. „Maður lærði að skenkja bjór og þannig, en þegar ég var kominn með það allt á hreint byrjaði ég að kaupa mér nokkrar bækur og lesa mér meira til. Það var svo sem ekki mikil aðstaða þarna fyrir kokteila­ gerð þannig að ég fór að hugsa mér til f lugs.“ Jónmundur sótti um og fékk starf á veitingastaðnum Kopar í bláu húsunum við gömlu höfnina. „Þar lærði ég allan grunninn í kokteilgerð af frábærri stelpu sem heitir Natasha. Þar byrjaði þetta fyrst fyrir alvöru, ég fór að bæta mig og prufa mig áfram. Markmiðið var svo alltaf að verða nógu góður til að fara að vinna á Apótekinu. Það var draumurinn og ég fékk starf þar.“ Hefur unnið tólf keppnir „Mig langaði að sjá hvar ég stæði miðað við aðra barþjóna. Þannig að ég byrjaði að keppa og var orðinn f linkur í því. Ég hef unnið alls tólf keppnir hérna heima.“ Það er oft sagt að kokka langi ekki til að borða sinn eigin mat, en hvað pantar Jónmundur á barnum? Er hann sjálfur mikill kokteilamaður? „Ég er mjög líklegur til að panta mér gin og tónik eða Negroni. En ég kíki ekki oft á barinn, ég er venju­ lega á bak við hann.“ Hann segir það þó ekki algilt um barþjóna bæjarins. „Það eru reyndar margir barþjón­ ar sem eru þannig að ef þeir eru ekki að vinna þá eru þeir að djamma. Ég er lítið í því að sóa tímanum mínum í að vera þunnur, ég nenni ekki að standa í því. Ég er ekki lengur 21 árs, ég er alveg tvo daga að jafna mig ef ég fer eitthvað út,“ segir Jónmundur. Jónmundur rekur fyrirtækið Citrus ásamt Jónasi Heiðari Guðna­ syni. „Við reynum að vera góðar fyrir­ myndir fyrir strákana sem eru að vinna hjá okkur. Það er stranglega bannað að drekka á vaktinni, en það er ekki þannig alls staðar. En hver staður hefur bara sínar reglur. En við erum harðir á því til að geta veitt eins góða þjónustu og hægt er.“ Citrus er nokkurs konar veislu­ þjónusta, nema bara með kokteila. „Við mætum á svæðið og gerum kokteilana, það eina sem fólk þarf að gera er að kaupa áfengið. Stærsti viðburður sem við höfum séð um var tæplega 900 manns. En við getum líka séð um minni hópa. Við erum með nokkra ferðabari. Við hönnum svo kokteilaseðil í sam­ starfi við þann sem er að halda við­ burðinn. Svo hendum við í góða kokteila.“ Aldagamlar uppskriftir Hann segist gera margt til að bæta sig og fræðast í faginu. „Ég hef lesið fjöldann allan af bókum um kokteilagerð. Þá er ég meira að lesa mér til um brögð og hvernig þau vinna saman, frekar en uppskriftir. Við leggjum mjög mikla áherslu á að læra klassíska kok­ teila, það er alveg ástæða fyrir því að fólk er enn þá að panta kokteila eftir aldagömlum uppskriftum. Svo byggjum við uppskriftirnar oft á þeim grunni,“ segir Jónmundur. Þeir séu því aldrei að gera bara eitthvað út í loftið heldur byggi þeir drykkina oftast á þessum grunni sem þeir vita að virki. Jónmundur segir að það sé enginn einn kokteill sem honum finnist skemmtilegast að blanda. „Nei, í raun ekki. Mér finnst lang­ Besti barþjónn Íslands rær á ný mið Jónmundur Þorsteinsson keppti fyrir Íslands hönd í stærstu kokteilakeppni í heimi. Hann opnar fljótlega kokteilastaðinn Jungle í Austurstræti. Jónmundur og Jónas á Jungle, nýjum kokteilstað sem verður opnaður fljótlega í Austurstræti. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR Krækiberja Mule 45 ml Ketel One vodka 15 ml krækiberjalíkjör frá 64° Reykjavik Distillery 15 ml ferskur lime-safi Öllum hráefnum blandað saman í koparkönnu og fyllt af klaka. Svo toppað með engifer- bjór frá Thomas Henry. Ferskt og haustlegt tvist á einn vinsælasta kokteil landsins um þessar mundir. Skreytið með ferskri lime- sneið og sítrónu- blóðbergi ef vill. Basil Margarita 45 ml Don Julio Blanco tequila 20 ml ferskur lime-safi 25 ml Cointreau Þrjár gúrkusneiðar Fjögur basillauf Gúrkan og basil- íkan eru settar í kokteilhristara og kramdar í botn- inum (muddlaðar). Svo er restinni af hráefnunum bætt út í kokteilhristarann. Fyllið svo upp með klaka, hristið og sigtið í viskíglas. Skreytið með basillaufum og gúrku. skemmtilegast að gera marga kok­ teila í einu. Það er ákveðin kúnst að vera kannski á þrettán tíma vakt og vera að negla út eins mörgum drykkjum og þú getur en að gera það vel og af nákvæmni. Mér finnst ógeðslega skemmtilegt í hraðanum og keyrslunni. Svo hugsar maður eftir vaktina að þetta sé ástæðan fyrir því að maður er í þessu.“ Keppti við bestu barþjóna heims Jónmundur sigraði í World Class bar­ þjónakeppninni hér á Íslandi og fór svo út að keppa á alheims­ mótinu. „Ég held að f lestir bar­ þjónar á Íslandi vilji vinna þá keppni. Keppnin var haldin í fjórða skipti á Íslandi í ár. Keppnin úti er sú stærsta í heimi. Ég mun dæma í keppn­ inni á Íslandi á næsta ári en má svo taka þátt aftur eftir það. Maður má þó bara vinna tvisvar.“ Hann segir að vel hafi gengið í keppninni úti. Alls tóku 55 barþjón­ ar þátt, hvaðanæva úr heiminum. „Það var skrýtið að koma út og sjá hvað þetta er alveg risastórt dæmi, ég get ekki ímyndað mér hvað eru settir miklir peningar í að halda þetta. Keppnin byrjaði í Schidam í Hollandi, færðist svo til eyjunnar Skye og endaði í Glasgow. Þetta voru fimm mismunandi áskoranir.“ Keppendur ferðuðust á milli staða á einkaf lugvél. Allir kepp­ endurnir fengu að taka þátt í fyrstu fjórum áskorununum en bara átta efstu í lokaáskoruninni. „Því miður komst ég ekki í loka­ úrtakið í þetta skipti en stefni á það næst.“ Aðpurður segir Jónmundur að það séu sannarlega til stjörnur í bar­ þjónabransanum. „Það var voru alveg nokkrir bar­ þjónar sem ég vissi fyrir hverjir voru og voru að keppa. Fólk sem vinnur keppnina er svo mjög þekkt í veitingageiranum.“ Vildi stofna eigin kokteilabar Jónmundur segir að það hafi ekki hrúgast inn atvinnutilboð frá öðrum börum eftir að hann vann hérna heima, en það sé líklegast vegna þess að vitað var að hann var ánægður á Apótekinu. „Ég hef fengið nokkur tilboð á þeim tíma sem ég hef unnið á Apó­ tekinu. Það var í rauninni ekkert sem gæti fengið mig til að vilja færa mig. Ég var svo ótrúlega ánægður, þangað til að upp kom sú hugmynd að stofna eigið fyrirtæki.“ Hann segir Apótekið hafa verið f lottasta staðinn í þessum málum. Það gæti þó eitthvað verið að breyt­ ast þar sem Jónmundur er að fara að opna staðinn Jungle með Jónasi Heiðari. Staðurinn verður til húsa í Austurstræti þar sem Loftið var áður. „Rýmið heillaði okkur ótrúlega mikið. Þetta er ekki of stórt þann­ ig að við ráðum alveg við þetta. Það er samt enginn fjárfestir á bak við þetta. Við erum bara fimm barþjón­ ar sem lögðum þær fáu krónur sem við eigum í þetta. Okkur langaði að gera þetta sjálfir og höfum allir mikla ástríðu fyrir kokteilagerð.“ Hann segir að þeim hafi fundist vanta upp á persónulegri þjónustu á kokteilbörum. „Þegar þú kemur inn er þér vísað til borðs og síðan kemur einn af okkur fimm og tekur pöntun. Þann­ ig að þú færð til þín þjón sem veit allt um kokteilana. Það er algengt á börum í bænum að staðir ná ekki að halda í starfsfólkið sitt þannig að það er mikið um fólk sem hefur ekki mikla reynslu eða þekkingu.“ Loftið var þekkt lengi fyrir að bjóða ekki upp á bjór á dælu. Verður eitthvert kokteilasnobb á Jungle? „Nei, alls ekki. Við erum búnir að setja upp dælur. Við viljum bara að fólk geti pantað það sem það vill panta. Svo erum við með gott úrval af óáfengum kokteilum líka. Fólk getur haft alls konar ástæður fyrir að vilja ekki áfengi og við ætlum að sjá til þess að staðurinn verði líka fyrir það. Við viljum að staðurinn sé fyrir alla, hvort sem fólk langar í kokteila, bjór, vín eða óáfengt.“ steingerdur@frettabladid.is L Í F I Ð ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð 59L A U G A R D A G U R 1 2 . O K T Ó B E R 2 0 1 9 1 2 -1 0 -2 0 1 9 0 5 :5 3 F B 1 0 4 s _ P 0 9 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 9 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 0 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 1 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 4 0 1 -C A B 0 2 4 0 1 -C 9 7 4 2 4 0 1 -C 8 3 8 2 4 0 1 -C 6 F C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 0 4 s _ 1 1 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.