Fréttablaðið - 12.10.2019, Page 99

Fréttablaðið - 12.10.2019, Page 99
ADHD, astmi, ofnæmi, þroskahamlaðir, blindir, sjónsker- tir, Crohn’s, Colitis, hreyfihamlaðir, einhverfir, heyrnarlau- sir, heyrnarskertir, lesblindir, lifrarsjúklingar, nýrnasjúkir, geðraskanir, geðfötlun, HIV, hjartasjúklingar, heilaskaði, flogaveiki, Parkinson, stam, talhömlun, málhömlun, ME, MG, MND, MS, lungnasjúklingar, sykursjúkir, endómetríó- sa, berklasjúklingar, brjóstholssjúklingar, psoriasis- og ex- emsjúklingar, stómi, tourette, kæfisvefn, Alzheimer, gig- tarfólk, slagsjúklingar, mænuskaddaðir, ADHD, astmi, ofnæmi, þroskahamlaðir, blindir, sjónskertir, Crohn’s, Co- litis, hreyfihamlaðir, einhverfir, heyrnarlausir, heyrnarsk- ertir, lesblindir, lifrarsjúklingar, nýrnasjúkir, geðraskan- ir, geðfötlun, HIV, hjartasjúklingar, heilaskaði, flogaveiki, Parkinson, stam, talhömlun, málhömlun, ME, MG, MND, ÞÉR ER EKKI BOÐIÐ! Með því að mæta ekki þörfum fatlaðs fólks er verið að úthýsa því úr samfélaginu.Bjóðum betur. Ég er búinn að vera bar­þjónn núna í fimm ár. Það var í raun fyrir einskæra tilviljun. Ég stundaði mikið staðinn Bar 11 þegar ég fór á djammið á þeim tíma. Hann var kannski ekki beint þekktur fyrir kokteila. En ég var mikið þar. Svo einn daginn spurði einn barþjónninn hvort ég vildi ekki prufa að vinna þarna, því þá vantaði einhvern á bar­ inn,“ segir Jónmundur Þorsteinsson, sigurveg­ ari World Class kokteila­ keppninnar á Íslandi. Jónmundur ákvað að slá til þótt hann vissi lítið um starf barþjónsins. „Maður lærði að skenkja bjór og þannig, en þegar ég var kominn með það allt á hreint byrjaði ég að kaupa mér nokkrar bækur og lesa mér meira til. Það var svo sem ekki mikil aðstaða þarna fyrir kokteila­ gerð þannig að ég fór að hugsa mér til f lugs.“ Jónmundur sótti um og fékk starf á veitingastaðnum Kopar í bláu húsunum við gömlu höfnina. „Þar lærði ég allan grunninn í kokteilgerð af frábærri stelpu sem heitir Natasha. Þar byrjaði þetta fyrst fyrir alvöru, ég fór að bæta mig og prufa mig áfram. Markmiðið var svo alltaf að verða nógu góður til að fara að vinna á Apótekinu. Það var draumurinn og ég fékk starf þar.“ Hefur unnið tólf keppnir „Mig langaði að sjá hvar ég stæði miðað við aðra barþjóna. Þannig að ég byrjaði að keppa og var orðinn f linkur í því. Ég hef unnið alls tólf keppnir hérna heima.“ Það er oft sagt að kokka langi ekki til að borða sinn eigin mat, en hvað pantar Jónmundur á barnum? Er hann sjálfur mikill kokteilamaður? „Ég er mjög líklegur til að panta mér gin og tónik eða Negroni. En ég kíki ekki oft á barinn, ég er venju­ lega á bak við hann.“ Hann segir það þó ekki algilt um barþjóna bæjarins. „Það eru reyndar margir barþjón­ ar sem eru þannig að ef þeir eru ekki að vinna þá eru þeir að djamma. Ég er lítið í því að sóa tímanum mínum í að vera þunnur, ég nenni ekki að standa í því. Ég er ekki lengur 21 árs, ég er alveg tvo daga að jafna mig ef ég fer eitthvað út,“ segir Jónmundur. Jónmundur rekur fyrirtækið Citrus ásamt Jónasi Heiðari Guðna­ syni. „Við reynum að vera góðar fyrir­ myndir fyrir strákana sem eru að vinna hjá okkur. Það er stranglega bannað að drekka á vaktinni, en það er ekki þannig alls staðar. En hver staður hefur bara sínar reglur. En við erum harðir á því til að geta veitt eins góða þjónustu og hægt er.“ Citrus er nokkurs konar veislu­ þjónusta, nema bara með kokteila. „Við mætum á svæðið og gerum kokteilana, það eina sem fólk þarf að gera er að kaupa áfengið. Stærsti viðburður sem við höfum séð um var tæplega 900 manns. En við getum líka séð um minni hópa. Við erum með nokkra ferðabari. Við hönnum svo kokteilaseðil í sam­ starfi við þann sem er að halda við­ burðinn. Svo hendum við í góða kokteila.“ Aldagamlar uppskriftir Hann segist gera margt til að bæta sig og fræðast í faginu. „Ég hef lesið fjöldann allan af bókum um kokteilagerð. Þá er ég meira að lesa mér til um brögð og hvernig þau vinna saman, frekar en uppskriftir. Við leggjum mjög mikla áherslu á að læra klassíska kok­ teila, það er alveg ástæða fyrir því að fólk er enn þá að panta kokteila eftir aldagömlum uppskriftum. Svo byggjum við uppskriftirnar oft á þeim grunni,“ segir Jónmundur. Þeir séu því aldrei að gera bara eitthvað út í loftið heldur byggi þeir drykkina oftast á þessum grunni sem þeir vita að virki. Jónmundur segir að það sé enginn einn kokteill sem honum finnist skemmtilegast að blanda. „Nei, í raun ekki. Mér finnst lang­ Besti barþjónn Íslands rær á ný mið Jónmundur Þorsteinsson keppti fyrir Íslands hönd í stærstu kokteilakeppni í heimi. Hann opnar fljótlega kokteilastaðinn Jungle í Austurstræti. Jónmundur og Jónas á Jungle, nýjum kokteilstað sem verður opnaður fljótlega í Austurstræti. FRÉTTABLAÐIÐ/SIGTRYGGUR Krækiberja Mule 45 ml Ketel One vodka 15 ml krækiberjalíkjör frá 64° Reykjavik Distillery 15 ml ferskur lime-safi Öllum hráefnum blandað saman í koparkönnu og fyllt af klaka. Svo toppað með engifer- bjór frá Thomas Henry. Ferskt og haustlegt tvist á einn vinsælasta kokteil landsins um þessar mundir. Skreytið með ferskri lime- sneið og sítrónu- blóðbergi ef vill. Basil Margarita 45 ml Don Julio Blanco tequila 20 ml ferskur lime-safi 25 ml Cointreau Þrjár gúrkusneiðar Fjögur basillauf Gúrkan og basil- íkan eru settar í kokteilhristara og kramdar í botn- inum (muddlaðar). Svo er restinni af hráefnunum bætt út í kokteilhristarann. Fyllið svo upp með klaka, hristið og sigtið í viskíglas. Skreytið með basillaufum og gúrku. skemmtilegast að gera marga kok­ teila í einu. Það er ákveðin kúnst að vera kannski á þrettán tíma vakt og vera að negla út eins mörgum drykkjum og þú getur en að gera það vel og af nákvæmni. Mér finnst ógeðslega skemmtilegt í hraðanum og keyrslunni. Svo hugsar maður eftir vaktina að þetta sé ástæðan fyrir því að maður er í þessu.“ Keppti við bestu barþjóna heims Jónmundur sigraði í World Class bar­ þjónakeppninni hér á Íslandi og fór svo út að keppa á alheims­ mótinu. „Ég held að f lestir bar­ þjónar á Íslandi vilji vinna þá keppni. Keppnin var haldin í fjórða skipti á Íslandi í ár. Keppnin úti er sú stærsta í heimi. Ég mun dæma í keppn­ inni á Íslandi á næsta ári en má svo taka þátt aftur eftir það. Maður má þó bara vinna tvisvar.“ Hann segir að vel hafi gengið í keppninni úti. Alls tóku 55 barþjón­ ar þátt, hvaðanæva úr heiminum. „Það var skrýtið að koma út og sjá hvað þetta er alveg risastórt dæmi, ég get ekki ímyndað mér hvað eru settir miklir peningar í að halda þetta. Keppnin byrjaði í Schidam í Hollandi, færðist svo til eyjunnar Skye og endaði í Glasgow. Þetta voru fimm mismunandi áskoranir.“ Keppendur ferðuðust á milli staða á einkaf lugvél. Allir kepp­ endurnir fengu að taka þátt í fyrstu fjórum áskorununum en bara átta efstu í lokaáskoruninni. „Því miður komst ég ekki í loka­ úrtakið í þetta skipti en stefni á það næst.“ Aðpurður segir Jónmundur að það séu sannarlega til stjörnur í bar­ þjónabransanum. „Það var voru alveg nokkrir bar­ þjónar sem ég vissi fyrir hverjir voru og voru að keppa. Fólk sem vinnur keppnina er svo mjög þekkt í veitingageiranum.“ Vildi stofna eigin kokteilabar Jónmundur segir að það hafi ekki hrúgast inn atvinnutilboð frá öðrum börum eftir að hann vann hérna heima, en það sé líklegast vegna þess að vitað var að hann var ánægður á Apótekinu. „Ég hef fengið nokkur tilboð á þeim tíma sem ég hef unnið á Apó­ tekinu. Það var í rauninni ekkert sem gæti fengið mig til að vilja færa mig. Ég var svo ótrúlega ánægður, þangað til að upp kom sú hugmynd að stofna eigið fyrirtæki.“ Hann segir Apótekið hafa verið f lottasta staðinn í þessum málum. Það gæti þó eitthvað verið að breyt­ ast þar sem Jónmundur er að fara að opna staðinn Jungle með Jónasi Heiðari. Staðurinn verður til húsa í Austurstræti þar sem Loftið var áður. „Rýmið heillaði okkur ótrúlega mikið. Þetta er ekki of stórt þann­ ig að við ráðum alveg við þetta. Það er samt enginn fjárfestir á bak við þetta. Við erum bara fimm barþjón­ ar sem lögðum þær fáu krónur sem við eigum í þetta. Okkur langaði að gera þetta sjálfir og höfum allir mikla ástríðu fyrir kokteilagerð.“ Hann segir að þeim hafi fundist vanta upp á persónulegri þjónustu á kokteilbörum. „Þegar þú kemur inn er þér vísað til borðs og síðan kemur einn af okkur fimm og tekur pöntun. Þann­ ig að þú færð til þín þjón sem veit allt um kokteilana. Það er algengt á börum í bænum að staðir ná ekki að halda í starfsfólkið sitt þannig að það er mikið um fólk sem hefur ekki mikla reynslu eða þekkingu.“ Loftið var þekkt lengi fyrir að bjóða ekki upp á bjór á dælu. Verður eitthvert kokteilasnobb á Jungle? „Nei, alls ekki. Við erum búnir að setja upp dælur. Við viljum bara að fólk geti pantað það sem það vill panta. Svo erum við með gott úrval af óáfengum kokteilum líka. Fólk getur haft alls konar ástæður fyrir að vilja ekki áfengi og við ætlum að sjá til þess að staðurinn verði líka fyrir það. Við viljum að staðurinn sé fyrir alla, hvort sem fólk langar í kokteila, bjór, vín eða óáfengt.“ steingerdur@frettabladid.is L Í F I Ð ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð 59L A U G A R D A G U R 1 2 . O K T Ó B E R 2 0 1 9 1 2 -1 0 -2 0 1 9 0 5 :5 3 F B 1 0 4 s _ P 0 9 9 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 9 4 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 0 6 K .p 1 .p d f F B 1 0 4 s _ P 0 1 1 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 4 0 1 -C A B 0 2 4 0 1 -C 9 7 4 2 4 0 1 -C 8 3 8 2 4 0 1 -C 6 F C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 0 4 s _ 1 1 _ 1 0 _ 2 0 1 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.