Bændablaðið - 20.10.2016, Side 42

Bændablaðið - 20.10.2016, Side 42
42 Bændablaðið | Fimmtudagur 20. október 2016 Í hinum heillandi heimi gamalla dráttarvéla leyn- inst ýmislegt fróðlegt þegar vel er að gáð. Á gullöld lítilla drátt- arvélaramleiðenda voru framleiddir traktorar út um allar koppagrundir. Að þessu sinni verður sagt frá fjórum sem framleiddar voru í Ástralíu snemma á og um miðja síðustu öld. Jelbart Bræðurnir Frank og George Jelbart stofnuðu saman vélaverk- stæði í Victoríufylki ári 1911 og þar settu þeir saman fyrstu spengi- vélina í Ástralíu. Þremur árum seinna settu þeir hjól undir vél- ina og útkoman var fyrsti Jelbart traktorinn. Sú týpa var í fram- leiðslu í megindráttum óbreytt til 1926 en þá lenti fyrirtækið í fjárhagserfiðleikum og fór á hliðina. Ronaldson Tippett Árið 1905 gekk Jack Tippett til liðs við Ronaldson- bræður sem tveimur árum fyrr höfðu hafið fram- leiðslu á jarðvinnsluvélum. Í samvinnu hönnuðu þeir og framleiddu sprengivél sem varð talsvert vinsæl og 1920 höfðu þeir selt rúmlega 4000 slíkar. Félagið reyndi fyrir sér með framleiðslu á dráttarvélum 1910 en tókst ekki ætlunarverkið. 1920 sendi það frá sér dráttarvélar sem kallaðist Super Drive. Til að byrja með keyptu þeir vélarnar í traktor- ana frá öðrum en ekki leið á löngu þar til fyrirtækið framleiddi þær sjálft. Vegna framleiðslu fyrir her- inn óx framleiðsla fyrirtækisins mikið á árum seinni heimsstyrj- aldarinnar og í lok hennar var Ronaldson Tippett einn stærsti vélaframleiðandinn í Ástralíu. Dráttarvélaframleiðslu fyrirtæk- isins var hætt í lok fjórða áratugar síðustu aldar en það framleiddi vélar til 1972. Chamberlain Stofnandi fyrirtækisins sem fram- leiddi Chamberlain dráttarvél- ar í Ástralíu um miðbik síðustu aldar hét, eins og búast má við, Chamberlain. A.W.Chamberlain starfaði sem dráttarvélaviðgerða- maður í fjöldamörg ár og var sann- færður um að hann gæti framleitt sterka og góða traktora sem væru heppilegir fyrir heimaland sitt. Árið 1949 setti fyrirtæki hans, A.W. Chamberlain & Sons, á markað sína fyrstu traktora. Týpuheiti þeirra voru 40K, KA og 55 KA. Allar týpur voru tveggja strokka, með háu og lágu drifi og gengu fyrir steinolíu. Nokkrum árum seinna sendu þeir frá sér týpur sem kölluðust 70DA og Champion og Counntryman. Dráttarvélaframleiðandinn John Deere keypti stóran hlut í Chamberlain & Sons árið 1970 og framleiðslu á dráttarvélum undir því nafni var hætt 1990. Imperial Árið 1900 hófu tveir bræður og verkfræðingar með eft- irnafnið McDonalds fram- leiðslu á mótorum og síðar dráttarvélum sem fengu hið lítilláta heiti Imperial. Smiðja McDonalds-bræðra var skammt frá Melbourne. Fyrsti Imperialainn EA sem þeir settu á markað var tveggja strokka og 20 hestöfl og kom fyrir almenn- ingssjónir 1908. Í kjölfarið fylgdu týpur með heiti eins og EB og EE sem voru í megindráttum eins og kraftmeiri. Fyrirtækið sneri sér alfarið að innflutningi á dráttarvélum í upp- hafi þriðja áratugar síðustu aldar og hætti framleiðslu um skeið. Skömmu eftir 1930 hóf fyrirtækið aftur framleiðslu og í þetta sinn á dráttarvél með eins strokka mótor sem líktist þýskum mótorum frá Lance. Framleiðslu þeirra var hætt um 1950. /VH Utan úr heimi Á Thorbjørnrud-hótelinu í Jevnaker í Noregi ræður bóndinn og hótelframkvæmdastjórinn Olav Lie-Nilsen ríkjum og hefur farið óhefðbundnar leiðir í hótel- rekstrinum þar sem hann fléttar saman ferðaþjónustu og landbún- aði til að laða að hótelgesti. Þannig breytti hann sundlaug hótelsins í ostagerðarvinnslu og notar alla framleiðslu af sveitabæ sínum á veitingastað hótelsins. „Ég vil framleiða mat og hafa náin tengsl við dýr og náttúru svo mér finnst það ótrúlega skemmti- legt að hugsa eitthvað nýtt og spennandi innan landbúnaðar. Nú rek ég Thorbjørnrud-hótelið og það er fullkomið fyrir mig að geta sam- hæft þetta tvennt og að geta búið til svona heildarhugmynd utan um þetta tvennt. Síðan finnst mér persónulega mikilvægt að geta ráðið yfir öllum liðum í fæðukeðjunni. Ég hef alltaf litið á framleiðslu matar sem mest þroskandi og gefandi starf sem nokkur getur gert,“ útskýrir Olav Lie-Nilsen, sem sjálfur er fæddur og uppalinn á sveitabæ í Hokksund þar sem búreksturinn samanstóð af mjólkurkúm, svínum, kindum og nokkrum hænum. Svæðisbundinn matur á hótelborðum Olav hefur alltaf verið upptekinn af ferðaþjónustubransanum, mat og matarmenningu og því segir hann sjálfur að hann sé í draumastöðu með því að skapa upplifanir og minningar fyrir gesti sína á hótelinu. „Við erum með gras, ætiþistla og grænkál á bóndabænum. Einnig framleiðum við kúa- og sauðamjólk ásamt kjötframleiðslu af nautgripum og svínum. Það eru 65 kýr á bænum og 250 vetrarfóðraðar kindur, þar af eru 120 þeirra *Østfrisiske* mjólk- urkindur. Kjötið nýtum við allt í eldhúsinu á hótelinu og öll sauða- mjólkin er hreinsuð í eigin ostagerð sem var útbúin í gömlu sundlauginni á hótelinu. Árlega afhendi ég um 160 tonn til mjólkursamlagsins Tine af kúamjólkinni en restina nota ég til ostagerðar á hótelinu,“ segir Olav, sem býr í dag til skiptis á sveitabæ sínum, Øvre Kjekshus í Gran-héraði, ásamt því að dvelja stundum í íbúð sinni í Ósló. Matglaðir og áhugasamir gestir Eitt af því fyrsta sem Olav gerði þegar hann keypti hótelið fyrir fimm árum, sem liggur rétt við hið þekkta Hadeland-glerblástursverkstæði í um 15 kílómetra fjarlægð frá Ósló, var að búa til nýjar áherslur í veitinga- rekstri þess. „Það er klárlega þema hjá okkur að bjóða upp á mat sem hefur ferðast um stuttan veg. Við erum upptekin af því að framleiða eins mikið af matn- um sem við bjóðum upp á sjálf. Þar að auki kyndum við hótelið með við- arkubbum úr eigin skógi og kælum niður ostakör og þroskunarherbergi í ostagerðinni með köldu vatni úr firðinum sem við stöndum við. Ég lít á svæðisbundin úrræði sem tennur í tannhjóli og þegar ég næ að láta allar þessar tennur mynda heild þá er þetta fyrst skemmtilegt. Það gefur manni tilgang, góða afkomu og það veitir okkur mikla athygli sem gerir það að verkum að hér er jafnan fullt hús,“ útskýrir Olav og aðspurður um ostagerðina svarar hann: „Sundlaugin á hótelinu var í niðurníðslu og ég hefði þurft að gera hana upp fyrir margar milljónir norskra króna og þess vegna fór ég að hugsa hvort ég gæti gert eitthvað allt annað þarna inni. Niðurstaðan varð því, út með klórvatnið og inn með ostagerð. Þetta er orðið tveggja ára verkefni en við buðum upp á fyrstu ostana úr ostagerðinni í fyrrasumar. Ostagerðin er vissulega einn af þeim þáttum sem gerir það að verkum að við fyllum hótelið af matglöðum og áhugasömum gestum og við fáum marga gesti sem koma eingöngu vegna matarins sem við bjóðum upp á. Því má segja að maturinn sé orðinn grunnur fyrir tilvist okkar.“ Blá Kú og Blá Kind Eftir að hinu stóra sundlaugarsvæði með sinni miklu lofthæð og stóru gluggum hafði verið breytt í hágæða- ostagerð var Olav ekkert að vanbún- aði að hefja þróunarvinnu. „Hér framleiðum við svissneska gæðaosta, Hadelands-cheddar og tvær tegundir af blámygluosti, Blá Kú og Blá Kind. Nú er Bláa Kindin framleidd í svo miklu upplagi að fyrir utan gesti hótelsins þá er hann nú á leið inn í sælkeraverslanir,“ segir Olav sem hafði alltaf að mark- miði að hótelið yrði sjálfbært með mjólk, kjöt og grænmeti. „Við búum til eigin skinku, pastrami, paté og annað kjötmeti fyrir gesti hótelsins. Ég er mjög upptekinn af því að gestirnir viti hvaðan maturinn kemur og ég læt gjarnan fylgja með skemmtilegar sögur frá sveitabænum þegar réttir eru bornir fram. Eins og til dæmis um Dagmar, svín sem neitaði að láta slátra sér og flúði frá slátur- bílnum svo hún fékk að lifa eitt ár til þangað til hún varð alltof stór og mannill og breyttist þá í dásamlega fennelsalami. Hluti af þessu er sú ósk mín að geta aukið meðvitund um svæðisbundin matvæli, lifandi menningu og dýravelferð og þess vegna hef ég valið að hafa alla virð- iskeðjuna undir hjá mér,“ útskýrir Olav sem býður gestum hótelsins upp á námskeið um matvæli og kynningu á ostagerðinni. /ehg Á Thorbjørnrud-hótelinu í Jevnaker í Noregi er hugsað út fyrir kassann: Út með klórvatnið og inn með ostagerð Dráttarvélar „Down under” Myndir / Per Jæger, Mari Svenningsen og Mona Gundersen

x

Bændablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.