Dagblaðið Vísir - DV - 20.11.2020, Page 24

Dagblaðið Vísir - DV - 20.11.2020, Page 24
6 AÐVENTAN 20. NÓVEMBER 2020 DV Truflaðar vegan súkkulaði- trufflur sem bráðna í munni Matarbloggarinn og grænkerinn Þórdís Ólöf segir að leyndarmálið á bak við góðan vegan-bakstur liggi einfaldlega bara í gleðinni og viljanum til að prófa sig áfram. Þ órdís Ólöf Sigurjónsdóttir hefur verið grænkeri síðan 2016. Hún heldur úti vinsæla matarblogg- inu Graenkerar.is og samnefndri In- stagram-síðu. Það er ekkert mál að njóta hátíðanna og öllu því sem fylgir þó þú sért vegan. Þú getur prófað þig áfram með nýjar uppskriftir eða breytt gömlum upp- skriftum svo þær séu vegan. Aðspurð hvernig það er hægt, segir Þórdís að það séu vanalega nokkur hráefni sem þarf að skipta út til að „veganæsa“ uppskrift. Prófaðu nýtt um jólin „Nota má vegan smjör, vegan mjólk og vegan rjóma í stað kúasmjörs, kúamjólkur og kúarjóma. Eggjum er almennt auðvelt að skipta út fyrir banana, chia fræ eða hörfræjamjöl, en ef uppskriftin kallar á þeyttar eggja- hvítur er hægt að þeyta safann af kjúklingabaunum í dós, en þannig má til dæmis búa til vegan marengs. Svo eru ýmis önnur hráefni sem koma á óvart í bakstri og má til dæmis gera súkkulaðikökur úr svartbaunum eða sætum kartöflum. Nú orðið er hægt að finna vegan útgáfur af langflestum uppskriftum á netinu, en ég mæli líka með að vera óhrædd við að prófa að yfirfæra ykkar uppáhaldsuppskriftir í vegan búning,“ segir hún. „Flest höfum við alist upp við bakst- ur sem kallaði á smjör, egg og mjólk, en það er ekkert sem segir að það sé rétta leiðin til að baka. Hvers vegna ekki að prófa nýjar leiðir til að gera sama hlutinn? Við sjálf, umhverfið og dýrin njótum góðs af.“ Hvað finnst þér skemmtilegast að baka í kringum hátíðarnar? „Ég er mikið jólabarn og elska að baka og elda fyrir jólin. Skemmtilegast finnst mér að baka vegan sörur, en ég nota þeyttan kjúklingabaunasafa í botnana. Einnig er ég forfallinn súkku- laðiaðdáandi og reyni að gera konfekt fyrir hver jól, til að eiga og gefa. Í lok nóvember sameinum við mamma gjarnan krafta okkar og útbúum hnetu- steik og vegan útgáfu af hangikjöti fyrir jólin, en okkur finnst gott að vera tímanlega í því,“ segir Þórdís. n Guðrún Ósk Guðjónsdóttir gudrunosk@dv.is Verið óhrædd að yfir- færa ykkar uppáhalds- uppskriftir í vegan búning. Vegan súkkulaðitrufflur Truflaðar vegan súkkulaðitrufflur sem bráðna í munninum. Frábærar til að eiga með kaffinu yfir hátíðirnar, eða sem heimagerð jólagjöf fyrir vini og ættingja. Í uppskriftina er notað silken tófú sem er sérstök tegund af tófú og gefur trufflunum silkimjúka áferð. 300 g suðusúkkulaði 100 g vegan smjör 1 dl kakósmjör má skipta út fyrir vegan smjör 300 g silken tófú Sérstök tegund af tófú sem er mýkri en hefðbundið tófú Salt eftir smekk 1 dl kakóduft Bræðið suðusúkkulaði, vegan smjör og ka- kósmjör í potti við vægan hita. Setjið súkkulaðiblönduna í blandara ásamt tófúinu og saltinu og blandið þar til silkimjúkt. Setjið blönduna í lok- að ílát og kælið inni í ísskáp í 2-3 klst. eða þar til blandan hefur stífnað Mótið litlar kúlur úr blöndunni og veltið þeim upp úr kakódufti. Raðið truffl- unum í box og geymið í kæli eða frysti. Trufflurnar eru bestar ef þær hafa fengið að mýkjast í smástund við stofuhita eftir að þær eru teknar út úr kæli. Prófið að bæta einu espresso-skoti út í blönd- una fyrir dásamlegar súkkulaðitrufflur með kaffibragði. Þórdís Ólöf nýtur þess að baka og elda yfir hátíðirnar. MYND/SIGTRYGGUR ARI

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.