Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.09.1976, Síða 83

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.09.1976, Síða 83
FÓÐURKÁL OG ÁHRIF ÞESS Á SLÁTURLÖMB 81 leg bragðgæði, en 1 hin minnstu. Tólf ung- mennanna töldu lifrarnar úr III. fl. vera betri, en tíu þeirra fannst þær verri. Alls fékk I. flokkur 72 stig fyrir bragðgæði og meðal- einkunnina 3,47, en III. flokkur fékk 81,05 stig og því jafnaðareinkunnina 3,68. Ekki reyndist vera marktækur munur á einkunna- gjöfunni við stærðfræðiútreikninga. Aðrar rannsóknhr. Eins og getið er hér að framan, var gerð blóðkornamæling og vefjasýni líffæra skoð- uð. Niðurstöður þeirra rannsókna lágu ekki fyrir, þegar þetta verkefni var skrifað, og verða því ekki birtar hér. Útdráttur og ályktanir. Spretta fóðurkálsins var góð og fóðurupptaka lamba mikil, 1,86 FE./Iamb/dag, sem er mjög svipað og í eldri tilraunum (HalldóR PÁLSSON Og PÉTUR GUNNARSSON, 1961), ef tillit er tekið til þess, að aðeins voru hrút- lömb á kálinu. Þurrefnismagn kálsins fór vaxandi eftir því, sem leið á haustið, og blöð- in reyndust með um 2% meira þe. Meltan- leiki kálsins var mikill og einhver hinn mesti, sem mældur hefur verið í íslenzkum nytja- plöntum (Gunnar Ólafsson, 1970), og á það jafnt við um blöð og stöngla. Próteínmagn kálsins var um 20—40% meira en upp er gefið í skandinavískum fóð- urtöflum (Gunnar Bjarnason, 1966). I upphafi tilraunar 22/9 má telja, að nítratköfnunarefni (NQj-N) í kálinu hafi verið um og yfir lífshættuleg mörk, ef miðað er við reynslu bandarískra og kanadískra vís- indamanna (Björn JÓHANNESSON, 1961), en 4/10 er nítratið komið niður fyrir þessi mörk, þó að það geti haft áhrif á heilsufar lambanna. Vitað er til, að mikið nítratmagn í beitarjurtum veldur dauða búfjár og þá einkum nautgripa,ef nítratmagnþeirraverður meira en 2,0%o af NO.,-N í þe. (Brandley o.fl., 1940). Aðrir telja, að minna nítratmagn, I, 0—l,5%o NO3-N, skaði heilsu búfjárins, þótt það sé ekki lífshættulegt (Murhrer o. fl., 1956). Þá er þekkt, að ef borið er á um og yfir 150 kg N/ha á plöntur af krossblómaætt, fer nítratmagn þeirra yfir 2,0%o NOsN mörkin, á meðan sprettan er hvað mest (Christen Sörensen, 1960, Björn Jóhannesson, 1961). Ekki varð vart neinna eituráhrifa við athugun á lömb- unum dagana 4/10 og 27/10, en hugsanlegt er, að tilraunin hafi verið lögð út fullseint um haustið, svo að þeirra yrði vart, þar sem spretta kálsins var að mestu hætt, þegar byrjað var að beita lömbunum á það. Steinefnamagn kálsins virðist vera viðun- andi, nema hvað kalíum er í meira lagi. Koparmagnið er nægilegt miðað við aðrar nytjaplöntur (Steenborg, 1965), en allt að tíu sinnum meira en er í skandinavísku fóð- urmergkáli og repju (Breirem og Homp, 1970). Fyrsm tíu dagana, sem lömbin voru á kálinu, þyngdust þau afar lítið, og sum þeirra jafnvel léttust, meðan þau voru að venjast beitinni og skipta yfir á þetta kraft- mikla fóður. Eftir 4/10 fóru lömbin að þyngjast í flokkunum, sem þá voru eftir, og þá hvað mest þau, sem voru á fóðurkálinu. Við förgun hafa þau bætt við sig 4,4—4,7 kg af kjöti fram yfir samanburðarlömbin, en II. fl. hefur ekki bætt við sig neinum fall- þunga fram yfir I. fl., þó að hann hafi þyngzt um nær fimm kg á fæti. III. fóðurkálsfl. bætir aðeins við sig 0,3 kg af kjöti fram yfir IV. fl., sem tekinn var af kálinu 21/9, þrátt fyrir það að kálið væri nægilegt allan tilraunatímann. í úthagaflokk- unum minnkar kjötprósentan eftir því, sem líður á haustið, en við fóðurkálsbeitina eykst hún. IV. lambafl. hafði heldur meiri kjötpró- sentu við förgun en III. fl., og kemur það til vegna svengdar þeirra fyrir förgun, eins og
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.