Feykir - 09.10.2019, Page 15
UPPSKRIFT 1
Gúllassúpa
600 - 700 g ær-, folalda- eða
nautagúllas (eftir smekk eða því
hvað til er hverju sinni)
2 gulir laukar
4 hvítlauksrif
1½ msk paprikuduft
2 msk kjötkraftur eða teningar
1½ lítri vatn
2-3 tsk majoran
6-8 kartöflur
2-3 gulrætur
1-2 sellerístilkar
1 græn paprika
1 gul paprika
1 ds niðursoðnir tómatar
1-2 msk tómatpúrra
olía til steikingar
salt, pipar og chilli eftir smekk
fersk steinselja til skrauts
Aðferð: Hitið olíu og steikið kjöt,
lauk og hvítlauk. Kryddið með
paprikukryddi, majoran og
kjötkrafti og bætið við tómatpúrru,
niðursoðnum tómötum og vatni.
Sjóðið við vægan hita í u.þ.b. 45- 60
mínútur. Bætið þá grænmetinu út í
og sjóðið áfram við vægan hita í 20-
30 mínútur eða þar til grænmetið
er hæfilega soðið
UPPSKRIFT 2
Brauðbollur með
oregano
5 dl mjólk
4 tsk þurrger
70 g smjör
SVÖR VIÐ VÍSNAGÁTU: Börkur
Feykir spyr...
Ferðu oft í
sund?
Spurt á Facebook
UMSJÓN frida@feykir.is
„Já. Oftast á Hofsósi en líka
stundum á Hólum. Ég hugsa að
ég fari að jafnaði yfir árið svona
þrisvar í viku.“
Anna Árnína Stefánsdóttir
„Því miður fer ég ekki nógu
oft í sund þó ein glæsilegasta
sundlaugin á landinu sé í
nágrenninu, á Hofsósi. Ætli það
sé ekki svolítið því að kenna að
við eigum heitan pott heima
sem ég skelli mér annað slagið
í og þá sérstaklega eftir erfiðan
dag eins og t.d. göngur. Ef ég fer
í sund, sem gerist sennilega 5x
á ári fyrir utan skólasund, þá er
það yfirleitt einhvers staðar á
ferðalagi með fjölskyldunni eða
vinum.“
Ingiberg Daði Kjartansson
„Ég fer mjög sjaldan í sund og þá
ekki í neina ákveðna sundlaug.“
Kristín Halla Eiríksdóttir
„Ég fer tvisvar í viku
á Húnavöllum með
leikskólabörnunum á Vallabóli
og öðru hvoru í sundlaugina
á Blönduósi, t.d. alla daga
sumarfrísins.“
Þórunn Ragnarsdóttir
KROSSGÁTUSMIÐUR Páll Friðriksson
Sudoku
FEYKIFÍN AFÞREYING
Krossgáta
Tilvitnun vikunnar
Með tímanum hef ég farið að líta á ljóð sem aðferð til að
muna, en leikrit sem aðferð til að skilja. Hvor tegundin um
sig er aðferð til að enurbyggja, til að gera heilt. – Árni Ibsen
Gúllassúpa með
brauðbollum og
magnaðir mintumolar
Bjarney Alda Benediktsdóttir og Pétur Hafsteinn Sigurvaldason
búa á Neðri-Torfustöðum í Miðfirði þar sem þau stunda blandaðan
búskap með kýr, kindur og hross. Bæði eru þau fædd og uppalin í
Vestur-Húnavatnssýslu, hann kemur frá Litlu-Ásgeirsá í Víðidal og
hún frá Neðri-Torfustöðum í Miðfirði
„Við bjóðum upp á gúllassúpu sem lengi hefur verið í miklu
uppáhaldi hjá fjölskyldunni ásamt uppskrift að brauðbollum.
Þegar gerð er súpa á bænum er uppskriftin gjarnan höfð stór því
alltaf er gott að eiga vel af súpu, ekki hvað síst á haustin og svo
bragðast hún bara betur daginn eftir ef eitthvað er. Til að uppfylla
sætindaþörfina bjóðum við síðan upp á piparmintunammi,“ segja
matgæðingarnir Bjarney og Pétur.
Bjarney Alda og Pétur Hafsteinn
Ótrúlegt, en kannski satt..
Kóala, sem áströlsku pokadýrin kóalabirnir heita eftir, þýðir „ekkert
vatn“ á tungu frumbyggja Ástralíu. Skýringuna má finna í því að
dýrin drekka aldrei vatn heldur fá þann vökva sem þau þurfa frá
safaríkum blöðum eucalyptus-trjáa. Ótrúlegt, en kannski satt, þá eru
fingraför þeirra svo lík fingraförum mannsins að auðvelt væri fyrir
rannsakendur á glæpavettvangi að ruglast á þeim.
( MATGÆÐINGAR VIKUNNAR) frida@feykir.is
Bjarney Alda og Pétur Hafsteinn matreiða
1 msk sykur
1 tsk sykur
2-3 tsk oregano
8-10 dl hveiti
egg til penslunar
sesamfræ yfir ef vill
Aðferð: Hitið mjólkina og blandið
gerinu saman við. Bræðið smjörið.
Hluti af hveitinu, sykur, salt og
oregano hrærist út í vökvann ásamt
bræddu smjörinu. Látið lyfta sér í
30-40 mínútur, bætið þá hveiti í
deigið eftir þörfum þar til það er
sprungulaust og mótið smábrauð
eða bollur. Penslið með eggjablöndu
ef óskað er og stráið sesamfræi yfir
bollurnar. Bakað við 180°C í 15-20
mínútur.
UPPSKRIFT 3
Magnaðir mintumolar
100 g sólblómafræ (þurrristuð á
pönnu)
100 g kókosmjöl
250 g döðlur
2 dl kókosolía (brædd)
2 dl kakó
1 dl agave- eða hlynsíróp
3-5 dropar peppermint kjarnaolía
(smakka til)
Aðferð: Sólblómafræ, kókosmjöl
og döðlur maukað í matvinnsluvél.
Öðrum hráefnum blandað saman
og síðan bætt við þurrefnin. Jafnað
út á plötu eða í kökuform og fryst.
Skorið í hæfilega munnbita.
Frábært að eiga box í frysti, þegar
nammiþörfin kallar.
Verði ykkur að góðu!
Við skorum á Huldu Einarsdóttur
og Ólaf Stefánsson á Reykjum í
Hrútafirði.
38/2019 15
Finna skal út eitt orð úr
línunum fjórum.
Vísnagátur Sigurkarls Stefánssonar
Grautnum ligg ég ofan á.
Ilmbjörkina læt ég gljá.
Nafn mitt digri bóndinn bar.
Bar ég uppi næturnar.