Feykir - 02.09.2020, Síða 7
alvarlegt, meira um að fólk
gleymi sér. Þetta er auðvitað
þannig ástand að hver og einn
þarf að taka ábyrgð á sjálfum
sér, við þurfum líka að hugsa
um velferð okkar starfsfólks
sem stendur vaktina og viljum
síður að það þurfi að standa í
því að siða kúnnana til.“
Það þarf að lokka sem
flesta á Krókinn
Hvernig ferðamenn hafa heim-
sótt Bakaríið í sumar og hver
finnst þér munurinn á íslensk-
um og erlendum túristum?
„Eins og flest okkar vita þá
hefur ferðamannastraumur
á Sauðárkróki verið heldur
minni en á mörgum svæðum
landsins. Nú í sumar hefur
straumur ferðamanna verið
mun meiri en áður, Íslendingar
hafa verið sérstaklega duglegir
að ferðast innanlands og ekki
hægt að segja annað en að þeir
hafi verið mjög duglegir að
koma við í bakaríinu.
Almennt séð þá finnum við
ekki mikinn mun á erlendum
ferðamönnum og Íslendingum.
Við höfum hins vegar séð að
Íslendingarnir versla aðeins
öðruvísi, þeir versla meira
magn í hvert skipti, erlendu
ferðamennirnir eru meira í að
smakka og prufa eitt og eitt
stykki.“
Telur þú að tilkoma 1238 hafi
haft jákvæð áhrif á heimsóknir
ferðafólks á Krókinn? „Ef við
miðum við sumarið í sumar þá
held ég að það sé alveg klárt. Það
verður líka spennandi að skoða
þetta betur þegar „ástandið“
verður aftur „eðlilegt“. Þá
held ég að við förum að sjá
raunhæfari mynd og vonandi
verður um aukningu að ræða.
Það er alveg ljóst að það var
og er full þörf á því að leita
leiða til þess að lokka sem
flesta á Sauðárkrók, við vitum
að það eru mjög margir sem
heimsækja Skagafjörð en hafa
ekki verið að skila sér til okkar
á Krókinn.“
Af hverju er bakarameistarinn
stoltastur eftir 15 ár sem
eigandi? „Sem eigandi að
bakaríinu þá er ég stoltastur
af því að geta skapað þau störf
sem raun ber vitni. Ég er stoltur
af því fólki sem starfað hefur
með okkur í gegnum árin og
unnið að því að gera fyritækið
að því sem það er í dag. Einnig
er ég stoltur af þeirri tryggð
sem viðskiptavinir okkar hafa
sýnt okkur alla tíð, sem gerir
það að verkum að bakaríð
hefur getað starfað samfleitt í
öll þessi ár.“
Að lokum; er það besta af-
mælisgjöfin sem bakaríið
gat fengið að Liverpool yrði
Englandsmeistari? „Klárlega
langbesta gjöfin!“
Feykir þakkar Róberti fyrir
spjallið og bendir á að nánar
má kynna sér sögu Sauðár-
króksbakarís með því að kíkja á
söguskiltið við Bakarastéttina,
á suðurvegg bakarísins.
þannig að verkefnin dreifast á
margar hendur,“ segir Róbert.
Hvernig er venjulegur vinnu-
dagur hjá bakara? „Þegar menn
mæta á nóttunni/morgnana
er þeirra fyrst verk að fara yfir
þær pantanir sem komnar
eru fyrir daginn og samhliða
að áætla það magn sem þarf
að baka fyrir búðina okkar
þannig að nóg sé til. Svo hefst
framleiðslan á brauðunum
og allur almennur bakstur.
Dagurinn er yfirleitt nokkuð
fjölbreyttur því við erum að
framleiða allar þær vörur sem
við bjóðum upp á sjálf, mottóið
okkar er í raun, ef við getum
ekki framleitt vöruna sjálf þá er
hún ekki til.“
Hvað er vinsælasta bakkelsið
og eru tískusveiflur í brauði?
„Sennilega er ameríski kleinu-
hringurinn og gamla góða
kleinan vinsælustu eða sölu-
hæstu vörurnar okkar. En það
er nokkuð um árstíðasveiflur í
þessu hjá okkur. Súrdeigsbrauð
eru núna í mikilli tísku og ég tel
að okkur hafi gengið nokkuð
vel, höfum verið að framleiða
3–4 tegundir sem seljast orðið
mikið. Þannig að já það eru
klárlega tískusveiflur í okkar
umhverfi.“
Hvernig voru vor og sumar
í Sauðárkróksbakaríi, hefur
verið nóg að gera þrátt fyrir sér-
stakar aðstæður? „Vorið var
mjög rólegt í Covid-19. En eftir
að slakað var á tilskipunum
fór mikið að lagast í okkar
starfsumhverfi og sumarið
hefur í raun og veru verið alveg
ótrúlega gott, mun betra en við
þorðum að vona.“
Þurftir þú að breya einhverju
hjá þér vegna COVID? „Við
höfum þurft, eins og aðrir,
að takast á við Covid-19 með
ýmsum leiðum. Þegar seinni
bylgjan reið yfir fórum við í þær
aðgerðið að fækka borðum í
kaffiteríunni og setja upp nýjar
merkingar í búðinni til þess
að stýra umferðinni betur og
tryggja tveggja metra regluna.
Við tókum líka kaffikönnur
úr umferð og reyndum eftir
fremsta megni að fækka sam-
eiginlegum snertiflötum.
Segja má að aðgerðir hafi
almennt séð gengið vel. Eðli-
lega hafa komið upp einhver
atvik sem við höfum þurft
að hafa afskipti en ekkert
Þétt setinn bekkurinn á Lummudögum.
Hver er stærsta kakan
sem Sauðárkróksbakarí
hefur bakað? Sennilega eru
það terturnar sem gerðar
voru þegar Kjarninn var
opnaður á Sauðárkróki en
þá gerðum við tertur fyrir
u.þ.b. 1200 manns.
Hversu margar bollur selj-
ast að meðaltali í kring-
um bolludag? Til að segja
allan sannleikann þá er ég
ekki viss um hversu margar
bollur við seljum, en við
notum u.þ.b. 250 l af rjóma.
Við bökum eitthvað um 10
þúsund bollur en það er
umtalsvert mikið sem við
seljum án rjóma.
Hver er elsta uppskriftin
sem enn er bakað eftir?
Úff... þessi er erfið. Körfu-
brauðs-uppskriftin er upp-
runaleg, frá því að Guðjón
byrjaði að nota hana. Kleinu-
uppskriftin er mjög gömul.
Einnig eru nokkrar köku-
uppskriftir mjög gamlar en
ég þekki ekki alveg hversu
gamlar.
Hvað er það helsta sem
bakarinn stenst ekki í
bakaríinu? Heitur snúður
með glassúr sem bráðnar
af hitanum er eitthvað það
besta sem ég hef borðað.
Heitt ostahorn, ný komið úr
ofninum, freistar alltaf. En ef
ég smyr mér eitthvað þá er
það oftast lint horn... æ, ég
verð að viðurkenna að flesta
daga fæ ég mér alla vegana
eina kleinu.
Syngur bakarinn í vinn-
unni? Sú var tíðin að ég
söng mikið í vinnunni. En
núna í seinni tíð þá syng ég
nánast bara þegar ég er einn
í bakaríinu.
Keppendur á Unglingalandsmóti á Króknum njóta blíðu og bakkelsis á Bakarastéttinni.
Góðir gestir njóta öskudagsins í kaffiteríunni árið 2016. MYND: SAUÐÁRKRÓKSBAKARÍ
Eldhressar jólalegar afgreiðslustúlkur taka vel á móti kúnnunum.
Heiit kakó og aðventustemning við Sauðárkróksbakarí.
33/2020 7
Fimm
fljótsvarað