Heilbrigðisskýrslur - 02.12.1982, Blaðsíða 16
14
IV. KAFLI
Um mat á skammtastærSum og naeringarefnaútreikningar
Einstök næringarefni
1 þessum kafla verður reynt að meta næringargildi þess matar-
æðis sem lýst er hér á undan.
Þá þarf fyrst að meta magn matarskammtanna, því að nákvæmnin
í útreikningum á næringarefnainnihaldi fæðunnar er háð stærð
matarskammtanna.
Engar tvær næringarefnatöflur gefa upp nákvæmlega sömu tölur.
Lítið er enn til af áreiðanlegum rannsóknum á íslenskum mat-
vælum, en ætla má að íslensk matvæli geti verið frábrugðin
erlendum. Nýlegar íslenskar rannsóknir á C-vítamíninnihaldi
mjólkur gefa til kynna, að vítamíninnihald sé lægra en til
skamms tíma hefur verið álitið og auglýst er á umbúðum.
Sá sem þetta ritar hefur áætlað skammtana í flestum tilfellum,
en það er byggt á langri reynslu ásamt vigtun skammta.
Dr. Jón óttar Ragnarsson hefur lagt til næringarefnatöflur og
séð um alla næringarefnaútreikninga ásamt samstarfsmönnum sín-
um á Rannsóknarstofnun landbúnaðarins og í Háskólanum. Hér á
eftir verða talin upp helstu næringarefni fæðunnar og í svigum
skráður ráðlagður skammturx), en í sömu línu raunverulegar
niðurstöður könnunarinnar. (Sbr. töflu 2.)
1 næringarefnaútreikningum þessum eru lögð til grundvallar
svör 347 unglinga á aldrinum 10 - 14 ára eins og þau eru sýnd
á töflu I. Um 75 fleiri börn voru spurð eins og sést á töfl-
unni, en það voru ekki hliðstæðir hópar o.s.frv. og því ekki
teknir með.
Magn næringarefna og orku í fæði skólabarna. (Sjá töflur 2 og 4.)
x) Samkvæmt næringarefnatöflum í bók jóns óttars Ragnarssonar 7)
og með hliðsjón af töflum FAO/WHO.