Heilbrigðisskýrslur - 02.12.1982, Side 23
21
SAMANTEKT
NiSurstöður neyslukönnunar meðal 10 - 14 ára skólabarna af báð-
um kynjum í Reykjavík árin 1977 og 1978 eru eftirfarandi:
1) Heildarneysla fisks og brauðmetis hefur minnkað um 30%
frá því á árinu 1938, kjötneysla hefur heldur aukist.
2) Sykurneysla hefur aukist gífurlega aðallega vegna þess
að neysla sælgætis, sætabrauðs og gosdrykkja hefur aukist
og samsvarar um 1/4 af heildarneyslunni, en árið 1938 var
neysla þessara tegunda um 5% af heildarneyslu.
3) Grænmetis-, ávaxta- og mjólkurneysla hefur aukist mikið.
4) Fæðan er rýr af járni, D-vítamíni og B-vítamíni (folinsýru).
5) Allt að fjórðungur daglegrar neyslu kemur frá söluskálum.
Orsök þessarar þróunar
Skipun máltíða á heimilum hefur riðlast m.a. vegna breyttra
félagslegra aðstæðna, vaxandi útivinnu húsmæðra og minnkandi
utanaðkomandi aðstoðar. Mun meira er keypt af tilreiddum mat-
vælum en áður til heimilis. Unglingar hafa mun meiri fjárráð
en áður. Mikið er leitað á fund söluskála í fæðuleit, en þar
eru nær eingöngu seldar tilbúnar vörur. Þar býðst fólki nær
eingöngu sælgæti og vítamínsnautt litað sykurvatn. Fólk er
beinlínis blekkt með því að hafðir eru á boðstólum s.k. svala-
drykkir undir alls kyns ávaxtaheitum, sem í raun innihalda
eingöngu sykur, rotvarnarefni og vatn, en eru vítamínsnauðir
og eiga lítið skylt við ávaxtadrykki í allflestum tilfellum.
Sbr. töflu 3 í viðauka.
Mataræði okkar hefur verið nokkuð umdeilt og telja margir að
neysla harðra fitutegunda sé meiri en góðu hófi gegnir. An
þess að taka frekari afstöðu til þeirra deilna er sjálfsagt að
mæla með því, að magurt kjöt og fitusnauðari mjólk verði á