Helgarpósturinn - 03.10.1980, Side 16
Svínakjöt í súr
sætri sósu
Helgarrétturinn kemur aö
þessu sinni frá FriOþjófi Helga-
syni ljósmyndara og er þetta
ljóffengur kinverskur svlna-
kjötsréttur.
í herlegheitin þarf eftirfar-
andi:
Rúmlega kiló af svinakjöti.
2 tesk. salt
l egg
4 matsk. af hveiti, sem blandaO
hefur veriö meö 4 skeiöum af
vatni
1 meöalstór saxaður iaukur
1 stór grænn piparávöxtur
Fyrir sósuna:
11/2 matsk. hveiti blandaö meö
4 af vatni
3 matsk. vinedik
2 1/2 matsk. sykur
3 matsk. appelsinusafi
2 matsk. sherry
1 1/2 matsk. soya sósa
2 matsk. tómatpUre
Skeriö kjötiö niöur i 2 cm. ten-
inga. Blandiö saman egginu og
hveiti- og vatnsblöndunni og
setjið á kjötið. Blandiö saman
þvisem á aöfara ísósuna. Saxiö
laukinn og skeriö piparávöxtinn
i þunnar sneiöar. Hitiö djilp-
steikingaroliu og djúpsteikiö
kjötiö 13 1/2—4 minútur, eöa þar
Friðþjófur Helgason
til þaö er oröiö brúnt (steikiö
2—3 bita I einu). Látiö oliuna
leka úr. Hitiö 2 matskeiöar af
oliu á pönnu og látiö laukinn út i.
Steikið I 2 minútur og hræriö i
allan timann. Bætiö piparávext-
inum Ut I og snUið þessu tvisvar
til þrisvar. Hræriö og helliö i
sósublönduna og hræriö þar til
blandanþykknarog veröurljós.
Bætiö steiktu kjötinu úti og
hræriöf nokkrum sinnum. Beriö
fram á heitum diski.
Mjög gott er aö drekka gott
rósavfn meö þessum rétti.
Guömundur Bragi Jóhannsson á skautagólfinu
„Að fljúga á hausinn”
Litið við í Frekjunni
HjólaskautaæOi hefur lengi ver-
iö viö lýöi i landinu fyrir vestan
Atlantsála og hefur evrópsk æska
fengiö aö kynnast þvi f gegnum
kvikmyndirnar, og þar á meðal
sú islenska.
Æöi þetta hefur nú borist
hingað til lands og má oft sjá
unglinga feröast um á þessum
farartækjum á götum og gang-
stlgum borgarinnar. En tæki
þessi eru kannski ekki til þess
fallin, aö rúnta um Laugaveginn
á. Nú getur reykvisk æska rúllaö
á skautum sinum i nýjum sal viö
Hverfisgötuna, sem Frekjan
heitir.
Helgarpósturinn leit þar viö eitt
siödegiö og hitti aö máli Gunnar
Ólafsson umsjónarmann staöar-
ins. Sagöi hann, aö staöurinn
hefði opnaö fyrir um hálfum
mánuöi, en aösóknin heföi ekkj
veriö mjög mikil hingaö til þar
sem staöurinn getur enn ekki
leigt út skauta. Þaö stendur þó til
bóta.
Gunnar sagöi, aö þetta væru
krakkar sem sæktu staöinn og
meira væri um stelpur. Hins
vegar hafi eldra fólk komiö og
spurt um skauta.
1 Frekjunni hittum viö Guö-
mund Braga Jóhannsson, en hann
var þarna aö prófa splunkunýja
skauta. „Ég var aö kaupa þá og
er aö vigja þá”, sagöi hann. En
skautarnir kostuðu hann rúmar
57 þúsund krónur.
Guömundur sagöi, aö hann
heföi fyrst prófaö hjólaskauta i
hjólaskautahöllinni i Kópavogi og
sagöi hann að þessi iþrótt væri
mjög vinsæl meöal yngri kynslóö-
arinnar og ætti tvimælalaust
framtiö fyrir sér. En hvaö er
skemmtilegast? ,,AÖ fljúga á
hausinn”.
Þjóöleikhúskjallarinn býöur nú upp á dempað diskótek
styrk. Kjallaranum heföi þvi ekki
verið breytt I eignlegt diskótek.
Auk þess væri leikin mjög vönduö
tónlist, eins og Strauss valsar og
fleira.
Aöspuröur sagði Svanur, aö
þeir væru ekki aö höföa til neins
ákveöins aldurhóps, en þaö heföi
sýnt sig, aö gestir Kjallarans
heföu veriö frá um þritugu og upp
úr, og sagöi Svanur að menn virt-
ust hafa kunnað vel aö meta þetta
framlag.
Um það hvort aðrar breytingar
væru á döfinni hjá Leikhúskjall-
aranum, sagöi Svanur, aö þaö
væri ekki alveg strax, en mein-
ingin væri aö koma siöar meö eins
konar kabarettprógram, þar sem
leikarar hússins tækju þátt í. Þá
Dempað diskótek í Kjallaranum
„Viö höfum alitaf verið meö
hljómsveit hérna, en núna erum
viö búnir aö breyta þvi. Viö erum
meö pianóleikara, sem spilar fyr-
ir matargesti, en siöan leikum viö
þægilega og dempaöa tónlist af
plötum fyrir dansinum”, sagöi
Svanur Agústsson hjá Þjóöieik-
„Viö kappkostum aö veita alla
umbeöna þjonustu þannig aö þaö
skiptir t.d. ekki máli hvort fólk
biöur okkur um aö útvega veislu-
boröfyrir tvo eöa tuttugu þúsund.
Viö sinnum öllum óskum”, sagöi
Pétur Sveinbjarnarson annar eig-
andf veitingahússins (húsanna)
Asks, er hann bauö blaöamönnum
til veislu mildllar i vikunni. .
Tilefni fagnaöarins var sá,
aö Pétur og meðeigandi hans,
Haukur Hjaltason, hafa á siöustu
mánuöum staöiö fyrir ýmsum
meiriháttar breytingum og
nýjungum á rekstri Asks.
Veitingarekstur undir nafni
Asks, hefur oröiö æ víöfeömari
meö árunum. Fyrir fjórtán árum
hófst ævintýrið meö uppsetningu
húskjallaranum, þegar Helgar-
pósturinn spuröi hann út I þær
breytingar sem oröiö hafa á þeim
bænum.
Svanur sagði, aö hávaöanum
væru mjög takmörk sett, þannig
aö utan dansgólfsins gætu menn
talaö saman með eölilegum radd-
griilstaöaríns Asks viö Suöur-
landsbraut, en meö árunum, og
þá sérstaklega upp á siökastiö
hefur reksturinn margfaldast aö
umfangi.
1 dag er Askur ekki aöeins til
húsa aö Suöurlandsbraut 14,
heldur er hægt aö skipta rekstrar-
einingunum i eina sjö þætti.
A Laugavegi 28 má segja aö séu
reknir tveir matsölustaöir undir
sama þaki. Á virkum dögum
veröur reksturinn meö svipuöum
hætti og undanfarin ár, en á
kvöidin og um helgar er spari-
svipurinn settur upp og þá boönir
réttir af fjölbreyttum sérrétta-
matseðli, vinveitingar á boöstól-
um og þjónusta á borö. Þá veröur
og boöiö upp á kalt borö meö heit-
væri einnig meiningin aö vera
með sérréttaseðil meö ýmsum
smáréttum og ennfremur veröur
hægt aö kaupa sér eitt glas af svo-
kölluöu húsvini fyrir sama verö
og gosdrykk.
Þaömáþvibúastviðlifiog fjöri
ikjallaranum á næstu mánuðum.
um pottréttum af sérstökum aski,
sem komiö hefur verið upp i hús-
inu.
1 Breiöholtinu hafa þeir Pétur
og Haukur nýveriö opnaö Ask-
borgarann, sem er eins konar
„take a way” staöur, eins og
amerikaninn oröar þaö. Þaö er
lagt mikiö upp úr flýtinum og
menn geta fengiö þar hamborg-
ara og aöra „létta” rétti 'af-
greidda á mettima.
Næturþjónustan hefur einnig
veriö tekin upp á vegum Asks-
manna og er fólki gefinn kostur á
heimsendingum á föstudags og
laugardagskvöldum. Er siminn
fyrir þá sem hungrar um helgar-
nætur 71355.
Þessu til viðtótar má nefna
veitingabifreiöar, sem aka á eina
6—8 staöi i borginni og bjóöa upp
á Ask-borgara og fleira góögæti.
Þá hafa þeir athafnamenn
einnig sett á stofn nýtt fyrirtæki,
sem nefnist Veitingamaöurinn,
og er þar um aö ræöa alhliöa
þjónustufyrirtæki i matvæla-
iðnaði, sem annast m.a. kjöt-
vinnslu og selur tilbúinn mat til
fyrirtækja, starfchópa og verk-
taka, jafnframt þvi aö reka
veislueldhús og brauðstofu.
Aö lokum má geta þess, aö eig-
endur Asks, hafa fest kaup á jörö
einni i Flóanum, og er hugmyndin
aö þar verði rekiö nautabú,
þannig aö kjötgæöin veröi fyrsta
flokks.
Þaö er því auöséö aö þaö er
'ekkert hik á þeim Pétri Svein-
bjarnarsyni og Hauki Hjaltasyni
og þeir horfa óhindrað fram á
veginn. Til gamans má geta þess
til aö gefa hugmyndir um stærö
og virkni fyrirtækisins, aö á
næsta ári er gert ráö fyrir aö
kúnnamir hjá Aski torgi hvorki
meiranéminna en 150 smálestum
af Islenskum landbúnaöarafurö-
um.
— GAS
1 Aski á Laugavegi er nú boöið upp á fjölbreyttan sérréttamatseöil á
kvöldin.
ASKUR HÉR OG
ASKUR ÞAR