Dagblaðið Vísir - DV - 21.08.1999, Síða 10
10
LAUGARDAGUR 21. ÁGÚST 1999 UV
%atgæðingur vikunnar
Nykaup
Þar \f‘>n ff'r.kleikínn býr
Vanilluís með
karamellumöndl-
um og ávöxtum
Fyrir 4
8 stk. vanilluískúlur (tvær á I
mann)
Möndlur og ávextir í kara-
mellu
50 g smjör
5 msk. sykur
8-10 stk. döðlur
6 msk. möndluflögur
4 msk. furuhnetur
4 msk. rúsínur
1 stk. epli, flysjað og sneitt
8 stk. gráfíkjur, þurrkaðar
Skiptið rjómaísnum í skálar.
Setjið heita karamellubráð með
ávöxtum yflr og beriö fram strax.
Möndlur og ávextir í kara-
mellu
Smjörið léttbrúnað á pönnu.
Setjið sykurinn út á og blandiö
vel saman við, setjið síðan ávext-
ina á pönnuna. Steikið þar til
sykurinn fer að brúnast. Setjið
heitt yflr ísinn.
Hollráð
Mjög gott er að bæta líkjör á
pönnuna og blanda saman við
ávextina og möndlumar.
Bakaðir bananar
með pipar-
myntusúkkulaði
- góðir með framandi
ávöxtum
Fyrir fjóra skal hafa fjóra
þroskaða banana og 100 g gott
piparmyntusúkkulaði.
Skerið bananana með hníf eft-
ir endilöngu, þó ekki í gegn og
notið helminginn af hýðinu.
Pressið hliðarnar út á við.
Brjótið súkkulaöið í bita og
raðið í bananann, 4-5 bitar í
hvern. Bakið á miðlungsheitu
grilli í u.þ.b. fimmtán mínútur.
Gott er að hafa sem meðlæti
rjómaís með ferskum berjum og
ástríðualdinum, eða passion
fruit.
Uppskriftirnar eru fengnar frá
Nýkaupi þar sem allt hráefni í
þaer fæst.
Bryndís Blöndal og Stefán Máni Sigþórsson elda rómantískan kvöldverð:
Kirsuber með Ellu Fitzgerald
Bryndís Blöndal flugfreyja og Stefán Máni Sigþórsson, maður hennar, gefa
uppskrift að þríréttaðri sælkeramáltíð. Meðal annars nýta þau sér fslenska
saltfiskinn í matargerð sinni.
Þessir réttir henta sérstaklega vel
þegar tekið er á móti gestum þar
sem hægt er að undirbúa þá með
nokkrum fyrirvara og geta þannig
sinnt gestunum til fulls í stað þess
að vera bundinn við eldavélina.
Forréttur: Risarækjur í
fínum fálagsskap
(fyrir 4-6)
Risarækjur, 2-4 á mann
Avocado, 2 stk.
Súrar gúrkur, eftir smekk
Tómatar, 3 stk.
Sítrónusafi og bátar til skauts
Mulinn svartur pipar
Kljúfið rækjurnar eftir endilöngu,
afhýðið avocadoið og skerið í hálf-
mána. Raðið ásamt tómatsneiðum á
forréttadiska, kreistið sítrónusafa
yfir rækjur og avocado og piprið
tómatana. Raðið að lokum súrum
gúrkum í „turn“ ofan á tómatsneið-
amar. Diskana má síðan geyma til-
búna í kæli.
Aðalréttur:
Spænskur Breiðfirðingur
(saltfiskur í ofni með tómötum
og chili að hætti húsbóndans)
Húsbóndinn á heimilinu á algjör-
lega heiðurinn af aðalréttinum. Eft-
ir að hafa fengið saltfiskinn í hús og
ákveðið dag fyrir matarboðið fór að
bera á því að hann var óvenju ann-
ars hugar og sífellt að skrifa hjá sér
einhverja punkta. Það má því segja
að uppskriftin hafi vitrast honum
smám saman og þetta er niöurstað-
an (fyrir 4-6).
600 g af fyrsta flokks beinhreins-
uðum, roðflettum og útvötnuðum
saltfiski.
Ólífuolía.
Ein dós af tómat-teningum frá Ora.
Ein krukka af Hunt¥s tómatjukki.
400 g af gróft söxuðum rauðlauk.
100 g af gróft saxaðri púrru.
4-5 hvítlauksrif.
Ein stór eða tvær litlar grænar
paprikur, gróft saxaðar.
200 g af sólþurrkuðum tómötum
sem búið er að leggja í bleyti.
3-5 rauðir chilipiparar, saxaðir.
%íkert vesen
1/2 sítróna til að kreista.
Ein sítrónusneið, fint söxuð.
Nokkrir tómatar í sneiðum.
Ein matskeið af capers.
12 svartar ólífur.
Heil svört piparkorn.
Oregano, majoram og timian.
Smyrjið eldfast mót með ólifuolíu,
skerið saltfiskinn í hæfilega stóra
bita og raðið honum í mótið. Merjið
hvítlaukinn jafnt yfir fiskinn.Krydd-
ið með heilum svörtum piparkorn-
um og kreistið dálitið af sítrónusafa
yfir fiskinn. Dreifið rauðlauknum,
púrrunni, paprikunni, sólþmrkuðu
tómötunum, chilipiparnum og söx-
uðu sítrónusneiðinni í mótið.Krydd-
ið vel með oregano, majoram og síð-
ast en ekki síst timian. Hellið
tómatteningunum yfir allt saman.
Dreifið capers og svörtum ólífum í
mótið. Helliö tómatjukkinu yfir allt
saman. Þekið allt yfirborð réttarins
með þunnum tómatsneiðum. Hitið
ofninn í 180 gráður og bakið í um
það bil 45-60 mínútur.
Sem meðlæti stingum
við upp á tilbrigðum við
hrísgrjón
Sjóðið Uncle Bens hrísgrjón. Sax-
ið hálfa græna og hálfa rauða
papriku og púrrulauk í litla fern-
inga. Gljáið grænmetið í olíu og
bætið svo grjónunum á pönnuna og
hrærið vel. Passið að hafa ekki of
háan hita, ef til er wok-panna á
heimilinu er hún upplögð.
Auk þessa er gott að hafa bagu-
ette brauð, með blöndu af olíu og
balsamikediki til að dýfa í.
Eftirréttur:
Sælustund með Ellu
Rótsterkt nýmalað Vínarkaffi frá
Kaffitári, 1-2 bollar á mann
Súkkulaðihúðuð kirsuber (fást
einnig í Kaffitári)
„Ev¥ry Time We Say Goodbye"
með Ellu Fitzgerald.
Hellið upp á kaffið, setjið Ellu á
fóninn, hallið ykkur aftur í sófanum
og látið súkkulaðihúðuð kirsuberin
bráðna í munninum.
í framhaldi af kaffitali viljum við
að lokum skora á vinkonu okkar og
heiðurshúsfrú, einnig í vesturbæ,
Sonju Grant, verslunarstýru i Kafli-
tári, og Hjalta Svein Einarsson,
hennar góða mann, að vera næstu
sælkerar blaðsins.
Þjóðarréttir þurfa ekki alltaf að vera búnir til úr innyflum:
Súkkulaðimús að hætti Frakka
Þessi góði réttur (sem enginn
treystir sér til þess að útbúa vegna
þess að allir halda að hann sé svo
erfiður) er til í einfaldri útgáfu sem
letingjarnir í Ekkert vesen tóku feg-
ins hendi á dögunum. Að útbúa
franska súkkulaðimús tekur nú ein-
ungis tíu mínútur.
Réttinn er gott að borða meö kaffi
og koníaki eftir máltíð, hvort sem
hún er fin eða ekki.
2 tsk. mjúkur púðursykur
2 tsk. kakó
300 g rjómaostur
6 tsk. dökkt súkkulaðikrem (hægt
að kaupa í dósum)
1/2 peli léttþeyttur rjómi
15 ml brandí
2 eggjahvítur
2 tsk. súkkulaðispænir
1. Setjið sykur og kakó í mat-
vinnsluvél og blandið þar til verður
að finu dufti.
2. Bætiö við súkkulaöikreminu og
rjómaostinum og vinnið saman þar
til það verður að mjúku kremi.
3. Setjið kremið í skál og hrærið
rjómanum og brandíinu saman viö.
Takið fram aðra skál og þeytið
eggjahvitumar áður en þær eru
Súkkulaðimúsin á ekkert skylt við nagdýr þó að vér íslendingar höfum þýtt
franska orðlð „mousse" svo skemmtllega. Hér er ábætlsglöðum kennt að
búa til gómsæta mús á tíu mínútum.
settar út í kremið. hálftíma. Stráið súkkulaðispæni
Setjið meö skeið í bolla, glös eða yfir þegar borið er fram.
ábætisskálar og kælið í ísskáp í
Nykaup
Þarsem fersldeikinn býr
Kjúklinga- og
grænmetissúpa
með pestó og
fennikkufræjum
Fyrir 4-6
1 stk. rauðlaukur
1 stk. gulrót, mbðalstór
1/2 stk. seljurót
8 stk. hvítlauksrif
1 stk. kúrbítur (zucchini)
2 stk. paprika, t.d. rauð og græn
1/2 dl ólífuolía til steikingar
4 msk. tómatmauk (puré)
400 g tómatar, miðursoðnir
4 stk. lárviðarlauf
4 msk. fennikkufræ
1 msk. timian
1 dl pestó
2 stk. kjúklingateningar (Knorr)
11 vatn
400 g kjúklingabringur
4 msk. ólífuolía til steikingar
Skerið grænmetið í teninga,
j léttbrúniö á pönnu (í skömmtum
ef þarf), bragðbætið með salti og
pipar. Skerið það svo í teninga og
bætið út í súpuna ásamt öðrum
efnum. Sjóðið við hæga suðu í 30
mínútur.
Fleytið ofan af súpunni meðan
á suðunni stendur og látið hana
svo standa í 5-10 mín. áður en
hún er borin fram.
Hollráð
Berið gjarnan fram með grófu
brauði. Með því að auka örlítið
við uppskriftina getur þetta sem
best verið prýðilegur aðalréttur.
Lambasteik með
appelsínuhjúp
- reynið þennan -
hann kemur á óvart.
Fyrir fjóra þarf að hafa:
800 g innanlærisvöðva skorinn
í fjórar 200 g steikur
1 dl appelsínumarmelaði
!! salt og pipar
4 stk. bökunarkartöflur
Grænmetisblanda
1 stk. spergilkál, skorið í bita
1/2 stk. blaðlaukur, skorinn í sneiðar
1/4 stk. hvítkál, skorið í strimla
16 stk. snjóbaunir, skornar í strimla
örlítill sykur
matarolía
Steikumar eru kryddaðar með
salti og pipar og grillaðar í 4-5
mínútur á hvorri hlið. Síðan er
appelsínumarmelaðinu smurt
Iyfir steikurnar og þær grillaðar í
1-2 mínútur til viðbótar.
Grænmetið er steikt á pönnu í
matarolíu í 3-4 mínútur, kryddað
með salti, pipar og örlitlum sykri.
Meðlætið er bakaðar kartöflur
og grænmetisblandan.
.... ■ ---------------■--—--
Uppskriftirnar eru fengnar frá Nýkaupi
þar sem allt hráefni í þær fæst.