Vera


Vera - 01.12.1994, Síða 28

Vera - 01.12.1994, Síða 28
olamaturinn grænjól súrdeigsbrauö meö, ristaö eða óristað, en þaö fæst í öllum heilsubúðum og í bakaríinu í Grímsbæ. Það er líka gott aö hafa venjulegt rúgbrauð eöa flatkökur með graflaxinum. Munið að skreyta diskinn með t.d. tómat- sneiðum, sítrónu, ósykruðu sinnepi og dill- greinum. Jólin eru tími hefðanna í mörgum fjölskyld- um og sumir geta ekki hugsað sér að boröa neitt annað á aðfangadagskvöld en rjúpurn- ar hjá mömmu, hamborgarhrygginn hjá ömmu eða kalkúninn hjá pabba. Um það er heldur ekki nema allt gott að segja. Þaö get- ur verið ósköp notalegt að halla sér upp að hefðunum og leyfa þeim aö umlykja sig þessa fáu hátíðardaga í annars síbreytileg- um og hverfulum heimi! En þrátt fyrir heföirnar og hátíðleikann eru margir farnir aö endurskoða mataræöi sitt, ýmist af almennum áhuga á bættri heilsu eða af hreinum og klárum læknis- fræðilegum ástæðum þegar fólk veikist af einhverjum sjúkdómi og snýr vörn í sókn. Þeir sem ætla að halda sínu striki yfir hátíð- arnar þurfa heldur ekki að kvíða neinu því heilsufæði er alveg jafn gott og girnilegt og hvur annar matur. Svo er náttúrlega ágætt að hafa í huga hvort hægt sé að hafa eitt- hvað sem unnt er að matreiða fyrirfram því oftvill aðfangadagurinn sjálfurverða nokkuð annasamur hjá útivinnandi fólki. Vera leitaði til Gunnhildar Emilsdóttur Á Næstu Grösum til að fá uppskriftir að makró- bíótískum matseðli fyrir jólin. Gunnhildur býður upp á graflax í forrétt, en hann má út- búa fyrirfram rétt eins og aöalréttinn, sem er hnetusteik, og ísinn. Gunnhildur býður einnig upp á súpu en hana má alveg geyma til jóladags eöa annars í jólum, því þaö þarf að elda hana samdægurs. Graflax 2 msk. gróft sjávarsalt 1 msk. góður hrásykur 11/2 tsk. nýmalaöur hvítur pipar 2 1/2 msk. saxað ferskt dill 2 væn flök af villtum laxi Blandið kryddi vel saman, þrífið roðið á lax- inum vel með rökum klút eða eldhúsrúllu- pappír. Leggið flökin á plastfilmu, með roð- iö að filmunni, stráið kryddblöndunni vel yfir flökin. Leggið dillgreinar til hliöar ef þið eig- ið þær. Vefjið síöan plastinu vel utan um flökin og leggið þau í fat eða ofnskúffu og gott trébretti ofan á. Geymið í ísskáp í 2-3 daga. Skafiö kryddiö af fyrir neyslu og skerið í þunnar sneiðar. Gott er að hafa gott dökkt Shiitake Consommé (Sveppasoösúpa) 15-20 stk. shiitake sveppir, þeir fást þurrk- aðir í heilsubúðum 8 bollar vatn 1 bolli sveppir skornir í sneiöar 11/2 bolli rauðvín 3 msk. sojasósa 11/2 msk. jurtakraftur 2 rauðar paprikur skornar f þunna hringi vel af nýmuldum pipar 1/3 bolli söxuð steinselja

x

Vera

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vera
https://timarit.is/publication/858

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.