Tíminn - 25.09.1964, Page 6
RITSTJÓRI OLGA ÁOÚSTSDÓTTIR
Mörgum dettur aldrei í hug að skipta um strauborð. ótt það sé
meira að segja erfðagripur, þá standa húsmæðumar í mörg ár og
strauja við útslitið borð, sem er ekki einu sinni hæfilega hátt. Gott
strauborð auðveldar raunverulega vinnuna, sem flestum húsmæðrum
finnst bæði þreytandi og erfið. Árangurinn sést einnig greinilega á
þvottinum.
Þannig á strauborðið að vera
Ensku ueytendasamtökin hafa
rannsakað fjölda straubnrða er
húsmæður nota, og af skýrslunni
hafa verið gerðar þessar kröfur
til góðs strauborðs:
1. Það á að vera traust,
á ekki að geta vaggað til
verið óstöðugt þegar straujað er
ar og þessháttar, er mjög þægi-
legt að hafa fremur langt nef á
strauborðinu. Á teikningunni eru,
að sjá þau lög, sem enskar hús-|
mæður kjósa fram yfir aðrar. Það
eru venjulegt strauborð með til- j
tölulega mjóu „nefi“, og strau-
borð, sem er bogalagað öðrum
eðaímegin; það gerir yfirborðið stærra
og rýmilegra.
6. Klæðninguna
á að vera auðvelt að taka af
og skipta um, og hún á að vera
svo þykk, að hægt sé að strauja
vel í kringum hnappa og t.d.
strauja útsaum. En ekki má hún
þó vera of þykk, þá verður strau-
vinnan erfiðari.
7. Nauðsynlega þarf borðið að
hafa öruggan stað,
svo hægt sé að ieggja frá sér
I heitt straujárnið. Vel lagað járn-
jvírsnet virðist vera öruggara en
; jám- eða asbest plata fest á borð-
jið, en það hefur þann galla að
j börn geta stungið fingrunum í
j gegn og brennt sig á jáminu.
Það era einnig til strauborð
með áföstu sæti. Englendingarnir
segja, að þeim, sem vilja sitja við
á því, og fætur þess mega heldur a® strauja, þyki það ekki neitt
ekki getað losnað smám saman. *3etra að hafa fast sætl- Pað sé
Reynið borðið því vel áður en fveS ems goU að hafa venjulegan
kaup eru gerð. Athugið einnig stot
hvort það svignar auðveldlega , Niðurstaðan ai hinum ensku at-
niður að framan , hugunum er, að það virðist ekki
vera til nokkurt strauborð, sem
2. Það á að vera auðvelt
að taka það sundur og leggja
saman aftur. Reynið það líka í
verzluninni. Sum eru alltof stirð,
falla illa saman eða vilja klemma
fingurna.
3. Veljið strauborð, sem
hægt er að stilla
á mismunandi hæð. Það er mik-
ilvægt að geta haft það í nákvæm-
lega þeirri hæð, sem hverjum er
þægilegast. Englendingarnir halda
því fram, að það eigi að vera
hægt að breyta hæðinni frá uoi
það bil 65 cm til 95 cm og að það
verði að vera fleiri „stoppistaðir"
á leiðinni.
4. Strauborðið má ekki hafa
of litið yfirborð.
Það er reyndar auðveldara að
koma litlu strauborði fyrir i skáp,
en það borgar sig að hafa langt
og breitt borð að strauja á. Ekki
minna en 90 cm á lengd og 35—
40 cm á breidd.
5. Borðið má ekki vera of
breitt að framan.
Þegar stauja þarf stuttar erm-
Brúoarkjóll
öanu Maríu
Þetta er teikningin af brúðarkjól Önnu Maríu, sem var haldið leyndri fram á síðustu stund, elns og þýðingar-
miklu ríkisleyndarmáli. Teikninguna gerði Daninn Holger Biom. Það kom á daginn, að Grikkjum fannst
hann heldur j einfaldara lagi, mittið hátt og stíllinn einfaldur. Þó bætti það úr skák, að slóðínn var sex metra
langur og borinn af sex brúðarmeyjum, sem allar eru prinsessur. Hann er úr tjulli og i sama stíl og
knipplingarnir framan á kjólnum. Sjálfur er hrúðarkjóllinn úr hvítu silki organza. Knipplingarnir hafa
verið lengi í ætt Önnu-Maríu. Þeir voru upphaflega bornir af ömmu hennar, sem var fyrri kona Gustav
Adolfs Svíakonungs, móður hennar Ingiríði Danadrottningu og síðast af Margarethe Svíaprinsessu við brúð-
kaup hennar í London. Nælan sem heldur kjólnum saman að framan, er gamall, danskur ættargripur.
RÉTTUR ViKUNNAR
Vegna þess að sláturtíðin stend
ur setn hæst, þykir okkur rétt
að birta uppskriftir nokkurra
rétta, sem eru lagaðir úr slát-
urmat.
Fjallagrasablóðmör:
7 dl blóð
3 dl vatn
Yi kg rúgmjöl
100 gr fjallagrös
100 gr. haframjö)
1 matsk. salt
1—1 Va kg. mör.
Fjallagrösin eru sett í kalt
vatn, þvegin tínd vel, skorin
þétt saumaða keppi, sem látnir
eru ofan í saltvatn, sem sýður.
Það má ekki pikka þá alveg
strax. Gætið þess, að láta akki
keppina ofan í í einu. Soðið
eins og blóðmör.
Steiktur blóðmör:
750 gr blóðmör
100 gr sláturflot eða
2—3 matsk. sykur.
tólg
hæfir öllum jafnt.
Skynsamlegast er, að reyna
nokkur borð, þangað til borð
finnst, sem er hæfilega hátt.
Steikja má hvort sem er nýjan
eða súran blóðmör, einnig má
steikja lifrarpylsu. Sláturflotið
er hitað á pönnu. Þegar byrjar
að rjúka úr því, eru slátur-
eða söxuð. Gott er að þau þorni sneiðarnar, sem eru í meðallagi
svolítið aftur. Blóðið er sigtað
og vatni og salti blandað í það.
Rúgmjöli og fjallagrösum
hrært saman við, og hinum
brytjaða mör blandað í. Sett í
l-iver hlær aS því, aS skótízkan frá 1920 er þaS sem koma skal? Tizkuhúsin
í París keppast um aS sýna skó meS breiSum hælum pg tám og gjarnan
j meS spennu eSa bandi yfir ristina. Svart tweed er efnis i þessum skóm
frá Christian Dlor. TakiS eftir hælnum, sem verkar breiður ef horft er
aftan á skóinn ,en grennri sé horft frá hliS.
þykkar, settar á pönnuna og
steiktar þangað til þær era
orðnar dökkar. Raðað á heitt
fat og fitunni hellt yfir. Sykr-
inum stráð á slátrið. Með þessu
er borið grænmeti, rófur eða
gulrætur í jafningi og soðnar
kartöflur.
Blóðmör með' rófum og sósu:
Yi kg blóðmör
4—6 dl mjólkurbland
25 gr smjörlíki
30 gr hveiti
1—2 matsk. sykur
Yz kg kartöflur
V-z kg rófur
Grænmeti.
Rófurnar og kartöflurnar eru
soðnar sitt í hvoru lagi. Blóð
mörinn skorinn í smábita.
Mjólkin hitúð. Smjörbolla búin
til. Þegar mjólkin sýður, er
bollan látin út í. Soðið í 5 mín.
á eru blóðmörsbitarnir og
grænmetið, sem er smábrytjað
sett út í. Sykurinn látinn í og
krydd eftir smekk Það er gott
að hafa rófusoð til helmvnga
með mjólkinni. Borið inn í eld-
föstu móti. Kartöflum og róf-
um raðað utan um. Nota má í
þennan rétt hvort sem er, nýtt
eða súrt slátur.
Rúllupylsan:
1 kg huppur
100 gr blóðmör
40 gr salt
Yz tsk. saltpétur
1 tsk. sykur
1 tsk pipar
2 matsk. saxaður laukur.
Huppurinn er þveginn úr heitu
vatni og þerraður. Rifbeinin
tekin úr. Laukurinn saxaður
og öllu kryddinu blandað þar
í. Allar ójöfnur eru skornar af
huppnum í iengjur. Sé hupp-
urinn ekki nógu stór, skal nota
annað kjöt, helzt feitt, innan í.
Einig er ágætt að hafa mör. Er
þá heppilegast að hafa netmör
inn, sem annars er vafinn utan
um nýrnamörinn. Feitu og
mögru kjöti og mör er raðað
innan í, kryddið látið á milli.
Rúllupylsan vafin saman, saum-
uð og látin í pækil. Það bætir
rúllupylsuna mikið að hafa
saxaða steinselju. Rúllupylsan
er soðin og ekki látin í pressu,
aðeins bretti ofan á, af því að !
feitin pressast annars úr henni.
Ef reykja á rúllupylsuna, er
ekki látinn laukur í hana.
Norskar tvíbökur.
60 gr. smjörlíki
125 gr sykur
250 gr. hveiti
2 egg
3 tsk. lyftiduft.
\
Hveitið og lyftiduftið sáldrist
fat. Sykurínn og smjörlíkið
mulið saman við. Vætt í egg-
unum. Hnoðað Gerður úr því
sívalur strengur, 10 cm. langur
STRAUBORDIO
A
T f M I N N , fostudaginn 25. september 1964
AD VIIiA ÞANNIG
•f. ■»•„ %
-v •