Morgunblaðið - 26.11.1944, Qupperneq 7
Sunnudag'ur 26. ixóv. 1944.
MORGUNBLAÐIÐ
|
1
|
♦>
.♦
^JCvenjajóÍin oc^ ^JJeimiiiÍ
«* *
4*
*
*
I
Enskar konur á
siríðsíímum
FRÁ ZONTAKLÚBBNUM í Reykjavík hefir blaðinu borist
eftirfarandi, sem vera mætti að lesendum Kvennasíðunnar þætti
fróðlegt að heyra. •
Ungfrú Norah Banks, sem hjer dvelur á vegum British Council
og annast mun enskukenslu við Háskólann í vetur, flutli á fundi
í Zontaklúbbnum, þann 29. september s l., erindi um sjálfboða-
vinnu enskra kvenna stríðsárin.
Allsstaðar í Englandi úir og
grúir af einkennisklæddum
konum, því að styrjöldin hefir
lagt þeim margskonar störf á
herðar. Þær starfa t. d. í land-
her, sjóher og flugher, vio
hjúkrun og umferðar- og lög-
gæslu. En auk þess eru í land-
inu frjáls samiök kvenna, sem
hafa unnið svo óeigingjarnt
starf á svo skrum-lau.san hátt,
að þær hafa áunnið sjer virð-
ingu, allra, sem til þekkja.
Konur þessar þiggja engin
laun fyrir störf sín, en inna þau
af höndum í frístundum sínum,
sem oft eru af skornum skamti.
Margar þeirra eru húsmæður
eða konur, sem hafa öðrum sam
bærilegum störfum að gegna. í
hverri borg og hverju þorpi
eru hópar slíkra kvenna af öll-
um stjettum og stjórnmálaflokk
um, og eru samtök þeirra við-
urkend af ríkisstjóm og bæj-
arstjórnum.
Störf þessara kvenna eru
margvísleg. í loftárásum að-
stoða þær t. d. við flutning
barna, mæðra og gamalmenna
á öruggari staði, sjá um mat
handa þessu fólki og útvega
því þak yfir höfuðið, oft á sín-
um eigin heimilum. Þá safna
þær notuðum fötum og annast
þvotta og viðgerðir á þeim, en
margt fólk missir allan fatnað
sinn í loftárásum og veitist þá
oft örugt vegna hinnar ströngu
fataskömtunar, sem er í land-
inu, eða beinlínis vegna fá-
Það er mjög mikilvægi, að
börn fái nægan svefn. Ungbörn
þurfa allt að því 20 klst. svefn
á sólarhring. Hjer fer á eftir
tatla, er sýnir svefnþörf eldri
barna:
1— -3 ára 15—16 klst.
3— -5 ára 12—13 klst.
5— -8 ára 11—12 klst.
3— -10 ára 10—IOV2 klst.
10— -14 ára 9—10 klst.
14— -17 ára co CD klst.
Þegar börn sofa um miðjan
daginn, ber að afklæða þau, eða
iáta þau a. m. k. ekki sofa í ytri
fötunum. Sofi þau í fötunum,
hvílast þau ver.
Mntreíðsla
Brauðgrautur.
2-3 1. vatn?
600 gr. brauðleifar.
300 gr. sykur^
salt. sveskjur^
kartöflumjöl .
rjómi eða mjólk.
Brauðið lagt í bleyti kvöldið
áður5 soðið í sama vatninu. —
Hellt í gatsigti og nuddað feegn
um það. Sykur og salt látið í
eftir smekk, Sje grauturinn of
þunnur er hann jafnaður með
kartöflumjöli hrærðu í köldu
vatni. Hellt í skál sykri stráð
tæktar, að bæta sjer það tjón. *fir> fkreyttur með sveskjura,
Á haustin hafa þær soðið niður
ávexti í stórum stíl fyrir mat-
vælaráðuneytið. Nam þetta i.
d. yfir 1500 ionnum (3 milj.
pd.) árið 1940. Þær sjá um
dreifingu þorskalýsis handa
börnum. Fólki, sem mist heíir
heimili sín eða orðið fyrir mikl-
um raunum, reyna þær að vera
til aðstoðar á allan hátt, leit-
ast við ao dreifa huga þess eða
skemta því með einhverju móti,
skrifa fyrir það brjef o. s. frv.
Kunnáltukonur í h-verri grein
sem er, læknisfræði, lögum
eða iðngreinum, veila þurfandi
fólki ókeypis ráðleggingar og
aðstoð.
Ungfrú Banks taldi allar
líkur til þess, að samtök þessi
störíuðu áfram að stríðinu
loknu, svo heillarík hefðu þau
reynst þjóðinni á undanförnum
árum.
Fyrirleslur ungfrú Banks
var hinn fróðlegasti og mjög
fjörlega fluttur, enda hefir
ungfrúin víða farið og margt
sjeð, auk þess sem hún hefir
starfað heima fyrir nú á stríðs-
árunum.
sem áður hafa verið soðnar
sykui’vatni.
Rjómamjólk borin með.
Vitið þjer—
— að það er hægt að ná úr sviðn
um blettum, ef þræðirnjr í efn
inu hafa ekki brunnið. Blettirn
ir eru nuddaðir með sítrónu-
safa, og síðan látnir þorna í sól.
Sjeu blettirnir á ullar- eða silki
efni, eru þeir nuddaðir með
borax og glyserini. Það er látið
vera á í eina klst. og síðan er
efnið þvegið.
★
— að sje rjóminn ekki nógu
fitumikill til þess að hægt sje
að stífþeyta hann, er gott að
láta ögn af smjöri (helst salt-
lausu) í hann. Auðveldara er
að þeyta rjómann, ef strásyk-
ur er settur í hann.
★
— að krystall verður falleg-
ur, sje hann þveginn úr salt-
vatni.
— að vindlingareykur er
ágætt meðal við blaðlúsum.
CömuI föt til margs nýt
Nýlega var haldin í New York falasýning, og var alt, sem þar
var sýnt, saumað upp úr gömlum fötum.
Blómai’ósirnar fjórar, sem þið sjáið á mvndinni hjer fyrir
ofan, eru allar í kjólum. sem gerðir hafa verið upp úr gömlum
karlmannsfötum.
Litlu systkinin á myndinni fyrir neðan virðast og ánægð meo
lífið og tilveruna, þótt hlífðarföi þeii’ra sjeu gei’ð upp úr gam-
alli samkvæmiskápu (flauels) af mömniu.
Munið -
— að þegar fiskur er hi’eins-
aður, er gott að hafa dálítið
edik í vatninu, sem hann er
þveginn úr.
~tr
— að við þvott á hvítum
silkiblússum er gott að setja
ögn af mjólk í skolvatnið- Þá
verða þær ekki gulleitar.
★
— að þegar sjóða á makkar-
óní eða hrísgrjón, eru þau ekki
ocj hrauð
Heilhveitikex.
200 gr. heilhveiti,
200 gr. hveiti,
4 tsk. sykur.
1 tsk. salt,
150 gr. smjörlíki,
2 dl. mjólk,
2 tsk. kúmen (steytt),
Heilhveiti, sykri, hveiti, salti
og kúmeni blandað saman. —
Smjörlíkio linað og hnoðað upf>
í, vætt með mjólk, hnoðað vel,
flatt út- Deigið pikkað, mótað-
ar ki’inglóttar kökui’, bakaðar
Ijósbrúnar við góðan hila.
Kartöfluterta.
200 gr. hveiti,
200 gr. smjörlíki,
200 gr. soðnar kartöflur,
krem og sulta.
Hveiti og smjör mulið saman.
Kai’töflurnar marðar og hnoð-
aðar upp í. Deigið hnoðað veL.
skift í þrjá jafna pai’ta, flatt út
í þrjár kökur, bakað ljósbrúntt
við góðan hita. Krem eða sulta
borin. milli laganna. — Kakant
skreytt með þeyttum rjóma eða
glassúr.
Hraðhyrningar.
200 gr. heilhveiti,
200 gr. hveiti,
5 tsk. ger, 2 tsk. sykur,
1 tsk. salt,
3 dl. mjólk (helst súr).
Blanda heilhveiti, hveiti,
sykri, salti og geri vel samant
í skál, vætt í með mjólkinni.
Hnoða deigið í skálinni, svo a3
það hangi aðeins saman, skifticS-
síðan deiginu í fjóra hluta óg
klappið hvern hluta út í þykka,
kringlótta köku, skerið hverja
köku í 4 horn, og bakið í ca. 10
mín. við góðan hiía.
Feitileysa.
4Vá dl. hveifi, 3 tsk. ger, 3 dl-
sykui’, 3 tíl. vatn, 50 gr. rúsín-
lur, 50 gr. gráfíkjur, 3 msk.
appelsínumauk.
Gi’áfíkjur og rúsínur saxað-
ar með hníf og soðnar í vatninu
ca. 10 mín. og síðan kældar of-
urlitið. Hveiti, geri og sykri
hrært saman vio og appelsínu-
mauk sett í síðast. Deiginu helt
í velsmurt mót og bakað vi3
hægan hita ca. 40 mín. -
Kússnesk pönnukaka.
125 gr. hveiti, 125 gr. smjörl.,
214 dl. mjólk eða í’jómi, 214
dl. vatn, 5—6 egg’, 50 gr. sykur,
25 gr. möndlur, sítrónusafi,
smjöriíki til þess að steikja úr.
Smjörlíkið brætt, hveiti3
bakað sarnan við, þynnt út me3
heitu vatninu og mjóíkinni
saman blönduðu, jafnað vel. —
PBtturinn tekinn ofan, eggixx
aðskilin og rauounum hræi’t út
selt í suðuvatnið fyrr en það j í? einni og einni í senn. Þá er
er. sjóðandi heitt. í köldu vatni
vilja þau límast saman.
I *
— að afskorin blóm halda
sjer lengur, ef sykurmoli er
settur í vatnið.
— að það er vandalaust að
skera heitt brauð og kökur, ef
maður hitar hnífinn fyi’st (með
því að stinga honum niður í
sjóðandi vatn og þerra hann
síðan).
sykri og sítrónusafa hrært sank
an við og að stíðustu slífþeytt—
um hvítunum.
Smjörlíkið brætt á pönnu*
deiginu rent á pönnuna. Bakacl
við mjög hægan hita. Þegar
kakan er orðin bökuð að neðan,
er henni hvolft á hlemm eða
disk, rent aftur á pönnuna og
bökuð hinum megin. Þessi upp'
ski-ift á að nægja í 3 kökur.
Sulta borin milli laganna,
meðan þær eru volgar, flór-
sykri stráð ofan á.