Morgunblaðið - 16.11.1963, Blaðsíða 8
8
MORCU N BLAÐIÐ
Laugardagur 16. nðv. 1963
íslenzk kona golfmeistari Danmerkur
Björg Dam
Aðvörun til
karlmunnu
Karlmenn um víða veröld
eru mú skelfingu lostnir. í>ví
konur búa sig nú undir að ráð
ast á síðasta virki okkar. Gegn
vilja okkar hefur þeim heppn-
azt að verða múrarar, lög-
regluiþjónar og leigubílstjór-
ar.
Við urðum dáiítið ánægðir,
þegar við fengum réttindi til
að læra hjúkrun. En nú er
ástandið orðið mjög alvar-
1-egt, því konur girnast mjög
um þessar mundir sverð okkar
og skjöld, þ.e.a.s. fötin okk-ar.
Margur pabbinn hefur
Ihleypt í brýnnar þegar korn-
ungar dætur þeirra bregða sér
í beztu skyrtuna þeirra og
hnýta hálsbindin um mittið á
allskonar vegu — það gat
verið sætt og tízkulegt o^
var okkur ekki svo mjög a
móti skapi.
En í þetta skipti hafa þær
fengið augastað á öllum fata-
sbápnum, svo nú er kominn
tímú. til fyrir akkur karimenn-
ina að fara í stríð.
Það er með hálfum huga að
við drögum fram meðfylgj-
andi myndir af dönsku sýn-
ingarstúikunni Maud í karl-
mannafötinm. Maud fór í heim
sókn í tízkuhús Pierre Card-
ins og villtst inn í karlmanna-
fatadeildina. En hún sneri
ekki við, og svona leit hún út
þegar hún gekk út úr tízku-
húsinu.
Því segjum við: Nei bræður.
Snúum upp á yfirvaraskeggin
og strjúkum hökutoppinn, snú
um bakinu að klæðaskáps-
dyrunum Og berjumst. í þetta
sinn verðum við ag sigra eða
detta niður dauðir ella.
Slagorð okkar er: Karlmanna-
föt aðeins fyrir karlmenn.
Gunnar Larsen
Daginn áður en verkfall
prentara skall á, áttuim við
viðtal við golfmeistara Dan-
merkur Björgu Dam, sem þá
var stödd hér á landi. Við
hittum hana á heimili bróður
hennar, Markúsar Guðmunds-
sonar skipstjóra Laugarás-
vegi 17, snemma morguns, rétt
í þann mund þegar sólin var
að brjótast gegnum þokutepp-
ið, sem lagzt hafði yfir borg-
ina kvöldið áður.
„Mér hefur aldrei fundizit
Reykjavík eins falleg og nú-
na”, sagði hún og horfði út
um gluggann. „Það er kominn
reglulegur stórborgarbragur á
bæinn, búið að byggja svo
mikið af fallegum húsum, mal
bika göturnar og bílamergið
óskapleg. Það er annað að
sjá bæinn núna en þegar ég
var að alast upp”.
„Eruð þér alíslenzkar,
Björg?”
„Ég er nú hrædd um það,
fædd og uppalin á Unnarstígn
um og gekk í Landakotsskóla.
Foreldrar mínir eru Guðmund
ur Markússon, skipstjóri, og
Unnur Erlendsdóttir, og ég
kom hingað í þetta sinn til að
vera viðstödd sextugsafmæli
hennar. En ég fór til Dan-
merkur fyrir sautján árum,
giftist þar og hef verið búsett
í Álaborg síðan.”
„Og þá fóruð þér að leika
golf?”
„Já, ég hafði aldrei lyft
kylfu fyrr en ég kom til Dan-
merkur. Golf var ekki algfeng
íþrótt hér á landi í þá daga,
og er ekki enn, að því er ég
hef heyrt. Aðrar íþróttir voru
meira i hávegum hafðar, svo
sem sund og hand'bolti, og
tók ég þátt í þeim íþróttum af
lífi og sál. Ég hef alla tíð ver-
ið ákaflega mikið gefin fyrir
íþróttir.”
„Hvenær urðuð þér golf-
meistari?”
„Ég sigraði í landskeppni
kvenna í golfi í sumar, og að
þeirri keppni lokinni fékk ég
tækifæri til að taka þátt í
Evrópuképpni kvenna í golfi,
í mínu ungdæmi var stund-
um deilt um það, hvort heilsu-
samlegra væri að borða súpu-
na á undan eða eftir fiskinum
eða kjotinu, og sýndist sitt
hverjum. En allir voru sam-
mála um það, að góð súpa
væri ómissandi þáttur mál-
tíðarinnar. — Góðar súpur
er ekki dýr matur og til feg-
urðarauka er oft látið fljóta
í þeim hálf, hraðsoðin egg,
rjómatoppar eða eitthvað á-
móta góðgæti. En ódýrar og
ljúfengar súpur eru á boð-
stólum í öllum löndum heims
og er ekki úr vegi að reyna
nokkrar uppskriftir, svona til
tilbreytingar frá mjólkur-
matnum og sætsúpunni.
Rei'kna má með að hver
maður þurfi 2tfedil. af súpu í
mál, en í veizlum ætti IV2 dl.
að vera nægilegur, ef aðeins
er boðið einu sinni á diskana.
PÚRRUSÚPA
2 púrrur, 2 kartöflur (stór-
ar 2—30ftg), IV3 1 vatn, að
viðbættum súputeningi (má
nota soð), salt, pipar, 1 dl
og er það í fyrsta skipti, sem
Danmörk tekur þátt í þeirri
keppni. Við lenturn í fjórða
sæti, en persónulega var ég
ánægð með árangur minn í
keppninni, lék á móti hörð-
um keppinautum og munaði
mjóu að ég sigraði þá beztu
úr franslka liðinu, sem er
mjög sterkt lið. Það munaði
aðeins einni holu.”
„Var þetta í fyrsta sinn sem
þér tókuð þátt í landskeppni?”
„Nei, ég hefði áður verið
með og einu sinni náð öðru
sæti. Ég hef verið Álaborgar-
meistari í golfi í nokkur ár —
en þess ber ag geta að sú
keppni er ekki ýkja erfið.”
„Er gottf algeng íþrótt í
Danmörku?”
„Ekki vil ég nú segja það.
Gölf er ekki almenningsdiþrótt
þar eins og til dæmis í Svíþjóð
þar skipta golfvellirnir tug-
um. Golfíþróttin hefur það
sér til ágætis, að hana er hægt
að stunda fram á efri ár með
ágætum árangri; auk þess er
veitir hún góða hreyfingu und
ir berum himni. Ég reiknaði
það eitt sinn út, að ég gengi
að meðaltali um 20 km. á
hverjum sunnudagsmorgni —
en í sumar hef ég gengið
miklu meira, því ég bókstaf-
léga hélt til á golfvellinum
skammt fyrir utan Kaup-
mannahöfn, bjó þar og æfði
daglega.”
„En þig hjónin búið annars
í Álaborg?”
„Já, tengdafaðir minn átti
þar stóra kápuverksmiðjur og
þegar hann lézt tóku synir
'hans tveir við. Fyrirtækið
heitir Dam Design og fram-
leiðir um 40 þúsund kápur á
ári. Ég hef ferðazt mikið með
eiginmanni mínum og sýnt
kápur, og við erum venju-
lega á flakki 4—5 mánuði á
ári. Ég greip nokkrar kápur
með mér hingað um leið og
ég fór svona ag gamni mínu,
og við lauslega athugun virð-
ist mér þær þola vel sam-
keppnina hérna.”
rjóma, lmsk. hveiti, rifinn
ostur.
Flysjið kartöflurnar og sker
ið þær í teninga og sneiðið
niður púrrumar. Látið sjóða
í vatninu eða soðinu í 15 mín-
útur. Hrærið jafning úr hveiti
og rjómanum og setjið út í
súpuna. Látið sjóða í 10 mín-
útur, borið fram með rifnum
osti. Einföld og Ijúfeng súpa.
SÚPA ÚR GRÆNUM
BAUNUM
Ví kg sætar, niðursoðnar
baunir eða 300 g hraðfrystar,
1 stór laukur, 1 msk. smjör, 1
msk. hveiti, 1V3 1 soð (eða
vatn, súputeningur og salt),
salt, sykur, steinselja, smjör.
Ferskar eða frystar baunir
þarf að sjóða fyrst. Laukur-
inn er rifinn og hrærður sam-
an við baunirnar (lögurinn
ekki síaður frá). Smjör og
hveiti hrært saman og bakað
upp meg soðinu, baunirnar
látnar út í. Bragðað til með
salti í örlitlu af sykri, svo
baunabragðið verði ferskara.
Smjörklípa sett út í súpuna
„Flytjið þið mikið af káp-
um úr landi?”
„Við höfum stóran markað
fyrir þær til dæmis í Noregi
og Englandi, en einnig selj-
um við til margra annarra
landa í smærri stál, meðal
annars til grannþjóðar okkar
Færeyja.”
„Svo það er nóg að gera
allt árið um kring.”
„Meira en nóg. Golfið tek-
ur mikinn hluta af frítíma
mínum; auk þess er ég virkur
meðlimur í bridge-klúbb og
eftir að búið er að taka hana
af eldinum.
Súpan er borin fram með
hakkaðri steinselju. Betri verð
ur hún ef ein eggjarauða og
1 dl rjómi er látinn út í súp-
una eða: súr, þeyttur rjómi
eða rifinni piparrót, eða: 2
litlir laukar, sem eru soðnir.
SVEPPASÚPA
% kg ferskir sveppir eða V2
kg niðursoðnir, l%msk. hveiti
IV2 msk. smjör, IV4 1 soð og
lögurinn af sveppunum, salt,
þriðja kryddið, timian, rjómi
eftir smekk.
(Atlh. Þrðja kryddið er glut-
amat, salt af aminosýru, sem
eykur bragðnæmið, sé það
sett saman við mat. Þessi eigin
leiki var uppgötvaður í Jap-
an rétt eftir aldamótin).
Ef niðurskornir sveppir eru
notaðir, er lögurinn síaður
frá, sveppirnir skornir í skíf-
ur eða hakkaðir gróft. Þeir
eru síðan steiktir í smjörinu,
hveiti stráð yfir og soðinu
Súpan krydduð og rjóminn
látinn síðastur L
á rðleguim kvðldstundum tek
ég fram saumadótig mitit.
Nunnurnar í Landakotsskóla
kenndu mér útsaum, þegar
ég var lítil, og þeim lærdómi
hef ég haldið við. Ofan á þetta
bætast svo auðvitað húsverk-
in. . . já, ég verð alltaf bvíld-
inni fegin, þegar við hjónin
tökum okkur frí á veturna
og hötldum suður á bóginn,-
venjulega til Kanaríeyja, og
slöppum af í mánaðartíma
eða svo. Það er skemmtileg
og hressandi tilbreyting svo-
na inn á milli. — Hg
SÚPUMEÐLÆTI
Venjulega er franskhrauð
eða rúnstykiki borðag með
súpum hversdagslega, en einn-
ig má bregða út af vananum
og bera fram með súpunni
MJÚKT OSTABRAUÐ
6 fransk'brauðsneiðar, sem
skornar eru í bita, 2 msk.
stei'karolía, 2 msk smjör eða
smijörlíki, 4—6 msk. rifinn
ostur, salt eftir vild.
Olían og smjörið hitað á
pönnu og brauðig sett þar í.
Pannan hrist, þar til brauðið
hefur brúnast jafnt. Rifnurn
osti stráð yfir brauðið og
Bezt er að bera þá fram heita,
en þeir haldast mjúkir dá-
l'ítinn bíma — olían sér um
það.
KONA SLASAST VIÐ AÐ
ELDA MORGUNVERÐ EIG-
INMANNSINS Á HRÆÐI-
LEGAN HATT. — Fyrir-
sögn úr dagblaði í Texas.
„í næsta klefa var eigin-
kona stjórnmálamanns, sem
var á leið til Rívíerunnar.
Eiginmaður hennar stóð á
brautarpallinum og horfði
fullur trega á eftir lestinni,
er hún silaðist út af stöðinni
með hinn þunga farm.”
Daily Mail