Dagur - 04.12.1997, Page 7
FIMMTVDAGUR 4.DESEMBER 1997 - 23
JÓLALÍFIÐ í LANDINU
Það er alltafgaman og gott að borða góðar kökur.
Hvað þá umjólin þegarbrugðið erútaf
hversdagsleikanum og allt er leyfilegt.
Jólatréskakan er mjög hátíðleg.
Jólatréskaka
Þessi er ekki bara falleg, hún er mjög góð
líka. En ekki beint hitaeiningasnauð ...
Mynstur:
25 g mjúkt smjör
25 g flórsykur
__________1 egg_________
15 g hveiti
1 msk. dökkt kakó
Kakan:
__________3 egg_________
125 g flórsykur
50 g hveiti
125 g muldar möndlur
50 g bráðið smjör
Fylling:
VA 1 ís
3 dl rjómi, þeyttur
Skraut:
25 g hvitt súkkulaði
25 g venjulegt súkkulaði
Kakó
Flórsykur
Setjið bökunarpappír í rúllutertuform,
26x38 sm. Merkið fyrir tveim linum með
7 sm. millibili langsum. Setjið allt sem
fara á i mynstrið í skál og hrærið vel. Lát-
ið í kramarhús og sprautið jólatré (sjá
mynd) meðfram báðum línunum. Setjið í
frysti smástund.
Þeytið eggin og sykurinn mjög vel. Sigt-
ið hveitið útí, látið möndlurnar með.
Hellið smjörinu yfir. Hrærið varlega sam-
an svo deigið falli ekki. Hellið deiginu yfir
jólatrén og jafnið út. Bakið við 200°C í
10 mín.
Setjið bökunapappír í 20 sm. spring-
form með lausum botni. Takið kökuna af
úr forminu, látið skrauthliðina snúa upp
og leggið á rist. Stráið svolitlu af flórsykri
yfir. Þegar kakan er orðin köld, skerið
hana eftir lengdinni, svo það séu tvær
lengjur með jólatrjám. Snyrtið til. Mælið
lengd springformsins og skerið kökurnar
þannig að það sé nóg hringinn. Leggið
kökurnar varlega í formið, þær eru brot-
hættar. Setjið það sem eftir var af kök-
unni í botninn á forminu. Setjið ísinn í
kökuna og frystið. Bræðið súkkulaðið,
200 g aprikósumarmelaði
Glassúr:
200 gr. dökkt súkkulaði
50 g flórsykur
'A dl vatn
Smyrjið formið að innan(best að nota
springform, 24 sm) með smjöri og dreifið
raspi yfir. Brjótið súkkulaðið og bræðið
yfir vatnsbaði. Hrærið smjörið mjúkt með
% af flórsykrinum. Takið kornin úr
vanillustönginni og setjið saman við. Setj-
Einfaldur marengs, 8 hreiður.
4 eggjahvítur (við stofuhita)
200 g sykur
1 tsk. vanilludropar.
Þeytið eggjahvíturnar vel stífar, gætið
þesss að engin fita sé í skálinni eða á
þeyturunum. Bætið sykrinum útí smám
saman og setjið vanilluna með síðasta
sykursammtinum og þeytið vel á milli.
Þegar hvíturnar verða glansandi og topp-
ar myndast á yfirborðinu, er deigið tilbú-
ið.
Sprautið deiginu á plötu með bökunar-
pappír. Notið sprautupoka með fremur
stórum stút. Búið til hreiðrin. Bakið við
100-120°C í 45-60 mín, eða þar til kök-
urnar verða stífar og eru farnar að taka
lit.
Súkkulaðibollar
16 stk. súkkulaðibollar
Þeytið sykur og eggjarauður saman í eina
mín. Bætið við 1 msk. líkjör, vanillunni
og ostinum. Þeytið vel. Leysið kaffið upp
í 3 msk. af soðnu vatni og bætið afgang-
inum af víninu útí. Hellið kaffinu yfir
kökuna, látið hana blotna vel. Setjið
smávegis af köku í hvern súkkulaðibolla.
Látið ostablönduna í bollana og skreytið
með smávegis af kakói. Geymið í ísskáp i
að minnsta kosti 2 klst.
Sacherterta
1 Vín er hótel Sacher og þar var þessi
fræga terta bökuð fyrst. Vinsældir hennar
eru slíkar að hún er nú bökuð um allan
heim og yfirleitt borin fram með ísköld-
um þeyttum rjóma og sterku kaffi. Kalt
vatn er borið með á Sacher hótelinu. Ef
vill má baka kökuna í tveim formum, en
þá er bökunartíminn helmingi styttri.
150 g dökkt súkkulaði
150 g ósaltað smjör
125 g flórsykur
1 vanillustöng
________________6 egg______________
150 g hveiti (2 1/2 dl)
Smjör og rasp í formið.
ið eggjarauðurnar í smjörblönduna eina í
einu og hrærið vel. Látið bráðið
súkkulaðið samanvið.
Þeytið eggjahvíturnar stífar með af-
ganginum af flórsykrinum. Blandið hveit-
inu saman við smjörhræruna og hrærið
lauslega. Setjið eggjahvíturnar síðast útí
og blandið varlega saman. Látið degið í
formið og bakið við 180°C í um eina klst.
Setjið kökuna á rist og látið hana kólna.
Skerið kökuna í tvo botna með beittum
hníf.
Takið alla stærri bita úr marmelaðinu
og hitið það í potti þar til massinn er jafn.
Smyrjið marmelaðinu yfir botnana og lát-
ið kólna. Leggið botnana saman, þannig
að það sé marmelaði efst og í miðju.
Glassúrinn:
Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði. Hrærið
flórsykrinum samanvið. Takið af hitanum
og setjið vatnið úti. Hrærið vel. Smyrjið
yfir kökuna. Kakan er betri ef hún fær að
bíða f sólarhring. Berið fram með köldum
þeyttum ijóma.
báðar tegundir og sprautið því á bökunar-
pappír. Myndið lítil jólatré. Látið kólna.
Takið kökuna úr fxysti rétt áður en á að
bera hana fram. Setjið plastfilmu yfir ís-
inn og látið kakó efst á kökuna. Þeytið
rjómann og setjið ofaná. Látið jólatré í
rjómann og dreifið flórsykri yfir. Berið
strax fram.
Marengshreiður
Þessi Iitlu hreiður eru falleg á borði og
hægt að fylla þau með hveiju sem hugur-
inn girnist. I hreiðrin er hægt að nota
hvort sem er einfaldan marengs eða
ítalskan.
3 eggjarauður
1 matskeið flórsykur
3 msk. Marsala líkjör
1 msk. vanilludropar
175 g ijómaostur
1 msk. skyndikaffi
1 lítill svampbotn
Fínar
jóla-
kökur
I vuvi ( ( ( >■?