Dagur - 13.12.1997, Blaðsíða 12

Dagur - 13.12.1997, Blaðsíða 12
28 - LAUGARDAGUR 13.DESEMBER 1997 4 LAUGARDAGUR 13. DESEMBER 1997 - 29 MATARLÍFIÐ í LANDINU Dggttr D&«r- Matargatii Hnetuhleifur með rauðsvínssósu Það er viljandi gert að Margrét Iætur engin hlutföll fylgja með í uppskriftinni. Hún segir það ákaflega erfitt, það fari mikið eftir smekk fólks hversu mikið það vilji hafa af hverju og einu. „Það er smá af þessu og hinu,“ segir hún. cashew hnetur brasilíuhnetur furuhnetur ghee (sjá uppskrift) laukur kúrbítur gulrætur brauðrasp grænmetiskraftur smásletta af rauðvín, má sleppa tilbúið smjördeig Gheeið (sjá uppskrift) er brætt í potti og laukurinn settur út í og mýktur við frekar vægan hita. Hneturnar settar saman við og látnar brúnast aðeins. Kúrbítur og gulrætur settar útí og Iátið malla smá stund. Kryddað með krafti og víni. Allt látið í mat- vinnsluvél og hakkað. Smjördeig flatt út og sett í eldfast mót. Hnetu og grænmetisblandan sett í deigið. Deig sett ofan á blönduna. Hleifurinn bakaður við 200°C hita þar til hann er gullinbrúnn. Ghee: Ósaltað smjör brætt við vægan hita. Þegar það er orðið dökkt og komið botnfall þá er það sýj- að í gegnum bleiugas. Það sem sýjast í gegn er ghee. Mjög bragðgott. Gefur hnetum sem steiktar eru upp úr því alveg ein- staklega gott bragð. Rauðvínssósa: Smjör hveiti grænmetiskraftur dijon sinnep rauvín smá ananassafi Amaretto ís með marssósu 6 eggjarauður 6 msk. flórsykur 1 tsk. vanillusykur 1 msk. neskaffi 1Z msk. Amaretto líkjör Z lítri stífþeyttur rjómi 100 g grófhakkaðar valhnetur 100 g brytjað suðusúkkulaði Eggjarauður eru hrærðar vel með flórsykri. Vanillusykur, kaffiduft og líkjör sett í þykkan eggjamassann og hrært vel. Rjómi hrærður varlega saman við. Að lokum er brytjuðum hnetum og súkkulaði bætt út í. Sett í mót og fryst. Súkkulaðisósa: 2 stk. Mars súkkulaðistykki 100 g suðusúkkulaði 'á 1 rjómi Mars og súkkulaði er sett í pott og brætt. Rjómi settur saman við. Látið malla á vægum hita í 20 mín. a.m.k. Kartöflu- og tómatréttur Margrét segir þennan rétt alveg tilvalinn á aðventunni. 600 g kartöflur, hálfsoðnar 250 g sérrýtómatar 1 dós niðursoðnir tómatar 2 laukar 3-4 hvítlauksrif 1/2 rauður chillipipar ferskur parmesan ostur ólífuolía steinselja grænmetiskraftur Laukur, hvítlaukur og chilli er mýkt í olíunni. Tómatarnir brytj- aðir og settir saman við. Látið malla á vægum hita þar til tómatarnir eru komnir í mauk. Kryddað með steinselju og krafti. Kartöflur flysjaðar og sneiddar og helmingur þeirra lagður f smurt eldfast mót. Tómatsósan sett yfir kartöflurn- ar, hinn helmingurinn af kartöfl- unum fer þar ofan á. Parmesan ostur yfir. Bakað við 200°C hita í u.þ.b. 30 mín. Borið fram með hrísgrjónum. Paprikustjörnur með rósmarín 1 tsk. sólblómaolía 75 g smjör 1 hvítlauksrif, marið 2 tsk. hrásykur kúrbítur, sneiddur 75 g skallottlaukar, til helminga kvistur af fersku rósmarín rauð paprika 16 filodeigsblöð, 14x14 125 g rjómaostur 2 egg___________ krydd eftir smekk, gott að nota grænmetiskraft, salt og pipar Olía og 50 g af smjöri er hitað á pönnu. Hvítlaukur, sykur, kúr- bítur, skallottlaukur, rósmarín og paprika sett á pönnuna og steikt og látið blandast vel. Kryddað. Látið malla í 10 mín. við vægan hita. Þá látið kólna. Það sem eftir er af smjörinu er brætt og með því eru litlu eld- föstu mótin sem hvert umslag fer í smurt. Fjögur blöð af fíló- deigi eru lögð í formið, hvert þeirra smurt með smjörinu (þau látin víxlast þegar lögð í formið til að þau brotni í stjörnu). Ost- urinn er mýktur og eggjum og kryddi blandað út í hann. Þeirri blöndu er skipt á milli filló- stjarnanna, smurð á. Þá er paprikublöndunni skipt niður og hún sett ofan á ostinn. Stjörnu- rnar eru settar í ofn og bakaðar í 25 mínútur á 190°C hita. Margrét Rikarðsdóttir er grænmetisæta og ætiar og borða hnetuhleif og amarettoís á aðfangadagskvöld. Hún segir mikið til af girnilegum og há- tíðlegum uppskriftum fyrir grænmetisætur. mynd: gs er chilli, cayennepipar og cum- infræjum bætt saman við. Látið malla í 2 mínútur. Paprikan er sett út í og látin mýkjast vel. Þá fara kúrbíturinn, tómatarnir og maískornin saman við. Kryddað og látið malla aftur í 5-7 mínút- ur áður en kóríander er sett sam- an við. Ef notaðar eru tortillur þá þarf að steikja þær örlítið á pönnu í olíu en annars er gott að nota ferskar nachosflögur. Avacado er afhýtt og sítrónusafa sprautað yfir það. Nachosflögur eru muldar í botninn á skál. Blöndunni helt yfir flögurnar, þá er sett avocado, sýrður rjómi og loks rifinn ostur. Ef tortillur þá er þeim rúllað upp eftir að blandan, avocado, sýrður rjómi og ostur hefur verið settur ofan á þær. Skeljar með þistilhjörtum og valhnetum 150 g hýðishrísgrjón 25 g smjör 2 skallottlaukar, skornir smátt 1 hvítlauksrif, marið 1 blaðiaukur, fínt skorinn 175 g sveppir, sneiddir 150 g þistilhjörtu, niðursoðin eða í olíu og brytjuð 1 tsk. ferkst timían 4 fersk basillauf, skorin smátt 150 g brauðmylsna 50 g valhnetur, saxaðar 100 g óðalsostur, rifinn 2 egg, hrærðörlítið múskat 450 g smjördeig krydd, grænmetiskraftur (ká til 1 teningur) Hríssriónin eru soðin og Iátin Mexíkóskur græn- metisréttur 2 tsk. ólífuolía 1 rauðlaukur, skorinn í sneiðar 2 hvítlauksrif, marin 1 rautt chillialdin, hreinsað og skorið 1 tsk. cayennepipar 1 tsk. cuminfræ 1 rauð paprika, skorin 1 gul paprika, skorin 2 kúrbítar, sneiddir 3 tómatar, afhýddir 100 g maisbaunir 2 tsk. ferskt kóríander 8 hveititortillur eða muldar nachosflögur í botninn 1 avocado 2 tsk. sítrónusafi 100 ml sýrður ijómi 75 g rifinn óðals ostur kryddað eftir smekk með græn- metiskrafti en rétturinn er ann- ars vel kryddaður Laukur og hvítlaukur er steiktur í olíu á pönnu í 3-4 mínútur. Þá kólna. Smjör er brætt á pönnu og skallottlaukar og hvítlaukur steikt í 5 mínútur. Þá er blaðlaukur settur á pönnuna, þistilhjörtun og kryddin og allt látið malla í 5-7 mínútur. Blandan látin kólna. Grænmetið er þá sett í skál ásamt brauðmylsnu, hrísgijónum, hnet- um, osti og eggjum. Hrært vel saman og kryddað með múskati. Þá er smjördeigið flatt út og haft 3 mm á þykkt. Mótað í 6 stk. sem eru 15 cm á hveija hlið. Blönd- unni er skipt niður á umslögin sex, sett f miðjuna á smjördeiginu og þá er deigið brotið saman, homin inn þannig að úr verði umslag. Fallegt er að skreyta um- slögin með útskomu smjöedeigi, t.d. gera laufblöð. Umslögin em bökuð í 15- 20 mínút- ur á 200°C hita. . Græmneti á jólum Það vilja ekki allirborða hangikjöt, rjúpur, hamborgarhrygg eða kalkúnyfirjólahátíðina. Sumirvilja borðagrænmeti og geta eldað úrþví dýrindis hátíðarmat. Margrét Ríkarðsdóttir þroskaþjálfi erein þeirra oggefurhúnMatargatinu uppskriftir að hátíðargrænmetisfæði. Hún segistætla að borða hnetuhleifá aðfangadagskvöld og amarettoísinn í eftirmat. „Það erengin ástæða til að ætla að grænmetisætur eldi sérekkiglæsilegan há- tíðarmat. Ég hlakka mikið til að borða hnetuhleifinn en fiölskyldan mín borðar hins vegarhefðbundnajólasteik. Bömin hafa tilhneigingu til að vorkenna mér en ég segi þeim að það sé óþarfi. Mig langi ekki í kjöt. “ Hinir réttimirsem Margrétbýðurupp á eru allirmjögglæsilegirog viðeigandi umjólin hvortsem fólk ergrænmetisætureða ekki. Hvemigværi aðprófa? Hjalti Þórarinsson, fyrrum yflrlæknir og prófessor, yrkir með leiftrandi kímni um íslenskt samfélag og fjallar af nærfærni og hlýju um land sitt og nánasta umhverfi. Dreifing:! MÓÐSAGA™ Sfmi: 567 1777 Góðar vörur á góðu verði. Verið velkomin. HESTABUÐIN Kjalarsíðu 1 603 Akureyri Sími 893 1579 pnum nyja sérvöruverslun fyrir hestamenn að arsíðu 1, Akureyri, laugardaginn 13. des. kl. 13. Frábær fatnaður frá Mountain Horse. Allt fyrir hestinn og hestamanninn. Bók sem bravð er a THtZtTCJV Sl SÆÍÍ-i. aroytslegum rt (b 0g Sinjövs/íuiil sf. Mjólkursamlag KEA skyr með rjóma rjómapönnukökur kaffi með rjóma rjómasósur ávextir með rjóma rjómatertur með rjóma rjómaís kakó með rjóma rjómakökur bláber með rjóma rjóma rióm}nn gertr g&ðft uiiiitu m

x

Dagur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagur
https://timarit.is/publication/251

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.