Dagur - Tíminn Reykjavík - 10.05.1997, Síða 11
^igiaj-Srínmm
Laugardagur 10. maí L997*--23<
Heilsuhomið á Akureyri
hefur unnið sér fastan
sess í hugum bæjarbúa.
Síðustu fjögur árin hefur rekst-
urinn verið í höndum þeirra
Þóru Guðlaugar Ásgeirsdóttur
og Hermanns H. Huijbens.
í Heilsuhorninu fæst ýmislegt
sem ekki er hægt að kaupa í
hefðbundnum matvöruverslun-
um. Þóra nefnir lífrænt ræktað-
ar vörur og eins matvörur sem
eru án sykurs, án glútens eða
án gers en margir þurfa á vör-
um af þessu tagi að halda
vegna ofnæmis eða sykursýki.
Skyndibrjálæði
Þóra segir að hvorki hún né
Hermann hafi velt heilsufæði
sérstaklega fyrir sér áður en
þau keypu Heilsuhornið þó
bæði hafi haft áhuga á matar-
gerð og Hermann reyndar
menntaður kokkur. En hvað
leiddi þau út í þennan rekstur.
„Skyndibrjálæði," svarar Þóra
að bragði. Þetta skyndibrjálæði
hefur ekki aðeins haft áhrif á
starfsvettvang heldin- einnig
daglegt h'f því Þóra segir að eft-
ir að þau tóku við búðinni hafi
þau gjörbreytt matarræði sínu
og hugsunarhætti gagnvart
mat.
Þóra og Hermann flytja mik-
ið af sínum vörum beint inn og
koma vörurnar frá Hollandi,
sem er heimaland Hermanns.
Meðal þess sem hinn nýkomni
tekur eftir þegar hann lítur inn
í Heilsuhornið eru óteljandi teg-
imdir af baunum. „Fólk hugsar
gjarnan um baunir sem grænar
baunir með hangikjötinu eða
gular baunir í baunasúpuna en
það er hægt að gera svo ótrú-
lega margt úr baunum. T.d.
álegg, hægt að nota þær í rétti í
staðinn fyrir kjöt og fleira," seg-
ir Þóra.
Hér á eftir koma tvær hollar
og góðar uppskriftir úr eldhúsi
þeirra Þóru og Hermanns.
Nýrnabauna Chilli
fyrir sex manns
1 flaska sigtaðir tómatar (eða
1 dós)
4 rauðir chilli
3 hvítlauksgeirar
1 búnt ferskur kóriander (eða
1 tsk. malað)
’/ tsk. sykur
'/ tsk. salt
4 msk. jurtaolía
1 meðalstór laukur, skorinn í
Þóra Guðlaug Ásgeirsdóttir og Hermann H. Huijbens.
teninga
4 meðalstórar kartöflur,
hreinsaðar og grófskornar
'á blómkálshaus (sicipt í litlar
greinar)
550 g soðnar, sigtaðar nýrna-
baunir (ath! geymið soðvatn-
ið)
svartur pipar
sýrður rjómi (til skrauts)
Tómatar, chilli, hvítlaukur,
kóriander, sykur og salt sett í
matvinnsluvél og maukað vel.
Setjið 2 msk. af olíu á pönnu og
hellið maukinu í og látið sjóða í
u.þ.b. 5 mínútur. Hitið í stórum
potti afganginn af olíunni.
Steikið fyrst laukinn þar til
hann er meyr, bætið svo kart-
öflum, blómkáli og baunum útí.
Sjóðið í 1 mínútu. Hellið mauk-
inu ofan á baunirnar ásamt
baunasoði þar tfl rétt flýtur yfir.
Sjóðið við vægan hita þar til
blómkálið og kartöflurnar eru
meyrar.
Borið fram með sýrðum
rjóma.
Hollt og gott snakk
Þurrristið sólblómafrœ og
graskersfrœ á þurri pönnu eða
í ofni. Eftir ristun er hellt örlitlu
aftamari eða ekta sojasósu yfir
og hrœrt saman meðan frœin
kólna. Notist sem snakk og er
einnig mjög gott í salöt og með
grœnmetisréttum.
Heimsókn í
Heilsuhomið
llatiiifiilii)
fj/f)
ittei
eimilis-
homið
Sunnudagskakan
4 egg
120 g sykur
80 g hveiti
50 g kartöflumjöl.
1 tsk. lyftiduft
2 msk. kakó
100 g saxaðar möndlur
75 g brœtt smjör
Egg og sykur þeytt saman í
þykka eggjafroðu. Sigtið saman
hveiti, kartöflumjöl, kakó og
lyftiduft og blandið því saman
við eggjahræruna. Söxuðum
möndlunum og smjörinu hrært
saman við deigið. Bakað í vel
smurðu raspi stráðu formi ca.
35 mín. Prófið með prjóni hvort
kakan er bökuð. Kakan látin
kólna áður en henni er hvolft
úr forminu. Kakan er svo klofin
í tvo botna. Þá er hún sett sam-
an með ávöxtum og þeyttum
rjóma. Brætt súkkulaði yfir.
Formkaka
150 g smjör
250gsykur
3 egg
225 g hveiti
2 tsk. hveiti
2 tsk. lyftiduft
1 tsk. kanill
1 tsk. negull
1 tsk. engifer
1 dl rjómi
3 msk. appelsínumarmelaði
15 stk. saxaðar möndlur
Smjörið er hrært létt og ljóst
með sykrinum, eggjunum hrært
út í einu í senn, hrært vel á
milli. Hveitinu, kryddinu, rjóm-
anum, appelsínumarmelaðinu
og möndlunum hrært saman
við. Deigið sett í vel smurt form
sem er raspi stráð. Kakan bök-
uð neðarlega í ofninum við 175°
í ca 1 klst. Kökunum hvolft úr
forminu á meðan kakan er
volg.
Ávaxtasalat
í ananasávexti
2 ananasávextir
2 appelsínur
200 g vínber
2 bananar
rjómi
Skerið ananas ávextina í
tvennt. Skerið innan úr þeim
með hníf svo úr verði 4 skálar.
Skerið ananasinn í smábita.
Skerið banana í sneiðar, vínber-
in til helminga og takið kjarn-
ana úr. Skræhð appelsínurnar
og skerið þær í smábita. Bland-
ið öllum ávöxtunum saman og
látið þá í ananas skálarnar.
Þeyttur rjómi settur ofan á, eða
borinn með í sér skál.
Rúsínubrauð
50 g smjör/smjörlíki
3 dl mjólk
l'/ tsk. salt
2 msk. sykur
25 g ger
ca 475 g hveiti
mjólk til að pensla yfir
brauðið
Smjörið brætt, mjólkinni
bætt út í, haft ylvolgt, þá er
geri, salti og sykri blandað
saman við og sett í skál. Hveitið
sett út í smátt og smátt og
hrært í á meðan. Deigið hnoðað
saman í mjúkt deig. Látið hef-
ast í 45 mín. á volgum stað með
stykki breitt yfir. Deigið tekið
upp á borð og þrýst í 2 sm.
þykka lengju. Rúsínunum
sstráð yfir lengjuna og henni
rúllað þétt saman. Brauðið sett
í vel smurt aflangt form og látið
hefast í ca. 30 mín. Penslið yfir
brauðið með mjólk og bakið
það við 225° í ca 25 mín.
Fiskibollur f fjóra
600 g hakkað ýsuflak
1 lítill laukur
1 tsk. salt
/ tsk. pipar
3 egg
2 msk. kartöflumjöl
1 dl kaffirjómi
smjör og olía til að steikja úr
Hrærið fiskhakkið með salt-
inu og piparnum. Ilakkið lauk-
inn og hrærið honum ásamt
eggjunum, rjómanum og kart-
öflumjölinu saman við fisk-
hakkið. Látið þetta bíða í 1 klst.
í kæliskápnum. hitið smjörið og
olíuna á pönnu, formið bollur
úr farsinu með skeið og steikið
bollurnar við miðlungshita, ekki
of mikinn, ca. 7-8 mín. á hvorri
hlið, snúið þeim á pönnunni þar
til þær eru gegnum steiktar.
Það besta sem maður gerir við
góð ráð er að gefa þau öðrum.
Þau duga hvort eð er aldrei
manni sjálfum. Oscar Wilde
Sunnudagskjúklingur
500 g niðursoðnir sveppir
(sveppasoð eða kjúklingasoð)
3 msk. hveiti
3 msk. smjör
2 dl rjómaskyr
Salt og pipar
Rifinn ostur
Kjúklingurinn kryddaður
með salti og pipar. Steiktur í
ofni við 200° í ca. 50 mín. Skor-
inn í bita, beinin tekin úr, og
raðað í eldfast mót. Soðið síað
af sveppunum, það er geymt í
sósuna. Sveppirnir skornir í
minni sneiðar og stráð yfir kjöt-
ið. Sósan bökuð upp úr smjöri,
hveiti, sveppasoðinu og kjúkl-
ingasoði (skolað úr ofnskúff-
unni sem kjúklingurinn var
steiktur í). Rjómaskyrinu bætt
út í og hrært vel saman við sós-
una. Hellið sósunni yfir kjötið
og stráið rifnum osti yfir. Bakað
við 200° í 20 mín. borið fram
með hrásalati/kartöflum.