Dagblaðið Vísir - DV - 19.08.1983, Page 8
8
DV. FÖSTUDAGUR19. ÁGUST1983.
Neytendur; JMeytendur Neytendur Neytendur
Kommúnistann kalla sumir karfann enda er fiskurinn rauöur á lit. Hór er einn Reykvíkingur að athuga
karfann en BÚR hefur verið með karfakynningu á Lœkjartorgi þessa vikuna. Heill karfi kostar 10 kr. hvert
kgenflökeruá 15kr. hver300goghakkiðá30kr. hvertkg. DV-mynd:Bj.Bj.
BÚR með karfakynningu á Lækjartorgi:
Karfí er þjóöar-
réttur Pólverja
Karfa hafa eflaust ekki allir
smakkað en fisktegund þessi er, af
þeim sem til þekkja, talin hið mesta
hnossgæti. Má í því sambandi minna á
að flest, ef ekki öll, helstu veitingahús-
in í Reykjavík eru með karfa á mat-
seðli sínum, sum jafnvel fleiri en einn
rétt. Og karfi er einnig jólamatur Pól-
verja.
Nú í vikunni hefur Bæjarútgerð
Reykjavíkur (BUR) verið með sér-
staka karfakynningu á Lækjartorgi og
hefur fólki þar verið boðinn karfi til
sölu á sérstöku kynningarverði. Kostar
heill karfi aöeins 10 kr. hvert kg, en
karfarnir eru flestir í kringum 1 kg að
þyngd. Karfaflökin eru á 15 kr. hver
300 g poki og hálft kg af hakki kostar 15
kr.
Er við komum við í sölutjaldinu hjá
þeim BUR-mönnum var töluvert að
gera og ætluðu augsýnilega margir að
grípa gæsina meðan hún gafst. Karfi
er nefnilega ekki alltaf til í venjulegum
fiskbúðum.
Margir þeirra sem voru að næla sér í
karfa höfðu aldrei smakkaö hann og
þurftu margs að spyrja varðandi
matseldina. Aðrir höfðu oft borðað
karfa en fannst tilvalið að rifja upp
gömul kynni fyrst verðið var svona
hagstætt. Þá var einnig nokkuð um að
útlendingar keyptu karfann, hafa
e.t.v. þekkt hann að heiman og viljað
stilla heimþrána með karfaáti. Karfi
er eftirsóttur matfiskur víða um heim
og er t.d. tekinn fram yfir þorsk í V-
Þýskalandi.
Magnús Magnússon, yfirverkstjóri
hjá BUR, sagði í stuttu spjalli við DV
aö karfakynningin nú væri framhald á
kynningu á karfa sem BUR var með
fyrir tveimur ánun. Er kynningin nú
haldin í tengslum við Reykjavíkur-
vikuna.
Kynningunni lýkur í dag, föstudag,
en að sögn Magnúsar mun fisksölum
standa eins mikið af karfa til boöa og
þeir vilja taka en hann sagði að lítil
eftirspum væri eftir karfa. ,,Það er
skrýtiö því karfi er mjög góður,” sagði
Magnús.
Á miðvikudag hófst sala á hákarli og
saltfiski í sölutjaldi BÚR á Lækjar-
torgi og ætlunin var að selja grafinn
karfa síðar í vikunni. Með grafkarfan-
um á síðan að bjóða upp á sósur, svo
fólk geti smakkað á herlegheitunum
áður en þaö kaupir karfann.
Til að auðvelda nýgræðingum að
elda karfann hefur BÚR tekið saman
lítinn pésa með sex uppskriftum og er
honum dreift í tjaldinu. Við birtum hér
eina þeirra en uppskrift þessi er tekin
úr bókinni 220 gómsætir s jávarréttir.
Fylfturkarfi
m/beikoni,
eplum og tómötum
1 frekar stór karfi
2 tsk. fínt salt
1/4 tsk. pipar
safi úr hálfri sítrónu
100 g beikon
1 epli, helst súrt
3 meðalstórir tómatar eða hálfdós
niðursoðnir tómatar
1 skorpulaus heilhveitibrauðsneið
gróft salt til að nudda fiskinn með
að utan
Karfinn er slægður og tálknin tekin
úr. Salti og pipar stráð inn í karfann og
sítrónusafa hellt inn í. Látið bíða í 10—
15 mín. Beikonið saxað smátt og soöið í
potti í 7 mín. við vægan hita og tekið síðan
upp úr feitinni. Afhýðið tómatana og eplið
og kjaminn tekinn úr eplinu. Saxaö smátt
og soðiö í beikonfeitinni í 7 mín. Brauð-'
sneiðin rifin út í tómat/eplakássuna og
beikonið blandað saman viö. Látiö bíða
smástund og kælt örlítið. Fyllið kvið karf-
ans með kássunni og kviðurinn festur
saman með stórum stoppunálum. Nuddið
grófu salti utan á karfann, leggið hann á
smurt eldfast fat og setjið lok yfir eða
stingið fatinu í steikingarpoka. Sett í
heitan bakarofn, við 200°C, og bakiö í 20
mín.
Þess má að endingu geta að karfa-
kynningu BUR lýkur í dag, föstudag,
en kynningin er haldin í tilefni Reykja-
víkurvikunnar.
Kennarar:
Eftirtaldar kennarastöður eru lausar til umsóknar við grunn-
skólana á Akranesi.
Við Brekkubæjarskóla: Kennsla yngri barna, heil staöa.
Stuðningskennsla og almenn kennsla, heil staða. Uppl. í síma
93-1938.
Við Grundarskóla: Kennsla yngri bama, heil staöa. Uppl. í
síma 93-2811. Umsóknarfrestur til 23. þ.m.
SKÖLASTJÖRAR.
Verðkönnun á gosi í Húna-
vatns- og Skagafjarðarsýslu:
Gos er yfir-
leitt dýr-
ast á
Blönduósi
„Ég gerði þessa verðkönnun vegna Reykjavík og flutningskostnaður
þess að mér finnst verð á gosi og ætti þvi að vera lægri. En það virðist
öðm í sjoppum vera ókristilegt og ekkihafamikiláhrifáverðlagið.
held að feröamenn veigri sér við að Hluti skýringarinnar á þessu mis-
stoppa vegna verðlagsins,” sagði munandi verðlagi kann að liggja í
Valborg Einarsdóttir er við slógum á því að veitingastaðir, þar sem eru
þráðinn til hennar í vikunni. borð og stólar fyrir gestí, hafa rétt til
Valborg hringdi á 11 staði í Húna- að selja vöm sína á miklum mun
vatns- og Skagafjarðarsýslum sem hærra verðien venjulegarsjoppur.
versla með gos og bar saman verö á En höfum þessi orð ekki fleiri en
fjórum gostegundum. Fer taflan hér vindum okkur í töfluna. Við hér á síð-
á eftir. unni þökkum Valborgu kærlega fyrir
Sérstaklega er athyglisvert að sendinguna og skorum á lesendur að
verö á gosi er stundum hærra á fylgja fordæmi hennar þyki þeim
Blönduósi en í Skagafiröi þótt verðlag of hátt í sumum verslunum í
styttra sé til fyrrnefnda staðarins frá heimabyggð sinni. .sa.
Til athugunar fyrir þá sem viija spara — verðlagskönnun gerð 9.
ágúst.
Tab Egiis Litra Egiis
Bsso skáii. pilsner kók appelsín
Blönduósi. Blöndugrill, 25,- 30,- 42,- 22,-
Blönduósi. Versi. Visir, 25,- 30,- ekkitil 22,-
Blönduósi. 13.70 19.10 41,35 10.80
HótelBiönduós Kaupfólag Húnv., 25,- 30,- ekkitíi 25,-
Blönduósi. Versl. Sig. Páimasonar, 13,70 19,60 41,40 10,90
Hvammstanga. Kaupf. V-Húnv., 11,70 17.85 35,50 10,00
Hvammstanga. Söluskáli, 11,70 17,85 35,50 9,90
Hvammstanga. Kaupfálag Skagf., v/Skag- firðingabr.. 14,00 20,00 34,00 12,00
Sauðárkróki. Ábœr, (söiuskáii) 14.00 20,15 42,95 11.35
Sauðárkróki. Blönduskáli, 18,00 21,00 39.00 18,00
Blönduósi. 20,- 22,- 42,- 17,-
;
-sa.