Dagblaðið Vísir - DV - 18.04.1984, Page 5

Dagblaðið Vísir - DV - 18.04.1984, Page 5
DV. MIÐVIKUDAGUR18. APRIL1984. 5 Grilliö d Sögu Bezt er að hafa sem flestar kokkahúfur ogfæstar krónur Dálítið drama magnar lystina Páfar hinnar nýju, frönsku matar- geröarlistar, „nouvelle cuisine”, hafa turnbauta Rossini á heilanum og umhverfast jafnan, þegar þeir sjá hann á matseðli. Þeir telja fróleitt aö setja gæsalifur og svartsveppi ofan á þversneið af nautahryggvööva. Burt- séö frá, hvort nokkuð sé til í þessu, er óneitanlega skondiö aö s já turnbauta Rossini flaggaö á matseðli einmitt þess veitingahúss á Islandi, sem segist fylgja hinni nýju, frönsku matargerðarlist. I Grillinu á Hótel Sögu er stunduð fyrirtaks matreiösla, en hún siglir undir fölsku flaggi nouvelle cuisine. Engum meiri eöa minni háttar spá- manni í Frakklandi dytti í hug að hafa smjördeigsbakstur meö neinum fiskrétti, hvað þá meö hverjum ein- asta fiskrétti. Og sæju þeir Gault og Miliau fjórar tegundir af elduðu grænmeti með hverjum einasta kjöt- •rétti, mundu þeir ganga út. Þau dæmi, sem hér hafa verið rakin, benda til, aö fremur mætti kalla matreiösluna í G'rilli „ancienne regime”. önnur dæmi sýna þó, að nýja matreiöslan hefur haft nokkur áhrif. Einkum er laxalaufið, þunnt sneiddur lax í tarragon sósu, skemmtileg tilbreytni frá hefð- bundinni matreiöslu. Og kjöt- sósumar eru ekki hveitijukk, heldur alvörasósur. Þótt maturinn sé góður í Grillinu, skiptir hann ekki einn öllu máli. Um- hverfi og þjónusta leggja sitt af mörkum viö aö gera staðinn einn hinn eftirsóknarveröasta í augum þeirra, sem enn hafa róð á að fara út að borða í heföbundnum stíl. Utsýnið úr Grilli yfir Reykjavík er vel þekkt aödráttarafl. Opinn salurinn sem slíkur skiptir líka máli. Kliðurinn blandast í eitt, svo að ekki heyrist milli borða. Þetta ættu hinir að athuga, sem hafa gert þau mistök aö hólfa niður staði sina í eins konar bása, þar sem hvert orð berst yfir þilið. Ekki skiptir minna máli hin fag- mannslega þjónusta, þar sem meöal annars er byggt á nánu samstarfi þjóna. Fjórir þeirra sinna einu fjögurra manna borði, þegar á þarf að halda, það er þegar matur er borinn fram. Og enginn vandi er að ná auga þeirra þess á milli, þótt þeir virðist alltaf vera á þönum. Grillið er staður, þar sem skipulagið er i lagi. Stjanað tí sætís Þaö er jafnan hátiðleg stund, þegar yfirþjónninnhefúrkomiðá Astrabar til að tQkynna gestum, aö maturinn sé til. Þá marséra þeir inn ganginn í kjölfar yfirþjónsins eins og ó hersýninga Síðan er þeim stjanað til sætis eins og borð þeirra sé eitt í heiminum. Þetta er dálítiö drama, sem magnar lyst og veizlugleði. Meðan gestir koma sér fyrir í hinum gömlu og góöu og þægilegu armstólum við ljósblátt dúkuöu boröin, er vatni umsvifalaust skenkt í glös. Lifandi blóm eru á boröum og á kvöldin einnig tog- andi kertl Fólk nýr saman höndum í eftirvæntingu. Lúðurúila' með rækjum og sítrónu var á seðli kvöldsins. Hún var ágætur matur, en hefði mátt vera skemur eld- uð. Og smjördeigsbaksturinn mátti missa sig, enda er liöin sú tíö, að verald- argengi fólks sé mælt eftir mittismáli og prestar urðu að vera feitir til að tekið værimarkáþeim. Svokölluð spergiikálssúpa var á kvöldseðlinum. Hún Kktist blómkáls- Beðið var um tumbautann miölungi steiktan, svo að hann náði engum hæðum, en var eins góður og til var ætlazt. Honum fylgdi ljómandi góð madeira sósa. En minna fór fyrir gæsa- lifrinni og svartsveppunum, sem eiga að standa aö baki nafnsins RossinL Lambakótelettumar voru kallaðar „lambahryggur” á matseðlinum. Þær voru sérstaklega ljúfar á bragöið, bom- ar fram með bragðmikilli blóðbergs- sósu. Ánægjulegt a-, hversu margir islenzkir matráöslumeistarar hafa náð góðum tökum á lambakjöti og fara fínlegaíeldunþess. súpu og var fínleg og góð á bragðið. Laxalaufið, sem áöur hafði smakkast vel, var að þessu sinni kaffært í tarragon, svo að laxabragðiö fannst ekki. Hins vegar var það meyrt og borið fram með mildri og fínlegri eggjasósu, en einnig óþörfum smjördeigsbakstri. Rjcsnasoðnir sveppir og innbökuð rækjufroða brögðuðust vel, að smjördeiginu frátöldu. Hér mó skjóta inn til fróðleiks, að í nouvelle cuisine er aldrei innbakaö í deigi. Froðan heitir ,,mús” á matseölinum eins og súkkulaðifroðan heitir „súkkulaöimús”. Sú undarlega nafn- gift traflar vonandi ekki aðra gesti, ekki frekar en silungurinn „fylltur í Katalóniuvíni”. Hrásalatiö, sem borið var fram á undan aðalréttunum, var einfalt og gott, borið fram með góöri, hvítlaukskryddaðri oliusósu. Meölæti kjötréttanna allra var eins. Það fólst í steiktum kartöflum, soðnu blómkáli, góðu brokkáli og stinnum gulrótum. Auðvitað er þetta ofmikiðaf því góða. En þetta varþóífyrstasinná íslenzku veitingahúsL sem ég hef fengið soðnar gulrætur, er ekki voru úr dós. Appelsínugæsin var góður matur, en hefði mátt vera minna elduð, svo að hún væri meyrari. I fck með henni var sériega vel heppnuð appelsínusósa. Eftirminnileg súlubringa Hápunktur prófunarinnar var eftirminnileg súlubringa i magnaðri koniakssósu meö rúsínum og eini- berjum. Kjötið var rautt og meyrt með ekta sjávarfuglakeim. Þetta hráefni og þessa matreiöslu fær fólk tæpast annars staðar í heiminum. Kraumís úr passion ávöxtum var bragðmildur sem vera ber. Slíkir ísar hafa víða tilhneigingu til að verða of bragðsta-kir, hugsanlega af notkun essensa. Appelsínusneiðar í karamellu- og Grand Mamier sósu voru skemmti- legur eftirréttur. Sósan var ákaf- lega sæt, svo sem raunar til er ætlazt. Snjóegg var skemmtileg, sykur- blönduð og fitandi eggjafroða. Veitingasalir Sögu hafa tekið upp á þeirri athyglisverðu ný- breytni að flytja sjálfir vín til lands- ins til eigin nota. Þau koma frá svæðinu umhverfis Perpignan í Suöur-Frakklantfi, nálægt landa- mærum Spánar. Rauðvíniö er Le Monastir 1982 og hvítvínið Taichat 1978, bæði Cotes de Roussillon. Þetta eru frambærileg matarvín, en nokkur dýr, 346 krónur flaskan. Að öðra leyti er vínlisti Grillsins ýtarlegur, en hefur samt ekki nóg af því, sem máli skiptir. Þar era þó bæði Tio Pepe fyrir matinn og Quinta do Noval með kaffinu. Grillið er fyrsta veitingahúsið, þar sem ég hef séð Noval á vínseöli. Af nothæfum rauðvínum eru þar Chat- eau de Saint Laurent og Chateauneuf-du-Pape og af hvít- vínum Chablis og Gewiirztraminer. Þar sem vínlistinn er sagður í endurskoðun, mætti benda á búlgarskt Trakia, ítalskt Chianti Classico, grískt Monte Nero og bandarískt Burgundy. Og í hvít- vínunum þýzkt Kallstadter Kobnert og Bereich Nierstein og griskt Robola. Miðjuverð á fastaseðli eru þessi: Súpur 155 krónur, forréttir 310 krónur, sjávarréttir 340 krónur, kjötréttir 495 krónur og eftirréttir 160 krónur. Með hálfri flösku af frambærilegu víni á mann, 125 krónur, og kaffi, 40 krónur, ætti þriggja rétta veizla aö kosta um 975 krónur á mann. Á kvöldin er sérstakur seðill kvöldsins með súpu, tveimur fisk- réttum og tveimur kjötréttum. Þriggja rétta veizlan yrði örlitið ódýrari, ef hún væri byggð á þeim seðli, eða kosta um 905 krónur á mann. I hádeginu er boðið upp á súpu, tvo fiskrétti og tvo kjötrétti. Þá er veröiö mun lægra, súpa og aðalréttur á miöjuverðinu 320 krónur og þriggja rétta veizla á 619 krónur alls. Grillið hefur gengiö í endurnýjun lifdaganna við stofnun Gildis, sér- staks fyrirtækis um veitinga- reksturinn á Hótel Sögu. Þeir Wilhelm Wessman og Francois Fons era að vísu ekki í sal og eldhúsi, þvi að þeir hafa hnöppum aö hneppa um allt hús. I eldhúsinu eru þeir Snorri Hauksson og Ragnar Wessman og yfirþjónn í sal Halldór Skaftason. Grillið taki sig á orðinu Grillið er vafalaust eitt af allra beztu veitingahúsum landsins eins og það hefur raunar löngum verið. Og nú vantar aðeins, að þar verði tekin upp hin yfiriýsta nouvelle cuisine, svo að staðurinn sitji einn á tindinum. Jónas Kristjánsson. RUNTAL OFNARNIR FRA ONA SPARA EFNIOG VINNU VIÐ PÍPULÖGN OFNASMÐJA NORÐURLANDS FUNAHÖFÐA 17-v/ÁRTÚNSHÖFÐA SÍMI 82477 - 82980-110 REYKJAVÍK Fjölærar plönturætur I Dalíur Kr. 39,-stk. | Colour Spectacle - orange IArabian Night - dökkrauö House of Orange - orange ■ Lavender Perfection — lilla | Snowcountry — hvít ■ Terpo —rauö | Red and White - rauð m/hvitu ■ Glory of Heemstede — gul | Rosella — bleik IMajuba — rauö Doris Day — rauð IAlfred Grill - orange Preference — bleik IGood Earth — bleik Purple Gem — lilla IPiquante — rauð m/hvítu Rotterdam — rauö ITop Choice - rauð m/gulu My Love — hvít | Brilliant Eye — rauð Doxy — hvít ! & & Rósastilkar 29 tegundir, kr. 193,- stk. Uti — inni — gróöurhús. Blómafræ — grænmetisfræ. Hringið, við sendum um allt land. Garðlaukar Gladiolus, 10ípk.,kr. 49,-pk. Dutchlris, 10ípk.,kr. 49,-pk. Montbretia, 10 í pk., kr. 49,- pk. Ornithogalum, I0ipk.,kr. 49,-pk. Freesia, 10Í pk., kr. 49,-pk. Anemone, fylltar, 15 í pk. kr! 39,-pk. Anemone, einfaldar, 15ípk.,kr. 39,- pk. Ranunculus-asíusóley, 15 i pk., kr. 79,-pk. Liljur Kr. 29,-stk. Citronella — gul m/brúnu Fireking — orange Golden Splendour — gul Pink Perfection — bleik Regale — hvít Speciosum rubru — bleik m/hvítu Auratum — hvít m/brúnu Hemerocallis — rauð og gul — daglilja, kr. 35,- Lupinus rusell — blandaðir litir, kr. 35,- Lychnis chalcedonia — rauö — ástareldur, kr.35,- Oenothera missoeriensis — gul — næturljós, kr. 35,- Astilbe — rauð. bleik og hvit — musterisblóm, kr. 48,- Dicentra spectabillis — bleik — hjartablóm, kr. 64,- (íypsophila — hvit — brúðarslör, kr. 35,- Agapanthus blá og hvit — ástarlilja (inni), kr. 65,- Aster dumosus — bleikur — lilla — kr. 35,- Incarvilea — bleik — garðagloxenía — kinaglóö, kr. 35,- Liatris - lilla — purpurafifill, kr. 35,- Saponaria — lilla — sápujurt, kr. 35,- Sedum spurium - rauð — steinahnoðri, kr. 35,- Sedum spectabile - bleik - glæsihnoðri, kr. 35,- Trdoma orange — flugeldalilja (inni), kr.35;- Trolbus gul - gullhnappur. kr. 35,- Trades'cantia rauðogbla - gyöingur, kr. 35,- Kmnurus bungei gul - kleópötrunál, kr. 70,- Fylltar begóníur Kr. 29,-stk. Kauð — bleik - Hengibegóníur Kr. 29,-stk. Rauð — bleik — gul — orangc og hvít. Gloxeníur Kr. 29,-stk. Rauö — rauð m/hvitu — lilla og lilla m/hvitu. Amaryllis Rauð — hvít — orange — bleik og rauð m/hvítu RÓSASTILKA - PÖNTUNARLISTI ÚTI - INNI - GRÓÐURHÚS gul — orange — hvit og laxableik. Robert — raud Criterion — bleik Mimi Coertese — bleik Queen of Roses — rauð Peace — gul med bleiku Queen Elizabeth — bleik Ena Harkness — dumbraud Garnette — blárauð Rumba — gul med raudu Diorama — orange Diamond Jubilee — gul Ernest H. Morse — dökkrauó Dame de Coeur — dökkrauð Gold Crown — gul Monte Carlo — gul Mount Shasta — hvit Tropicana — orange Blue Girl - blá Dama Bianca — hvit Whisky — brúngul Europeana — rauð KLIFURRÓSIR RUNNARÖSIR Paul's Scarlet Climber - rauð Rosa R^gosa Hansa - bleik Golden Showers — gul Rosa Rubrifolia — rauðblaðarós Flammentanz — rauð Rosa Gallica Scarlet Fire — rauð New Dawn — bleik Rosa Lutea Persian Yellow — gul ALLIR STILKAR ERU SÉRPAKKAÐIR MEÐ MYND. Opiö kl. 9—21 alla daga. MIKLATORGI SÍMI 22822

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.