Dagblaðið Vísir - DV - 10.05.1994, Blaðsíða 13
ÞRIÐJUDAGUR 10. MAÍ 1994
13
Neytendur
Hinn „eini sanni" parmesan:
Parmigiano-
reggiano
fæstnú
á íslandi
Flestir nota orðið parmesan
sem samheiti yfir alla harða osta
en færri vita að mikill munur
getur verið á parmesanostum.
Bandaríkjamaðurinn Frank A.
Cassata, sem búið hefur hér á
landi í fjölmörg ár, hefur nú hafið
innflutning á því sem hann kallar
hinn eina sanna parmesanost.
„Ég er ítalskur að uppruna og
mig hefur lengi langað aö flytja
hingað ítalskar sælkeravörur.
Parmigiano-reggiano osturinn er
ein af þeim. Það er ólíku saman
að jafna, Parmigiano-reggiano
hefur haldist eins í 7 aldir og er
algjörlega unnin í höndum. Hann
er mjög næringarríkur án þess
að vera fitandi og er oft mælt með
honum fyrir böm, gamalmenni
og þá sem hafa áhyggjur af línun-
um,“ sagði Frank. Osturinn fæst
einungis í Ostabúðinni í Hafnar-
firði, Kjötbúri Péturs og Heilsu-
húsinu í Kringlunni enn sem
komið er en Frank vonast til aö
hann fáist ipjög víða í framtíð-
inni. Meðfylgjandi er uppskrift
að salati þar sem osturinn nýtur
sín vel.
Þekkja má Parmigiano-reggiano
ostinn á þvi að nafn hans er
greipt inn í hliðar hans.
Parmigiano-reggiano salat
1 sléttfull tsk. rasp
2 sléttfullar msk. reggiano, gróft
rifinn
1 msk. reggiano, skorinn í smáa
teninga
'/. tsk. nýmalaður, svartur pipar
1 Vi msk. þurrkað oregano
1 tsk. dijon sinnep
4 msk. olífuoha
/i tsk. hvítlauksduft
2 msk. rauðvínsedik
2-3 msk. brauðteningar
htið salathöfuð
Setjið aht nema brauðtening-
ana í krukku með loki og hristið
vel. Rífið salathöfuðið niður í
höndunum og setjið í skál, helhð
innihaldinu úr krukkunni yfir og
notið finguma th að blanda því
vandlega saman. Bætið brauð-
teningunum að síöustu út á og
blandið saman við hitt.
Góð tílbreyting er að blanda
tómötiun, grænum fyhtum olif-
um, ansjósum eða fhsum af ostin-
um út í. Passið að nota ekki of
mikinn rasp, það gerir salatið of
þurrt.
Kúabændur og forsvarsmenn nokkurra kjötvinnslna eru nú komnir i hár saman vegna hugsanlegrar einokunar-
stöðu nýstofnaðra sölusamtaka bænda. Myndin er af Hjalta í Matvörubúðinni i Austurveri. DV-mynd ÞÖK
Kjötvinnslur og Landssamband kúabænda í hár saman:
Saka kúabændur
um að stofna
einokunarsamtök
- viðbrögðin gætu leitt til þess, segir formaður Landssambandsins *
„Við óttumst að þarna sé verið að
setja enn eitt einokunarfyrirtækið
af stað sem hugsanlega gæti haft það
að markmiði að einoka sölu á öhu
kjöti. Það er yfirlýst stefna þessara
aðha að setja kjöt í frost þannig að
þetta yrði svipað og með lambakjöt-
ið, það yrði eingöngu hægt aö fá fros-
ið kjöt. Við erum mjög mikið á móti
því og teljum að það sé verið að fara
tugi ára aftur í tímann hvað gæöi
varðar," sagði Vhmundur Jósefsson
hjá Meistaranum hf. en sex kjöt-
vinnslur hafa sent frá sér ályktun
þar sem lýst er yfir áhyggjum af ný-
stofnuðum sölusamtökum Lands-
sambands kúabænda um sölu á
nautakjöti. Kjötvinnslumar hafa
hótaö aö beina viðskiptum sínum
ekki th þeirra sem aðhd eiga að sam-
tökunum.
Vilmundur sagði samtökin þrýsta
mjög á bændur og sláturleyfishafa
um að gerast aðhar. „Einhveijir fé-
lagar minna eru þegar farnir að sjá
áhrif af þessu, þ.e. að bændur finni
sig knúna th að ganga inn í þetta.
Við getum líkt þessu við Osta- og
smjörsöluna. Sjálfstæðar kjöt-
vinnslur koma ekki th með að hafa
neitt val um hvaðan kjötið kemur eða
hvort það er ófrosið eða frosið ef af
þessu verður,“ sagði Vilmundur.
Óttast að missa völdin
„Ef þeir halda að hægt sé að beygja
okkur með slíkum hótunum þá er
það misskhningur. Ég held að hvorki
bændur né neytendur sætti sig við
að einhver hópur bindist samtökum
um að úthoka menn frá viðskiptum
ef þeir sitja ekki og standa eins og
hópnum hentar. Ég held aö neytend-
ur velji sér þá bara kjöt frá öðrum
kjötvinnslum. Þaö sem fyrir þessum
mönnum vakir er fyrst og fremst það
að þeir óttast áð geta ekki lengur
ráðið öhu á markaðinum í krafti
sinnar fákeppni. Stofnun sölusam-
taka þýðir að þeir missa ákveðin
völd. Þetta er bara spuming um hver
ætlar að ráða þessu," sagði Guð-
mundur Lárusson, formaður Lands-
sambands kúabænda.
Aðspurður um hvort hann teldi
rétt að ein samtök réðu bæöi fram-
boði og verðlagi á kjöti sagði hann
að ekki væri verið aö ræða um það.
„Viö erum að tala um að taka ákveð-
ið magn út af markaðinum í sérstök-
um aðgerðum. Ef málin þróast hins
vegar þannig að menn fara að beita
hörku og nota vinnubrögð eins og
birtast í þessari ályktun þeirra getur
farið svo að þetta stríð harðni. Þá
gæti vel verið að menn yrðu að skoða
þá leiö að aht kjöt fari í gegnum þessi
sölusamtök. Ég get ekki úthokað það
en það er hins vegar ekki ætlunin í
dag,“ sagði Guðmundur. Hann sagði
það útúrsnúning að halda því fram
að kjötvinnslum yrði einungis boðið
frosið kjöt. „Við erum að tala um 500
tonn af kjöti í frost og stærsti hlutinn
fer á Bandaríkjamarkað. Annars er
þessi neikvæða umfjöllun um fryst-
ingu nánast einskorðuð við Island,
það er vinnsluaðferð sem ahsstaðar
tíðkast, m.a. í sumum þessara kjöt-
vinnslna sem um ræðir. Við höfum
aldrei haft í hótunum við þá um að
beita viöskiptaþvingunum eða neinu
slíku og hafi það verið inni í mynd-
inni að ræða um þetta við þá er það
enn síður inni í myndinni eftir svona
uppákomu."
Verið að draga
úr samkeppni
„Ég tek mjög undir þessar áhyggjur
um einokunarsamtök, enda fuh
ástæða th. Ég veit að það eru aðhar
innan kjötmarkaðarins sem dreymir
um að stjóma honum. Þetta gæti
verið fyrsta skrefið,“ sagði Jóhannes
Gunnarsson, formaður Neytenda-
samtakanna. „Það er t.d. búið að
stofna félag, Kjötframleiðendur hf„
sem í eru bæði nauta-, hrossa- og
sauðfjárbændur. Það er því greini-
legt að einhver öfl eru að reyna að
ná algjörri stýringu á kjötmarkaðin-
um. Eg vona virkhega að það takist
ekki því slík einokun myndi þýða að
framleiðendur gætu hagað veröi og
framboði að eigin vhd sem bæði
leiddi th verðhækkunar og aftur-
hvarfs th fortíðar. Eina trygging
neytandans er að á markaöinum sé
virk og frjáls samkeppni. Þama er
verið að reyna að draga úr henni,“
sagði Jóhannes.
Bréf og blöð blotna stundum í
póstkassa jafnvel þótt göt séu á
botni hans. Þennan galla má
leysa með 1-2 mm gataplötu
(helst ryðfrírri) sem sniðin er í
botn póstkassans. 1 cm breiðar
brúnir á hliðum plötunnar halda
henni uppi og er því engin hætta
á að pósturinn renni undir hana.
Reiðhjóla-
pumpur
Reiðhjólapumpur geta komið
að góðum notum þegar setja á
niður lauka. Sagaðu gamla
pumpu í sundur rétt fyrir ofan
ventilinn (svo hann fari af) en
mundu eftir að draga buhuna upp
fyrst. Þegar þú gróðursetur sting-
ur þú pumpunni niður í moldina
og hefur buliuna niðri. Dragðu
síðan buhuna upp og loks pump-
una alla. Lauknum er stungið í
opið og síöan er henni stungið
aftur niöur í holuna. Handfang-
inu er þrýst i botn og þá er lauk-
urinn kominn á sinn stað.
grisjun
Sáðu salati og hreðkum saman
í beð. Þegar hreðkumar em tekn-
ar upp stendur salatið eftir,
mátulega grisjað.
Áberandi
Garðverkfæri týnast oft í gras-
inu. Þau sjást betur og fmnast
fyrr ef þau eru máluð meö áber-
andi ht, t.d. signalrauð.
merktir
eripir
Nú hður að því aö nágrannarn-
ir fara að banka upp á og fá lán-
aða skóflu eða hrífu. Slíkir hlutir
skha sér betur ef eigandinn
brennimerkir íangamark sitt í
viðinn. Teiknaðu stafina og mál-
aöu í þá með naglalakki. Kveiktu
í lakkinu áöur en það þomar, þá
brenna stafimir inn í viðinn.
Flotstigi
Óþarft er að láta stiga stingast
niöur í grasróöna þegar hann er
notaður utanhúss. „Sólaðu“ und-
ir hann með því að negla spýtu-
bút þversum neðst á stigann, eins
og þú væri að setja á hann skó.
Þannig skhur hann ekki eftir sig
holu í grasinu.
Handbók heimilisins.
Mp sem (á DV í póstkassam regtalega geta
átt von á þrjátíu þúsund króna matarkörfu
Áskriftargetraun DV
gefur skilvísum
áskrifendum, nýjum
°9 núverandi,
möguleika á að vinna
þrjátíu þiísund króna matar-
körfu að eigin vali. Sex matar-
körfur á mánuöi eru dregnar út,
hver aö verömæti 30 þúsund
króna. Tryggðu þér DV í póst-
kassann á hverjum degi og þar
með greiðan aðgang að lifandi og
fjölbreyttum fjölmiðli og sjálfkrafa
þátttökurétt í áskriftargetrauninni.
DV - hagkvæmt blaö.
63 27 00