Dagur - 27.03.1991, Síða 16
DACKJR
Akureyri, miðvikudagur 27. mars 1991
Verð frá kr. 799.800
309
Skálafell sf.
Draupnisgötu 4 • Akureyri • Sími 22255
Fulltrúar sjómanna ræða við Ú.A.:
„Ætlum ekki að hindra
togarana í að fara út“
- segir Konráð Alfreðsson
Fyrstu bakpokaferðalangarnir skjóta upp kollinum:
Tjaldaði á stéttinni við
tjaldstæði Akureyringa
Þó enn sé langt í aðal ferða-
Kjaranefnd sjómanna á ísfísk-
togurum Útgerðarfélags Akur-
eyringa hf. ræddi í gær við
forsvarsmenn félagsins, og
lagði fram kröfur sínar. Ekki
lágu fyrir nein viðbrögð frá
stjórn Ú.A. í gær, en þar er
verið að athuga málið.
„Þetta tekur allt sinn tíma,
menn verða að gera sér grein fyr-
ir því. Forsvarsmenn Ú.A. hafa
sagt að þeir séu tilbúnir til að
taka á móti þessum mönnum til
viðræðna hvenær sem þeir vilja,“
segir Konráð Alfreðsson, for-
maður Sjómannafélags Eyja-
fjarðar. Konráð segir að engar
frekari aðgerðir séu fyrirhugaðar
hjá sjómönnum, og þeir ætli t.d.
ekki að reyna að hindra togara
Ú.A. í að láta úr höfn, því þeir
líti svo á að sjómennirnir sem
eiga í kjaradeilu við útgerðina
hafi sagt upp. „Þessir menn eru
hættir, þeir hafa sagt upp, en
uppsagnirnar eru auðvitað þrýsti-
aðgerðir. En enginn getur hindr-
að að Harðbakur fari út ef Ú.A.
getur mannað skipið. Við ætlum
okkur ekki út í ólöglegar aðgerð-
Harður árekstur
á Sauðárkróki
- fólksbíll ók á vörubíl
Harður árekstur varð á Sauð-
árkróksbraut á mánudag.
Fólksbfll ók aftan á vörubifreið
við bæinn Hafsteinsstaði í
Staðarhreppi. Fólksbíllinn sem
var af Volvogerð skemmdist
mikið og er talinn ónýtur.
Óhappið átti sér stað um fimm-
leytið og voru akstursskilyrði
ágæt. Ökumaður fólksbifreiðar-
innar virtist ekki koma auga á
vörubifreiðina sem var á hægri
ferð.
Að sögn lögreglu mátti þakka
fyrir að ekki urðu slys á mönnum
því fólksbifreiðin var mjög illa
farin. Ökumaður hennar slapp
nánast ómeiddur. Slæm skilyrði
voru víða til aksturs í Skagafirði í
gær því víða var vatnsgangur á
vegum. Ekki er vitað um óhöpp
af völdum þess. kg
„Fiskvinnslan á Húsavík er
ekki sterk um þessar mundir.
Við höfum misst um 6000 tonn
frá vinnslunni á síðustu 7-8
árum og eftir standa um 5000
tonn, sem nægir engan
veginn,“ sagði Kristján
Ásgeirsson, framkvæmdastjóri
íshafs hf., sem gerir út frysti-
togarann Kolbeinsey ÞH.
Kristján segir að útgerð Kol-
beinseyjarinnar ÞH hafi gengið
ir, það er alveg á tæru,“ sagði
Konráð í gær.
Pétur Bjarnason, stjórnarfor-
maður Ú.A., segir að fulltrúar
áhafna hafi staðið fast á sínu í við-
ræðum við félagið. Erfitt sé fyrir
Ú.A. að bjóða meira en þegar
hefur verið gert. „Mín persónu-
lega skoðun er sú að heimalönd-
unarálag sé óheppileg leið, og að
betra sé að koma sér niður á fast
fiskverð, en meira er ekki um
málið að segja í bili,“ segir Pétur.
A sínum tíma setti verðlagsráð
sjávarútvegsins þær reglur að
ef áhafnir lönduðu allt að 30%
aflans erlendis eða í gáma, þá
skyldi verðlagsráðsverð gilda. Ef
meira en 70% aflans væri landað
heima skyldi gámaálag eða
heimalöndunárálag fara stig-
hækkandi, þannig að ef allur afli
færi á verðlagsráðsverði þá ætti
að greiða 12% ofan á verðið.
Upprunalega var þetta hvatning
til útgerða til að landa hluta afl-
ans erlendis eða í gáma. Þetta
fyrirkomulag virkaði þó ekki eins
og ráð var fyrir gert, því flestar
útgerðir tóku upp að greiða
heimalöndunarálag, hvort sem
siglt var með aflann eða ekki.
Bilið sem átti að brúa minnkaði
því lítið sem ekkert. Þegar svo
var komið hækkaði Ú.A. heima-
löndunarálagið upp í 30%, og
aðrir fylgdu á eftir. Síðasta tilboð
Ú.A. var að hækka álagið upp í
40%, eins og komið hefur fram.
EHB
Fjallalamb hf. á Kópaskeri hóf
í febrúarlok að vinna að verk-
efni í samstarfí við Gunnar Pál
Ingólfsson, kjötiðnaðarmann í
Rcykjavík, er byggist á niður-
hlutun og úrbeiningu á lamba-
kjöti, þar sem skrokkurinn er
allur hlutaður niður í umbúðir
fyrir t.d. veitingastaði og
mötuncyti. Framkvæmdastjóri
Fjallalambs hf. segist vera
ánægður með undirtektir við-
vel frá upphafi. Hluthafar í íshafi
hf. eru 102 og þar eiga stærstan
hlut Fiskiðjusamlag Húsavíkur
hf., Húsavíkurbær, Kaupfélag
Þingeyinga og Verkalýðsfélag
Húsavíkur.
„Sé litið til þess afla sem berst
til Húsavíkur þá aflar Kolbeinsey
ÞH um 75% aflans, hitt kemur
frá smærri bátum. Smábátaút-
gerð frá Húsavík hefur dregist
saman verulega. Enginn fiskur er
mannatimann a Islandi eru
fyrstu erlendu ferðamennirnir
þegar komnir til landsins.
Svisslendingurinn Pierre-Alain
Teyvand er einn þeirra en
hann hreiðraði um sig á tjald-
stæðinu á Akureyri á dögun-
um, raunar á stéttinni við
þjónustuhús tjaldstæðisins
enda eini staðurinn sem þá var
skiptavina og þær lofí góðu um
framhaldið.
Ekki þarf að fara um það
mörgum orðum að lambakjöts-
neysla hefur dregist umtalsvert
saman á liðnum árum og einmitt
vegna þeirrar staðreyndar hafa
menn staðið frammi fyrir þeirri
ógæfu að lambakjötsfjallið hefur
hækkað ár frá ári. Hluti af
skýringunni á þessu hefur að
á grunnslóð og trillukörlum sem
kunnu að lifa af smábátaútgerð
fækkar ár frá ári. Um 60%
Húsvíkinga lifa af þjónustugrein-
um og lífið er leiðinlegt eftir því.
Hér áður fyrr þegar allt snérist
um aflabrög og fiskvinnslu og
púlsinn var við höfnina þá var
mannlífið gott og fólk í snertingu
við náttúruna. Nú snýst þetta allt
um hvort fært sé um bæinn,“
sagði Kristján Ásgeirsson. ój
auður. Pierre-Alain er hér á
landi í fímmta sinn og hefur
komið hingað á öllum árstím-
um.
í samtali við blaðið sagðist
hann ætla að dvelja hérlendis í
tvo mánuði að þessu sinni. Ætl-
unin var að ganga á skíðum yfir
Kjöl en hann varð frá að hverfa
vegna veðurs. Á Akureyri dvaldi
margra áliti verið að úrvinnslu-
stöðvarnar hafi ekki unnið kjötið
nægilega mikið fyrir neytendur,
bæði hvað varðar pakkningar og
niðurhlutun skrokkanna. Garðar
Eggertsson, framkvæmdastjóri
Fjallalambs hf., segir að líta megi
á umrætt verkefni sem svar við
þesSu, jafnframt því sem það
stuðli að verðmætaaukningu
kjötsins og veiti starfsfólki fyrir-
tækisins atvinnu.
„Við leggjum áherslu á að var-
an henti þeim aðila sem við erum
að selja. Þetta byggist mikið á því
að staðla allar stærðir, þ.e.a.s. að
hvert kjötstykki sé jafnstórt frá
mánuði til mánaðar og viðskipta-
vinurinn geti treyst því,“ segir
Garðar.
Varðandi markaðssetningu á
kjötinu segir Garðar að sjónum
sé fyrst og fremst beint að veit-
ingastöðum og mötuneytum.
Einnig verði akurinn plægður hjá
verslunum.
Hugmyndina að þessu verkefni
á Gunnar Páll Ingólfsson. Hann
hefur lengi haft áhuga á frekari
fullvinnsiu á lambakjöti og leitaði
eftir samstarfi við Fjallalamb hf.
„Þarna er búið að rækta fé í
hann í fimm daga, fór um bæinn
og næsta nágrenni, m.a. til Sval-
barðseyrar. Héðan lá leiðin til
Mývatnssveitar sl. sunnudag.
Ekki var annað að sjá en
Pierre-Alain væri vel búinn til
ferðalaga á þessum árstíma enda
hefur hann reynslu af ferðum
sem þessum því hann hefur ferð-
ast um norðurhluta Noregs við
svipaðar aðstæður. JÓH
áratugi. Ég hef um dagana
úrbeinað nokkur þúsund skrokka
og aldrei áður séð jafn fallegt og
vöðvamikið fé,“ sagði Gunnar
Páll í samtali við Dag. Hann
sagði að miðað við fyrstu við-
brögð kaupenda á höfuðborgar-
svæðinu, sem hann kallaði stóra
og öfluga viðskiptaaðila, væri
útlitið bjart með þetta. „Eina
vandkvæðið á þessu er að það
vantar fleira fólk í vinnsluna á
Kópaskeri,“ sagði Gunnar Páll.
„Við byggjum vonir við þetta.
Þetta fer vel af stað og viðtökurn-
ar eru góðar. Við erum að auka
verðmæti kjötsins áður en það fer
úr héraði um því sem næst 50%,“
segir Garðar.
Hjá Fjallalambi hf. eru nú um
15 störf. í janúar sl. var starfs-
mönnum boðið upp á fastráðn-
ingarsamninga, sem flestir þeirra
þáðu. Garðar segir að líta megi á
þá sem staðfestingu á því að næg
verkefni séu framundan hjá fyrir-
tækinu.
Auk þessa verkefnis er hefð-
bundin slátur- og sviðavinnsla hjá
Fjallalambi hf. Einnig er hafin
vinnsla á margs konar kjötvör-
um, t.d. áleggi og pylsum. óþh
Fiskvinnslan á Húsavík er ekki sterk:
„Höftun misst 6000 tonn á 7-8 árum“
- segir Kristján Ásgeirsson, framkvæmdastjóri
Fjallalamb hf. á Kópaskeri selur úrbeinað og
hlutað lambakjöt til veitingahúsa og mötuneyta:
Verðmætí kjötsins aukið um aUt að 50%
- „hef aldrei séð jafn fallegt og vöðvamikið kjöt,“ segir Gunnar Páll Ingólfsson