Þjóðviljinn - 15.07.1983, Page 14

Þjóðviljinn - 15.07.1983, Page 14
14 SÍÐA - ÞJÓÐVILJINN BLAÐAUKI Mikið breyst á 20 árum segir Gisella á Hríshóli Er sami matur etinn í sveitum og bæjum nútildags? Komi maöurgesturásveitabæ, er nær undantekningarlaust boöiö upp á kökur með kaffinu, oftast heimabakaðar og allt viröist einhvern veginn svo matarlegt. Er þá sveitafólkiö síetandi? Ég sló á þráöinn til Gisellu Halldórsdótturá Hríshóli í Reykhólahreppi, Austur-Barðarstrandarsýslu og baö hana segja mérfrá matarvenjum þar í sveit. Mikið breyst á 20 árum Gisella er þýsk en fluttist hingað til lands 1959. Aðspurð um hvað henni hefði komið mest á óvart í neysluvenjum íslendinga, nefndi hún sykurátið. - Sykur var mikið notaður í matargerð og jafnvel út á egg, sagði Gisella. - Mér fannst ég væri alltaf að koma daginn eftir brúðkaupsveislur þegar ég kom á bæina fyrst, því alls staðar voru til kökur. Annars hefur mataræði til sveita breyst mjög þessi ár sem ég hef búið hér, það er að verða svip- að og var í Þýskalandi fyrir rúmum tuttugu árum. Breytingin felst að- allega í fjölbreyttara úrvali í kaupfélaginu og svo hefur tilkoma rafmagnsins breytt miklu. Nú á fólk eigin frystikistur en áður var kjötið geymt í súr. Á haustin var unninn matur til eins árs sláturo.fl. ogmjólkin var unnin heima. Brauð voru líka heimabök- uð. Það eru uþb. 10 ár síðan við fórum að fá bakarísbrauð. Unnar kjötvörur sáust varla, ekki heldur grænmeti. Nú er þetta til allt árið, eins og í kaupstöðum en það sem okkur vantar er fiskur. Við fáum bara fryst flök í kaupfélaginu. Aðeins einstaka sinnum selja menn úr Flatey okkur lúðu eða annan fisk. Við borðum því mest kindakjöt, soðið eða hakkað virka daga og steikt um helgar. Á sunnudögum borðum við líka svið eða hangikjöt og nú eru farnir að fást kjúklingar sem líka er sunnudagsmatur. Aðrar tegundir af kjöti eru sjald- gæfar, t.d. er nautakjöt aðeins selt úr sláturhúsinu þegar nautaslátrun fer fram og hrossakjöt borða bara þeir sem slátra sjálfir. Gisellu fannst mjög áberandi Oft er þröng á þingi við matborð- ið á sveitaheimilum. Þessi mynd er tekin á Miklagarði í Saurbæ og sýnir ósköp venjulegt morg- unverðarborð en matur er mikil- vægur í sveitum eins og annars staðar þar sem útivinna er stunduð. - Ljósm. EÞ. munur á innkaupum yngri og eldri kvenna og sagðist vera í góðri aðstöðu að meta það því hún vinn- ur í kaupfélaginu í Króksfjarðar- nesi. - Yngri konur kaupa helmingi meira af mat en þær eldri sem enn halda sig við gömlu matarvenjurn- ar. Mér finnst ótrúlega mikið fara í matarkaup hjá yngra fólki og hef grun um að það sem áður var há- tíðamatur sé orðinn hversdagsmat- ur. Ég er viss um að hér fer mun meira í mat hjá venjulegu fólki en t.d. í Þýskalandi. Hins vegar held ég að minni munur sé á matarvenj- um eftir stéttum á fslandi en annars staðar, sagði Gisella. Gamli siðurinn að borða morg- unmat, 10-kafTi, hádegismat, 3- kaffi, kvöldmat og kvöldkaffi er víða aflagður þar sem húsmæður vinna úti. Tíðkast þetta enn í sveitinni? - Þar sem húsmæður eru heima og menn í útivinnu er oftast heitur matur tvisvar á dag og kökur og brauð með kaffinu, sagði Gisella. Menn sem eru við útiverk þurfa á allri þessari næringu að halda. Hins vegar er það æ algengara í sveitum að konur sem eiga stálpuð börn vinni af bæ, og þá er bara eldað á kvöldin. Ég elda til dæmis svo ríf- lega að það dugar í hádeginu dag- inn eftir fyrir þá sem eru heima. Ég er alveg hætt að elda hafragraut á morgnana en ég held að sveitakon- ur sem eru heimavið eldi ennþá grauta og búi t.d. til kæfu og rúllu- pylsu. Á ég þá eins við þær yngri, alla vega þær sem alist hafa upp í sveit. EÞ heilsu-, , ..verndar honnun Aöeins þaö allra besta er nógu gott lyrir skrilstoiulólk þegar stólar eru annars vegar. Réttur stóll á réttum stað eykur ekki aðeins þægindi og velliðan, heldur getur hann einnig verið mikilvægur hlekkur í verndun heilsu og startsorku. FACIT COMBI vélritunarstóll Vélritunarstóll. Meö og án arma, hjóla og gaslyftu. Stillanlegt bak og setuhæö. GÍSLI J. JOHNSEN rTpjxn SKRIFSTOFUBÚNAÐUR SF L, 1,, Smidjuvegi 8 - Simi 7^111

x

Þjóðviljinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Þjóðviljinn
https://timarit.is/publication/257

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.