Þjóðviljinn - 30.08.1987, Side 13
MATARHORN MARÍU
—l)R J8 Á(;úst ioo7
simi 671210.
xjavik
unar-
skoðunarstofu
eWtunarkunn-
arbraut æski-
ðj.
r,r 25 ágúst
>ingar
3á
'rfsfólk
be^eða eft-
Iðnrek endur
1,1 ,y>» 09ÍaUndTátamtÞrB"B reynslu bæ«
stjornun tyrirtækja ótkaí nu U í reks,ri °9
PP ysingar í síma 32947 frá u 9,°ðn vinnu-
-wíswkí;ákl- ,4-°°-'«-oo
HúsavtTt
sák Kennarar
erkennara vantar að Rnr
i næsta vMnraS ola Husavikur
úpplýsingar veitfrS,a«u®fUr
96-41660 og ' s'mun>
du-t| i 123
Skó/anefnd Húsavikur
St.Jósefsspíta/i
Hafnarfirði
lrí 1 e,dhÚSÍ SDÍtalar,'. .
^SSlsr;
í5?9nkynnið
föðu.
Kjötafgreiðs/a
Starfssvið: Verkstióm k^,af9reiðsiu.
Vió i Ofl fléira aup' a'9r°iðsla
úmsóknarfrestur er 11ísf"'
“ 25' bessa mánaðar.
pfP getur
eða um-
r er um
n er dýr.
SMBANDÍSL.SAMmNUFÉlAGA
STflRfSMíNNHHAU)
Jðnir að
1 öaga.
O b L*.*™ 03 S£x no»oup
Okkur vantar fólk í
eftirtalin störf
Unlpnar. —_
. |f,UðsiuSa9óm9mS“umnGS)Tn ' 'ram‘
' uPPl. isima 12200 Gð4laUn,bo4i
aWS"*? á Ofl
IOPPI. í sima r40M k'Um09uieikar'
' lfann.tii aðstoðar á lager
uPPl- i sima 12200. 9 *
máli: „Það er alveg feykileg
þensla í þjóðfélaginu,” sagði Þdr-
arinn V. Þórarinsson formaður
VSÍ. „Það er sama hvar borið er
niður, - alls staðar eru fram-
kvæmdir. Innflutningur hefur
aukist, verslun vex, sjávarútveg-
urinn blómstrar, smáfyrirtæki
spretta upp og verð á útflutnings-
vörum okkar hefur stórhækkað.
Kaupmáttur er nú meiri en
nokkru sinni áður og laun hér-
lendis eru að okkar mati fyllilega
sambærileg við það sem gengur
og gerist á Norðurlöndunum.”
Það er sem sagt veisla í þjóðfé-
laginu. Fólk spreðar peningum í
verslun og þjónustu sem vitan-
lega dafnar að sama skapi. En er
ekki hætta á heiftarlegum timb-
urmönnum eftir svona sukk?
„Jú, ég er ansi hræddur um
það,” sagði Þórarinn. „Bjartsýn-
in hefur blindað marga þannig að
þeir hafa farið út í óvarlegar fjár-
festingar. Ef ríkisstjórnin heldur
fastgengisstefnu sinni til streitu í
þeirri verðbólgu sem nú er, - þá
má búast við skelli strax seinni
hluta vetrar. Ég er sannfærður
um að þá eiga ýmis fyrirtæki eftir
að fara á hausinn, þó ég vilji engu
um það spá í hvaða atvinnugrein-
um skellurinn verður mestur.
Það gengur alls ekki að reka um-
fangsmeiri atvinnustarfsemi en
þjóðfélagið fær staðið undir.”
Og hvað á ríkið að gera í mál-
inu?
„Nú þarf virka hagstjórn og
Víglundur: Erlendir farandverka-
menn í stórum stíl það sem koma
skal!
Þórarlnn: Jú, það er hætt við að
timburmennimir eftir veisluna verði
heiftarlegir...
ríkisvaldið á að draga úr fram-
kvæmdum sínum við þessar að-
stæður; alveg eins og það á að
auka umsvifin á krepputímum.
Það er nauðsynlegt að draga
verulega úr halla ríkissjóðs ef
ekki á illa að fara.
Menn bíða spenntir eftir að sjá
forsendur fjárlaga fyrir næsta ár
og hvað ríkisstjórnin ætlar að
gera í málinu.”
Þórarinn kvaðst vita um mörg
fyrirtæki sem hefðu hug á að
leysa vandamál sín með erlendu
vinnuafli. En margir halda að sér
höndum vegna ástandsins á
leigumarkaðinum.
Af hverju ekki
að leigja hótel?
„Að öllu óbreyttu er þetta það
sem koma skal: Stórfelldur inn-
flutningur á erlendu vinnuafli,”
sagði Víglundur Þorsteinsson
formaður Félags íslenskra iðn-
rekenda. „Við erum búnir að
hafa samband við þá aðila í Dan-
mörku sem halda skrár yfir
atvinnulausa. Þeim upplýsingum
sem okkur berast komum við síð-
an áfram til einstakra fyrir-
tækja.” Víglundur taldi lítið
vandamál að finna húsnæði fyrir
fjöldann allan af útlendingum.
„Af hverju ekki leigja hótel? Ég
sé ekkert sem mælir á móti því.”
En af hverju vantar allt þetta
fólk? Jú, Víglundur var á því eins
og aðrir að nú ríkti góðæri og
þensla. En það spilar fleira inn í.
„Það er búið að ófrægja allt sem
viðkemur iðnaði alveg gegndar-
laust síðustu árin. Umræða um
hann hefur verið afar neikvæð og
án nokkurs efa fælt frá okkur
mikið af fólki.”
Og hann hafði sitthvað um
menntunarmálin að segja:
„Auðvitað er offramleiðsla á
prófskírteinum og þannig
minnkar vægi menntunarinnar
stórlega. Ég get nefnt sem dæmi
að viðskiptafræðingar nú til dags
verða að láta sig hafa það að
ganga í störf sem áður þurfti að-
eins próf úr fjórða bekk í Versló
til að fá. Og ég spyr um arðinn af
4-8 ára háskólanámi í slíkum til-
fellum.”
Danir skaplegri...
Hvernig taka íslendingar því ef
hingað koma mörghundruð -
jafnvel þúsund - útlendingar í
atvinnuleit? Velvakendur les-
endadálkamma eru vitaskuld
þegar farnir á stúfana til að vara
við afleiðingunum: Benda á Evr-
ópulöndin sem eitt sinn brugðu á
það ráð að flytja inn fólk þegar
svipað var ástatt, en vilja fyrir
hvern mun losna við það þegar
harðnar á dalnum. Atvinnurek-
endur voru fljótir að skynja ótta
fólks við innflutning á útlending-
um sem eru öðru vísi á litinn en
við. Þeir hafa þess vegna keppst
við að sannfæra þjóðina um að
einungis verði leitað til Norður-
landanna og kannski til Bret-
Iandseyja.
Guðmundur Þ. Jónsson for-
maður Landssambands iðn-
verkafólks hafði þetta um málið
að segja í viðtali við DV nú í vik-
unni: „Það er auðvitað ekki gott
þegar þarf að ráða erlent vinnuafl
í stórum hópum í íslensk fyrirtæki
en mér finnst þó skaplegra að
þarna er um Dani að ræða sem
eru hvort eð er líkir íslendingum
að mörgu leyti.”
Óttinn við útlendinga birtist
víða.
Nú þegar hafa eitthvað á milli
fimm og sexhundruð útlendingar
atvinnuleyfi hérlendis. Norður-
landabúar ekki meðtaldir enda
þurfa þeir ekki uppáskrift til að
geta ráðið sig í vinnu hér: Norð-
urlöndin mynda eitt atvinnu-
svæði samkvæmt samningi sem
löndin hafa gert með sér.
Það er athyglisvert að yfirleitt
gera menn ráð fyrir því að útlend-
ingarnir pilli sig úr landi þegar
þeirra er ekki Iengur þörf. Þannig
sagði Teitur Lárusson að þeir SS-
menn hefðu nær eingöngu ráðið
ungt fólk til starfa sem væri til í að
kynnast landi og þjóð um tíma án
þess að setja sig hér niður til
langframa. Við verðum aftur á
móti að vera því viðbúin að út-
lendingarnir kunni svo makaiaust
vel við sig að þeir róti sér alls ekki
þó atvinnurekendum bjóði svo
við að horfa. Eins hljótum við að
vera reiðubúin að veita þeim að-
gang að því velferðarkerfi sem
hér er.
En ef innflutningur á útlend-
ingum dugir ekki til að fullnægja
þeirri þörf sem er fyrir vinnuafl
hljóta fyrirtækin í auknum mæli
að reyna að laða til sín fólk með
yfirborgunum og sérstökum
sporslum: M.ö.o. lögmál hins
frjálsa markaðar um framboð og
eftirspurn hlytur þá að verða ráð-
andi á atvinnumarkaðinum. Þess
eru raunar þegar farin að sjást
merki í ýmsum greinum; iðnaðar-
menn hafa t.a.m. verið á uppboði
í allt sumar.
Hvað gera Karen og
Jesper?
En það er sem sagt gífurleg
þörf fyrir fólk í allar greinar. Og
ástæðan er góðærið og þenslan.
Fyrirtækin dafna sem aldrei fyrr
og ætti það að gefa launþegasam-
tökunum góð fyrirheit. Hagvöxt-
ur er nú meiri á íslandi en á hin-
um Norðurlöndunum.
En ef Þórarinn V. Þórarinsson
reynist sannspár þá er manneklan
nú aðeins tímabundið vandamál,
sem leysist af sjálfu sér þegar al-
vara lífsins tekur við.
Það verður kannski strax í vet-
ur. Þá lýkur veislunni. Þá byrja
fyrirtækin að rúlla. Timburmenn-
irnir taka við.
Og Karen Olsen segir við Jesp-
er: Hvers vegna varstu að plata
mig til þessa hræðilega lands?
-hj
Marokkanskur
þjóðarréttur
Á ferðalagi mínu í sumar til
Marokko notaði ég eitthvað af
tímanum eins og flestir gestir í
fjarlægum löndum til að kynna
mér örlítið matarvenjur landsins.
Það fyrsta sem fyrir mér var
kynnt var réttur álíka þjóðlegur í
Marokkó og svið eru hér á fróni,
„Cous-cous“ kallast það. Margir
sem komnir eru á
fimmtugsaldurinn og e.t.v. aðrir
einnig, kannast kannski við sago-
grjón, sem ósjaldan voru notuð í
grauta hér áður fyrr, en þau eru
einmitt aðal uppistaðan í þessum
norður-afríska rétti.
Marokkanskt
cous-cous
1. pk. soðin sagogrjón
SÓSA
225 gr laukur
olífu-olía
1 tsk paprikuduft
salt og pipar
2 kjúklingabringur (úrbeinaðar
og saxaðar)
1 agúrka
2 litlar rófur
225 gr gulrætur
1 rauð paprika
1 dós niðursoðnir tómatar
1 dós niðursoðnargrænarbaunir
9 dl kjötsoð (eða vatn með 1 -2
súputeningum í)
75grrúsínur
V21 vatn
KJÖTKÚLUR
4 sprotar af ferskri myntu (þurrk-
uð er ekki eins góð og ný, en má
nota í neyð)
225grkindahakk
225grnautahakk
2tsk malað kúmen
1 egg
salt og pipar
SÓSAN
Skerið helming lauksins gróflega.
Hitið olíuna í stórri steikarpönnu
með kryddinu. Setjið laukinn og
kjúklinginn út í. Steikið þar til
innihald pönnunnar hefur
brúnast. Bætið við niðurskornum
agúrkum, rófum, gulrófum og
papriku. Lokið pönnunni og
steikið í 5 mín. Setjið síðan tóm-
atana, baunimar og kjötsoðið út
í. Leyfið öllu að malla í ca. 30
mínútur. Látið rúsínur og vatn í
aðra pönnu og látið líkt og fyrr
malla í 30 mínútur.
KJÖTKÚLUR
Skerið það sem eftir er af
lauknum fínt og bætið fersku pip-
armyntunni við hann. Setjið í
skál og hrærið í hakkinu, kúmen-
inu, egginu, saltinu og piparnum
saman. Hnoðið litlar kúlur með
höndunum. Sjóðið kúlurnar (
litlu vatni í ca. 5 mín.
FRAMLEIÐSLA
Komið síuðu sagogrjónunum
fyrir á fati. Grafið holu í miðju
grjónanna. Hellið sósunni í gatið
og komið bæði síuðum rúsínum
og kjötkúlunum fallega fyrir um-
hverfis diskinn.
MYNTUTE
Með „Cous cous“ er síðan borið
fram myntute, sem er einfalt í
gerð og afar gott. f það þarf heitt
vatn, ferska piparmyntu og syk-
ur. Fyllið bolla af piparmyntu-
laufum (troðið ekki). Hellið
vatni í boll-ann og setjið sykur
eftir smekk.
LÆKNAR
Sjúkrasamlag Reykjavíkur auglýsir lausar tvær
stöður heimilislækna í Reykjavík, til starfa utan
heilsugæslustöðva.
Umsóknir sendist til stjórnar Sjúkrasamlags
Reykjavíkur fyrir 20. september n.k.
SJÚKRASAMLAG REYKJAVÍKUR
Sunnudagur 30. ágúst 1987 ÞJÓÐVIUINN - SÍÐA 13