Dagblaðið Vísir - DV - 17.04.1996, Page 19
MIÐVIKUDAGUR 17. APRÍL 1996
íslendingar eru ásamt Færeying-
um sólgnastir í sænskar trefjatví-
bökur, sé miöað viö höfðatölu.
Stærsti markaðurinn er þó
Frakkland og þar eru
trefjatvíbökurnar
bornar fram á jjsOjZSS
lúxusveit- - ’
ingastöðum með J
kavíar ofan á.
„Hérna í Svíþjóð borða
börnin trefjatvíbökurnar
þegar þau koma heirn
úr skólanum. Það er alítaf ein-
hver munur á neysluvenjum milli
landa og maður verður að haga
markaðssókninni eftir því,“ sagði
Anders Lindkvist, einn af markaðs-
stjórum Págens AB bakarísins í
Malmö í Svíþjóð.
Fyrir tæpum 20 árum hóf bakarí-
ið framleiðslu á trefjatvíbökum,
sem seldar eru undir nafninu
Krisprolls, og hafa þær slegið í gegn
víða um heim. Þakka menn það
meðal annai's heilsubyltingunni á
undanförnum árum. Áður voru tví-
bökur Págens hefðbundnar sætar
hveititvíbökur eins og hjá flestum
öðrum bakaríum.
Lindkvist bann-
aði
eftir sænskum uppskriftum."
Bakaríið, sem í upphafi hét Páhls-
sons bakarí, hefur heitið Págens
bakarí í nokkra áratugi. Með nafn-
breytingunni átti að gera erlendum
viðskiptavinum auðveldara að
tengja vörumerkið við ákveðið at-
riði. Það atriði er orðið págen, sem
þýðir lítill strákur, og með því er
lögð áhersla á að fyrirtækið hafi
gengið frá föður til sonar í nokkrar
kynslóðir. -IBS
mynda-
tökur. Eng-
in iðnaðar-
leyndarmál mega fara út úr verk-
smiðjunni. „Við eigum í svo harðri
samkeppni. í Frakklandi eru það til
dæmis 50 aðilar sem segjast baka
bakarí lengur heldur iðn-
aður. Við höfum okkar eigin hönn-
uði sem teikna allar umbúðir utan
um kökur og brauð. Við höfum eig-
in rannsóknarstofu sem tekur sýni
af öllum hrávörum sem við kaup-
um. Við eigum eigin myllu hér úti á
sléttunni á Skáni fyrir utan Malmö.
Geymslurýmið hér í borginni er lít-
ið þannig að flytja verður mjöl hing-
að nokkrum sinnum á dag. Alls eru
Eystrasaltslandanna. Þar kaupa
menn helst rúllutertur en á undan-
förnum árum hafa þær ekki beint
verið vinsælar á kafflborðum
manna hér í Svíþjóð og því hafði
verið dregið úr framleiðslunni. En í
Rússlandi og Eystrasaltslöndunum
er litið á þær sem munað vegna app-
elsínu- og vanillukremsins í þeim
INNIM ALNIN G
ÚTIMÁLNING V-'
OLÍULÖKK - glær og lituð
VATNSLÖKK - glær og lituð \^>
MaiocKo
Frá þvi bakaríið var stofnað 1878
hefur það verið i eigu sömu fjöl-
skyldunnar. Stofnandinn hét And-
ers Páhlsson og var smiður í skipa-
smíðastöð i Malmö. Honum áskotn-
aðist dálítill arfur og eiginkona
hans setti upp vísi að bakaríi í eld-
húsinu heima hjá þeim. Bakkelsið
seldu þau síðan við hlið skipasmíða-
stöðvarinnar þegar starfsmenn
héldu heim að loknum vinnudegi.
Það kom að því að Páhlsson varð aö
velja á milli smíðanna og baksturs-
ins og varð baksturinn ofan á. Hann
stofnaði alvörubakarí. Núna er bak-
aríið það stærsta í einkaeigu í Sví-
þjóð og hefur smátt og smátt keypt
fjölda annarra bakaría um allt land-
GÓLFMÁLNING W
VIÐARVORN V
td Nordsjö BÆS - lögum eftir pöntunum
NORDSJÖ málning er á mjög hagstæðu verði.
Þeir sem notað hafa NORDSJÖ þekkja gæðin.
Gérum verðtilboð.
Trefjatvíbökurnar frá Págens eru seldar út um allan heim.
sem við lítum á sem sjálfsagðan
hlut. Maðúr verður að vera vakandi
fyrir svona atriðum og setja strax í
gang um leið og tækifærin gefast í
stað þess að setjast niður og funda.
Við erum skrambi góðir í því að
bregðast skjótt við.“
Bakaríið, sem fyrir rúmum 100
árum var í litlu eldhúsi, hefur þurft
að stækka svo mikið við sig að ekki
hefur nægt að kaupa nærliggjandi
fasteignir heldur var keyptur göt-
ustúfur af borginni sem nú hefur
verið byggt yfir.
það 50 tonn á dag. Af sykri fáum við
30 tonn á dag og 15 tonn af eggjum,“
greindi Lindkvist frá.
Húsakynni bakarísins í Malmö
eru gríðarlega stór. í fyrsta húsinu
sem gengið var um var kar-
demommuilmur í loftinu því þar
var verið að baka smákökur. I öðru
húsi var verið að baka sérstök
brauð sem kennd eru við Skán og
þar mátti skynja vægan anísilm.
„Það er mjög óvenjulegt að svona
stór fyrirtæki séu í eigu einnar fjöl-
skyldu. En það er mikill kostur þeg-
ar taka þarf ákvarðanir því það tek-
ur þá ekki langan tíma,“ benti Lind-
kvist á þegar hann greindi blaða-
manni DV frá velgengni fyrirtækis-
ins.
og þurrum
Lindkvist hefur starfað hjá
Págens í 25 ár og tók það fram að
hann væri eiginlega undrandi yfir
því að alltaf væri hægt að fá nýjar
hugmyndir. „Við erum famir
að flytja nokkuð ^ xí - .
mikið út til jt'
Rúss-
lands Jm'. G, '
„Þetta er
eiginlega A
ekki Jm
heldurykkur
heitum ...
Eiser umboðið á íslandi, s. 55 15 400 • Internet http://www.vortex.is/Eiser
Smákökurnar frá Págens eru vinsælt kaffimeðlæti