Dagblaðið Vísir - DV - 07.09.1996, Side 13

Dagblaðið Vísir - DV - 07.09.1996, Side 13
33"V LAUGARDAGUR 7. SEPTEMBER 1996 13 Bakaríið Búrbon Ég hef í mörg ár reynt að ná í iðnaðarmenn til þess að gera ým- islegt smálegt. Múrarar lofa að koma en koma ekki. Píparar koma og fara strax aftur. Smiðir segjast koma innan tíðar en sjást aldrei. Þetta er sennilega vegna þess að þessar stéttir hafa svo mikið að gera í uppmælingunni að þær mega ekki vera að því að sinna dútli fyrir Pétur og Pál. Það svar- ar varla kostnaði að kíkja á þetta smotterí. Þetta er bagalegt vegna þess að ég er ekki nógu handlaginn heim- ilisfaðir. Þess vegna kann ég ekki að leggja í gólf, sem kallað er, og er verk múrara. Enn verr er ég að mér í pípulögnum og því hafa tveir eða þrír ofnar beðið ónotaðir misserum saman. Smiðir og raf- virkjar eru virði þyngdar sinnar í gulli og nánast heilagir menn. Erfiður aðall Eiginkonan veit um galla manns síns og ætlast því ekki til þess aö hann vinni þessi verk sjálfur. Hún gerir þó þær kröfur að hann hringi í nefndan uppmæl- ingaraðal og kalli hann til verka. Og þar liggur hundurinn grafinn. Aðallinn er eins og smjör þegar loksins næst í hann í farsímanum og segist koma á morgun eða hinn. Ég segi þeim nákvæmlega hverjar óskirnar eru. „Taktu efnið til. Þá verðum við enga stund að þessu,“ segja fulltrúar aðalsins. Ég hlýði í einu og öllu og tek til umsamið efni. Það er enginn vandi þvi það hefur svo lengi beðið iðnaðar- mannanna. En dagurinn líður og líka sá næsti. Enginn kemur iðnaöarmað- urinn. Þeir hafa of mikið að gera. Vikan líðm- og svo mánuður. Allt situr við hið sama. Þegar loks næst í iðnaðarmanninn á ný, helst við árstíðaskipti, lofar hann öllu fogru. „Ég kem á fimmtudaginn. Taktu allt til, við verðum enga stund að þessu.“ Síðan eru liðnir ótaldir fimmtudagar. Þetta veldur mér nokkrum vandræðum í sambúðinni. Álit eiginkonunnar á meintum iðnað- arsamböndum manns síns er ekk- ert orðið. Hún er pirruð á þessu. Konan vill láta múra það sem múra þarf og koma upp þeim ofn- um sem um hefur verið beðið. En ekkert gengur. Allt þetta ástand setur því í uppnám viðkvæmt sál- arlíf þess sem er með fimm þumal- putta. Vegna þessa veit ég að iðnaðar- menn gera það gott. Þeir hafa svo mikið að gera að þeir mega ekki vera að því að sinna lítilvægum erindum. Þetta sést líka á lífsstil þessara góðu manna. Þeir búa vel og eiga jeppa af stærstu gerð. Milli þess sem þeir gleyma smákúnnum sporta þeir sig i tryllitækjunum á QöOum, skreppa í lax eða á golf- vöUinn. Skakkur póll Þetta hefur sýnt mér að ég tók skakkan pól í hæðina sem ungur maður. Ég fór hefðbundna bók- námsleið og samanburðurinn sýn- ir að bókvitið verður ekki í ask- ana látið. Því kemur það verulega á óvart að enn skuli ungt fólk láta glepjast eins og ég gerði um árið. í sjónvarpinu í vikunni var ungt fólk hvatt til þess að fara í iðn- og verknám. Það bendir til þess að þar vanti margan handlaginn manninn. Ungdómur nútímans, líkt og í mínu ungdæmi, virðist hópast í svonefnda bóknámsskóla. Út gubbast aUs konar fræðingar og eftir atvikum sælir með sig. Sú sæla er skammvinn en endist þó þar tU fræðingarnir fá fyrst út- borgað. Þá er ekkert gaman leng- ur. Það er í rauninni út í hött að tala um bóknámsskóla og aðra skóla. Ekki er annað vitað en þeir sem eru í iön- eða verknámsskól- um og verknámsbrautum fjöl- brautaskólanna þurfi að lesa bæk- ur. En einhvem veginn hefur það þróast svo að finna þykir að ganga hina hefðbundnu menntaleið. Þar líða menn áfram og þurfa í raun ekki að taka ákvörðun um stöðu sína í lífinu fyrr en eftir tvítugt, að loknu stúdentsprófi. Þeir sem velja iðnnámið þurfa að ákveða sig fyrr. En sá hlær best sem síð- ast hlær. Dæmin sýna mér að gamlir félagar úr barna- og gagn- fræðaskóla, eins og þessir skólar hétu þá, sem völdu sér iðnnám, lifa eins og blóm í eggi í dag. Þeirra er mátturinn og dýrðin. Laugardagspistill Jónas Haraldsson Þeir líta ekki við kvabbi þess sem ekkert verklegt kann og er upp á náð og miskunn þeirra kominn. Þeir em í stórútboðunum. Blómleg brauðgerð Mér er það löngu ljóst að ég fer í gegnum þetta jarðlíf án þess að verða boðlegur iðnaðarmaður. Pípu- og raflagnir, smíðar og múr- verk eru utan míns sérsviðs. En fleira er iðn en áðumefnt. Það er til dæmis iðn að baka brauð. Ég hef einnig komist að því að bakar- ar eru engir eftirbátar félaga sinna í öðrum iðngreinum. Á hverjum morgni ek ég fram hjá brauðgerð, eða öllu heldur fæ að sitja í hon- um Litla-Rauð hjá syni mínum. Litli-Rauður man sinn fífil fegurri enda kominn á fermingaraldur. Hann fer þó alltaf í gang, litla skinnið, og er hjartfólginn drengn- um. En þar sem við feðgar ökum í Litla-Rauð fram hjá bakaríinu sjá- um við sitt á hvað Grand Che- rokee eða Mercedes Benz bda bak- arameistarans. Fyrir þá sem em illa að sér í bílafræðum kosta þess- ir bílar samanlegt eins og stórt hundrað Litlu-Rauða. Og smár er Litli-Rauður í samanburði við drekana. Við gleðjumst með meist- aranum enda leggur hann það á sig að fara enn fyrr á fætur en við feðgar. Gott gengi bakarans varð til þess að ég sá mér leik á borði. Var ekki þarna komin iðngrein sem ég næði tökum á? Allir þurfa að borða og hvað er nærtækara en brauð. Konunni leist ekki á þenn- an nýfengna áhuga á brauðgerð. Það var eitthvað dularfullt við þetta. Fjögurra barna faðir sem hafði ekki einu sinni bakað súkkulaðiköku fyrir bamaafmæli. Hvað vildi hann upp á dekk? Og satt var það. Þetta var alls ekki einfalt. Ég taldi mig of gamlan til þess að fara í skóla að læra fræð- in. Konan tók ekki í mál að kenna mér bakstur og sagöi það nóg að þrífa eldhúsið eftir venjulega um- gengni fjölskyldunnar þótt ekki bættust við svona æfmgar. Ást á undratæki Málið var því í sjáifheldu og all- ar líkur á því að bakstursþrá mín yrði ófullnægð með öllu. En þegar neyðin er stærst er hjálpin næst. Ég kynntist brauðgerðarvél. Það varð ást við fyrstu sýn. Við hjónin gerðum okkur ferð til Prag í Tékklandi. Prag hefur nánast allt til að bera. Fáar borgir eru fegurri, fólkið er ljúft og þar er gott að borða og drekka. Það er að- eins eitt sem amar að. Tékkamir baka alls ekki eins góð brauð og við eigum að venjast. Þeir halda sig við súrdeigið en sleppa öllu fin- iríi. Þetta þekkti gestgjafi okkar í borginni fógru og hafði því komið sér upp mögnuðu tæki á eldhús- borðinu, brauðgerðarvél. Tækið lék í höndum meistarans. Þarna var mitt tækifæri. Ég gerð- ist iðnnemi í viku, brauðgerðar- drengur. Námið var bæði bóklegt og verklegt. Vegleg uppskriftabók fylgdi vélinni. Uppáhaldsbrauð mitt í bókinni var „Normal Brot“ upp á þýsku. Það líktist þó á eng- an hátt venjulegu normalbrauði. Ég lærði að finna til hæfilegt magn af geri, korni og bætiefnum ýmiss konar. Þessu var einfaldlega sturtað í vélina að kvöldi og ný- bakað brauð beið að morgni. Brauðið batnaði dag frá degi og náði algerum toppi síðasta dag námskeiðsins þegar bleytt var í deiginu með skvettu af búrbon yí- skíi. Þá hreinlega bráðnaði brauð- ið í munni viðstaddra sælkera. Skammvinn sæla í sæluvímu augnabliksins greindi ég glæsta framtíð er heim kæmi. í huganum blasti við bleikt neonskilti: „Bakaríið Búrbon“. Það var nánast sjálfgefið að búr- bonbrauð yrði á hvers manns diski, svo ljúffengt var þetta. Ég sá fyrir mér stórt hundrað Litlu- Rauða sem eingöngu sinntu út- keyrslu búrbonbrauðanna. Ég orðaði þetta aðeins við frúna um leið og ég skar enn eina sneið- ina af búrbonbrauðinu. „Æ, Æ,“ stundi hún. „Þú og þínir draumór- ar. Sérðu ekki að brauðgerðarvél- in bakar aðeins eitt brauð á nóttu. Þú verður víst seint ríkur á þess- ari iðn.“ Þar með var brauðgerðardraum- urinn búinn og iðnaðarmennskan öll. Og það sem verra er: Ég bíð enn eftir píparanum og múraran- um.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.