Dagblaðið Vísir - DV - 14.03.2000, Page 8

Dagblaðið Vísir - DV - 14.03.2000, Page 8
8 ÞRIÐJUDAGUR 14. MARS 2000 Neytendur DV Mikill verðmunur a tilbunu salati og heimagerðu: Meira en fimmfalt dýr- ara en heimasalatið þriðjungs verðmunur á salatsósum Mikill verðmunur er á heima- gerðu salati og tilbúnu salati í poka sem hægt er að kaupa í flestum stór- mörkuðum á höfuðborgarsvæðinu. Blaðamaður Hagsýni gerði lauslega verðkönnun hjá fimm verslana- keðjum á höfuðborgarsvæðinu þar sem þetta kom greinilega í ljós. Kannað var verð á fimm vöruflokkum. Um var að ræða tilbúið salat í 250 g poka frá fyr- irtækinu Hollt og gott, Heidel- berg salatsósur, 250 ml, og loks var kannað kílóverð á kínakáli, gulrótum og jöklasalati sem eru algeng hráefni í tilbúin salöt af því tagi sem verð- könnunin náði til. Salat á steikarverðl Verðið á tilbúnu salati í þeim verslunum sem haft var samband við lá á bilinu 274 til 339 krónur. Því er kílóverðið af til- búnu salati allt að 1356 krónur en verðmunurinn milli ódýrasta og dýrasta salat- pokans er um 24 prósent. Meðal- verðið er rúmlega 310 krónur sem jafngildir því að kílóið af tilbúnu salati kosti að jafnaði um 1240 krón- ur, eða svipað og helgarsteikin kost- ar á mörgum heimilum. Verðið á Heidelberg-salatsósum í 250 ml flösku var á bilinu 148-195 krónur og er munurinn á hæsta og lægsta verði í þvi tilfelli 32%. Með- alverðið er um 165 krónur fyrir sal- atsósurnar frá Heidelberg. Yfirleitt er sama verð á mismunandi tegundum af salatsósu frá É Heidelberg en í tveimur versl- ■ unum munaði nokkrum krón- um á mismunandi tegundum, et', v.s' f bæði af salatsósum og tilbúnu DRE3SING salati. Mlklll verðmunur á fersku salati Verðið á kínakáli, jökla- salati og gulrótum er mjög misjafnt eftir verslunum. Með þvi að kanna verð á þessum vörutegundum var reynt að ná fram nokk- uð raunhæfum verð- samanburði á tilbúnu salati og því hvað kost- ar að búa til sambæri- legt salat heima. Meðal- verðið á kínakáli í þessum fimm verslanakeðjum var 259 krónur á kílóið en verðið var allt frá 189 krón- um upp i 298 krónur en munurinn á hæsta og lægsta verði er hér 58% sem verður að teljast talsverður munur. Kílóverð á gulrótum var einnig mjög mismunandi eða frá 199 Þó nokkur fyrirhöfn felist í aö búa til eigið salat. Pað er hægt að spara drjúgan skilding meö því í staö þess kaupa tilbúiö satat úti í búð. aö Indverskur matur á miklum vin- sældum að fagna á íslandi og marg- ir búa til indverska rétti að stað- aldri. Þessi súpa er bæði bragðmikil og góð og tilvalið að reyna hana í kvöldmatinn, með salati og jafnvel heitu hvitlauksbrauði sem einfalt er að hita í ofni á meðan á elda- mennskunni stendur. Hráefni: 1 stór kartafla, afhýdd og bituð 1 lítill blómkálshaus, niðurskor- inn 1 laukur, bitaður 1 msk. sólblómaolía 3 msk. vatn 1 hvitlauksrif, kramið 1 msk. engiferduft 2 msk. turmerik ltsk. cuminfræ 1 tsk. svört sinnepsfræ 2 tsk. kóríander 1 lítri grænmetissoð 300 ml hrein jógúrt salt og pipar ferskt kóríander eða steinselja til skreytingar. Aðferð: 1. Setjið kartöfluna, blómkálið og laukinn í stóran pott og steikið upp úr olíunni og vatninu. Hitið þar tU vatnið byrjar að sjóða. Setjið þá lok á pottinn og lækkið hitann. Steikið grænmetið í um 10 mínútur í við- bót, hrærið stöku sinnum. 2. Bætið við hvítlauknum, engi- ferinu og kryddinu. Hrærið vel og steikið í tvær mínútur í viðbót og hrærið í blöndunni af og til. 3. Hellið grænmetissoðinu í pott- inn og kryddið vel. Hitið að suðu. Setjið síðan lokið á pottinn á ný og látið krauma í um 20 mínútur í við- bót. Hrærið jógúrtinni saman við og berið fram skreytt með ferskum kóríander- eða steinseljulaufum. Þessa súpu má líka bera fram krónum og alveg upp í 498 krónur. Hér er munur- inn meira en 150% á milli hæsta og lægsta verðs. Meðal- verðið var 366 krónur á kílóið af gulrótum. Loks skal hér nefna verðið á fersku kalda en þá er ekkert auðveldara en að stinga súpunni fullgerðri inn í ís- jöklasalati en það kostaði á milli 225 og 398 króna á kílóið. I þessu tilfelli er verðmunurinn 77% á hæsta og lægsta verði en meðalverðið á jökla- salati er um 318 krónur. 565% verðmunur í þessari könnun kemur greini- lega í ljós að fólk getur sparað stór- fé með því að búa til eigin salöt í stað þess að kaupa þau tilbúin. Ef gert er ráð fyrir þvi að menn búi til heima einföld salöt eins og fá má til- búin í stórmörkuðum má spara tals- verða peninga miðað við að til sam- anburðar sé keypt sé dýrasta tegund af tilbúnu salati sem fannst í könn- uninni. Meö því að kaupa 250 g af gulrótum, jöklasalati og kínakáli þar sem það er ódýrast má búa til salat á 51 krónu í stað þess að kaupa sambærilegt tilbúið salat á allt að 339 krónur. Munurinn á verði heimatilbúna salatsins og hins tilbúna er gríðar- mikill í þessu dæmi, eða 565%. Um þriðjungs verðmunur er á salatsós- um og greinilegt að með því að fylgj- ast vel með verði má spara talsvert fé, eins og alltaf. Ekki verður um villst að mikið sparast með því aö gera salatið heima, auk þess sem salat í pokum geymist mun skemur en salathöfuð, eða 1-3 daga, og á það til að lénda í ruslatunnunni ef það er ekki snætt fljótlega eftir aö það er keypt. -HG skáp og skreyta síðan rétt áður en hún er borin fram. -HG Eitt helsta vandamálið sem fylgir teppum eru blettir sem vilja setjast í þau. Mikil lýti eru aö blettunum en ýmislegt er hægt aö gera til aö losna viö þá. Teppi eru viðkvæm: Ekki nóg að ryksuga teppin Til þess að teppin á heimilinu haldist falleg sem lengst og stafi ekki frá sér óhreinindum er gott að nýta sér þjónustu fagmanna og/eða leigja sér teppahreinsivél annað slagið. Óhreinindi í teppum geta m.a. valdið ofnæmi og aukið á astma hjá þeim sem við hann þurfa að kljást. Auk þess valda óhrein teppi þungu lofti. Ef teppi eru skítug slitna þau frekar. Þó ryksugan geri sitt gagn er nánast ómögulegt að ná sama árangri með henni og næst með góðri teppahreinsivél. Hún hreinsar mun betur upp bakteríur, sígarettureyk og önnur óhreinindi sem sitja gjarnan í teppinu. Margir þekkja það að ef boðið hefur verið til veislu og reykt hefur verið í íbúð- inni getur lyktin setið í ibúðinni í marga daga á eftir. Því er nauðsyn- legt að hreinsa teppin reglulega, jafnvel með aðstoð fagmanna, enda er dýrara að kaupa nýtt en að hafa eðli- legt viðhald á tepp- unum. Blettir í teppum Annað vandamál, sem ekki er síður erfitt viðureignar, eru blettir sem vilja setjast í teppin og verða mjög áberandi, ekki síst í ljósum teppum. Hér fylgja nokkrar ráðlegging- ar um það hvernig má ná blettum úr teppum án þess að nota sterk og um- hverfisspillandi efni til þess. Ef áfengi eða gos hellist niður í teppið er best að strá kartöflumjöli yfir blettinn og láta síðan bíða í smástund. Síðan er mjölið burstað eða ryksugað upp. Þá má oft ná gos- drykkjarblettum með því að þvo teppið strax með köldu vatni. Þurrir blettir Ef bletturinn hefur þornað í tepp- inu er hann erfiðari viðfangs en þó er ekki útilokað að ná honum úr. Ef um er að ræða gamlan gosdrykkjar- blett má nota volgt vatn á blettinn og nudda hann varlega úr. Glyserín má nota til að ná gömlum vinblett- um. Bletturinn er gegnvættur með glyseríninu og það látið liggja þannig í um hálfa klukkustund. Síð- an er bletturinn þveginn með volgu vatni. Svipaða meðferð má nota á kaffi- og tebletti en þá er glyserínið látið liggja á blettinum í um tíu mínútur og eftir það er auðvelt að ná blettinum með sápuvatni. Fitublettir fjarlægðir með krít Með venjulegri skólakrít er til- tölulega auðvelt að fjarlægja fitu- bletti. Nú er veggfóður aftur farið að setja svip sinn á mörg heimili og ef fitublettur kemur á veggfóðrið er vert að reyna að fjarlægja hann á eftirfarandi hátt: Krítið yfir blettinn og látið það standa þannig yfir nótt. Þurrkið síðan krítina burt með þurrum klút. Einnig má fjarlægja fitubletti af kjólum og blússum með því að kríta yfir blettina á röng- unni. Við það dregur krítin í sig fit- una. Ef bletturinn hverfur ekki strax má endurtaka aðgerðina þar til hann er horfmn. -HG 5oo Verð á salati Vrj — verðið er miðað við kfló af grænmeti Hagkaup 498 450 400 350 300 250 200 150 100 50 Krónur §13 398 339 339 289 298 289 298 289 195 159 157 164 159 L IS Tilbúið Heidelberg Jöklasalat salat í poka dressing 250 g 250 g 298 279 289 Kínakál Hressandi máltíð í skammdeginu: Indversk blóm kálssúpa Þessi súpa er bæði bragðmikil og góð. Þaö er tilvaliö aö reyna hana í kvöldmatinn, meö salati og jafnvel heitu hvít- lauksbrauöi sem einfalt er aö hita í ofni.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.