Dagblaðið Vísir - DV - 02.03.2001, Side 9
9
FÖSTUDAGUR 2. MARS 2001
DV
Neytendur
Hveragufa notuð til matvælaframleiðslu:
Matvara án aukefna
- hjá Heilsukosti í Hveragerði
PV, HVERAGERDI:
„Heilsukostur er mat-
vælafyrirtæki i Hvera-
gerði sem framleiðir
matvörur sem sendar
eru út um allt land. Ólaf-
ur Reynisson mat-
reiðslumeistari rekur
fyrirtækið ásamt konu
sinni, Önnu Mariu Eyj-
ólfsdóttur. Þegar tekið
var hús á þeim hjónum
sagði Óli að aðaláhersla
hjá fyrirtækinu væri
lögð á hollustu í þeim
matvörum sem fram-
leiddar eru, jafnframt
því að halda í góðar og
gamlar hefðir. „Maður
vill ekki fá öll þessi efni
sem farið er að troða í
matvöru. Ég vonast til
þess að eftir 5 til 10 ár
verði matvælaframleið-
endum settar ákveðnar
skorður um fitumagn í
mat og að tryggt verði að
fólk neyti ekki ómeðvit-
að alls kyns óæskilegra
efna í matvöru, eins og til dæmis
rotvarnar-, bindi- og litarefna. Þar
að auki skilur almenningur oft ekki
innihaldslýsingar, sem eru yfirleitt
á fagmáli framleiðenda, en þvi mið-
ur er allt of mikið af þessum gervi-
Gufan nýtt
Hjá Heilsukosti er þessi sérstaka gufa nýtt til framleiöslu matvara.
tækisins er svokölluð
heilsulifrarpylsa. í hana
eru t.d. notuð hrísgrjón í
stað mörs en einnig er
framleidd þar þessi gamla
góða lifrarpylsa, og er þá
notað 15% minna magn af
mör en í þær hefð-
bundnu. „Við erum sem
sagt að reyna að halda í
gamlar hefðir en aðlaga
uppskriftirnar nútíma-
kröfum. Sem önnur dæmi
um vörur sem eingöngu
eru framleiddar hjá okk-
ur má nefna rúsínuslátur
en mér finnst að þessar
hefðbundnu uppskriftir
megi alls ekki týnast.
Þetta á við um fleiri
gamla og góða rétti, eins
og t.d. brauðsúpu, sem
við vorum með í sölu og
tökum e.t.v. upp aftur.“
Heilsufæði er Óla þó
hugleiknast. „Ég er oft að
spá í hvernig hægt sé að
koma fyrir í einni sneið
eða í einn bakka öllum
efnum i almennum matvælum. Við
hjá Heilsukosti notum engin rot-
varnar-, bindi- né litarefni en not-
umst frekar við gerilsneyöingu og
loftþéttar umbúðir."
Ein af framleiðsluvörum fyrir-
þeim stein-, bæti- og vítamínefnum
sem líkaminn þarfnast á náttúrleg-
an hátt. Eitthvað sem maður gæti
lifað á, ekki of einhliða, og gripið
með sér heim, t.d. á leið úr vinnu.“
Reyndar segir Óli að fram undan sé
Iðnaðarmaður ber enga ábyrgð:
Flisalognin onýt eftir tæpt ar
- og veggir skemmdir eftir vatn sem lekið hefur bak við þær
Hver er ábyrgð iðnaðarmanna á
verkum sínum? Þessarar spum-
ingar spurðu húseigendur sem
fyrir tæpum þremur árum ákváðu
að láta flísaleggja hjá sér baðher-
bergið. Þeir fóru í verslun, fengu
ráðleggingar og keyptu efni sem
að sögn sölumanns áttu að vera
þau bestu á markaðnum. Enn
fremur var þeim bent á iðnaðar-
mann sem átti að „vera einn sá
besti“. Nokkru seinna kom iðnað-
armaðurinn og lagði flísarnar á
allt baðherbergið, m.a. inn í
sturtuklefann, á vegg sem hann
sagði í lagi fyrir flísalögn. Húseig-
endur voru nokkuð ánægðir með
verkið þar til tæpu ári seinna þeg-
ar þeir tóku eftir því að fúgurnar
milli flísanna voru farnar að
springa og síðar hófu þær að lyft-
ast frá veggnum. Þeir voru auðvit-
að ekki sáttir við það þar sem
svona verk kosta mikla peninga
og eiga að duga í fjölmörg ár eða
áratugi. Þegar þau reyndu að hafa
samband við iðnaðarmannin kom
í ljós að hann var látinn og þegar
haft var samband við verslunina,
þar sem efnin voru keypt og ráð-
leggingarnar fengnar, fengust þau
svör að þetta kæmi versluninni
ekki við. Þegar húseigendumir ráð-
færðu sig við Múrarafélagið komust
þeir að því að iðnaðarmaðurinn,
sem þau höfðu fengið til verksins,
var ekki með meistararéttindi, eins
Flísarnar losna frá
Ef myndin prentast vel má sjá hvernig flísarnar
hafa losnaö frá veggnum. Vatn hefur síöan runn
iö bak viö þær og skemmt vegginn. „Húsiö er
aö grotna niöur, “ segir húseigandinn
og þau héldu heldur aðeins sveins-
próf. Nú, þremur árum síðar, sitja
þau ekki aðeins uppi með ónýta
flisalögn á baðherbergi heldur hefur
vatn lekið bak við flísarnar og
skemmt þar vegginn, auk þess
sem vatn lekur í gegnum hann og
inn á gólf gangs sem er hinum
megin.
Meistarar bera ábyrgð
Friðrik Andrésson, formaður og
framkvæmdastjóri Múrarameist-
arafélags Reykjavíkur, segir að
allir iðnaðarmenn eigi auðvitað
að bera ábyrgð á verkum sinum
en að ekki sé hægt að sækja þá
sem ekki eru með meistararétt-
indi til saka fyrir dómi. „Ég ráð-
legg því fólki sem þarf á vinnu
múrara, og annarra iðnaðar-
manna, aö halda að spyrja ætíð
hvort þeir séu með réttindi meist-
ara. Síðan má hringja í meistara-
félögin og kanna málið þar.“ Frið-
rik segir að meisturum gangi illa
að keppa um vinnu á markaði þar
sem fyrir komi að sveinar og ófag-
lærðir menn bjóði upp á nótulaus
viðskipti. Sá kostur þykir stund-
um hagstæðari fyrir kaupanda
verksins sem sleppur þá við að
greiða skattinn. En með því brjóti
menn ekki einungis lög heldur
standi þeir afar illa fari eitthvað
úrskeiðis. „Aðalleiðir þessara
fúskara til að koma sér á framfæri
eru smáauglýsingar dagblaða og
nafnspjöld í verslunum, auk þess
sem margar verslanir benda fólki,
sem kaupir efnin hjá þeim, á þjón-
ustu þeirra.“ segir Friðrik. -ÓSB
nokkurs konar „sumarsmellur" hjá
Heilsukosti. Hugmyndin er að setja
í verslanir nýja rétti sem hægt sé að
taka með sér, t.d. í sumarbústað, og
neyta án undirbúnings. „Eiginlega
er þetta eins konar eggjaréttir, sem
ég ætla ekki að fara nánar út í nú,
en við gerum ráð fyrir að réttina
megi snæða með brauði og vatni,
gosi eða öðrum veigum. Þessir
köldu góðu réttir eiga eftir að koma
á óvart,“ fullyrðir Óli. Aðspuröur
um einhverja góða uppskrift vildi
Óli frekar gefa neytendum eftirfar-
andi ráð:
„Gott að vita - létt að muna:
— Forðist fitu og sykur eins og
unnt er.
— Lesið ætíð vöruupplýsingar á
umbúðum.
— Flest af því sem venjulega er
steikt á pönnu í feiti má matreiða í
ofni í álpappír eða sjóða.
- Sleppið smjöri á brauð þegar
álegg eins og kæfa og ostur er notað.
- Kjöt og fisk ætti ekki að hjúpa.
Hjúpurinn dregur til sín meiri fltu
við steikinguna.
— Gott er að byrja aðalmáltíðina
með hrásalati, í því eru trefjar og
þær halda meltingunni í lagi.
— Drekkið mikið af vatni, það gef-
ur fyllingu.
Þessi ráð eru betri en nokkur
uppskrift." sagði Óli að lokum.
Póstþjónustan:
Veikir hlekkir
í keðjunni
Stjóm Póstmannafélags Islands
sendi í gær frá sér harðorða yfirlýs-
ingu vegna þeirrar stefnu íslandspósts
að láta hluta póstþjónustunnar í hend-
ur öðrum rekstraraðilum. Þuríður
Einarsdóttir, formaður félagsins, segir
að stór hluti landsmanna njóti, af þess-
um sökum, ekki þess öryggis sem ætl-
ast verði til af fyrirtæki í eigu ríkis-
ins. „Þeir aðilar sem ekki eru tengdir
skráningameti póstþjónustunnar gera
það að verkum að póstsendingar sem
eiga að vera skráðar eru það ekki fyrr
en þær era komnar á einhverja póst-
stöð í eigu fyrirtækisins. Þetta eru því
veikari hlekkir í þjónustukeðjunni en
þær stöðveu- sem tengdar eru þjónustu-
neti fyrirtækisins." Þuríður segir jafn-
framt að nú þegar hafi komið upp
dæmi þess að þetta fyrirkomulag hafl
orðið til þess að sendingar hafi ekki
alltaf skilað sér.
Póstmannafélagið hefur einnig
áhyggjur af því að fjöldi félagsmanna
þess muni missa vinnuna við breyt-
ingarnar og því tapist sérþekking
þeirra starfsmanna. Nú síðast misstu
5 manns vinnuna þegar póstþjónust-
an í Varmahlið og á Hofsósi var færð
yfir til Kaupfélags Skagfirðinga.
í yfirlýsingunni bendir Póstmanna-
félagið á að póstþjónusta sé fleira en
flutningur á almennum bréfapósti,
þjónustan felist líka í flutningi á mik-
ilvægum sendingum sem viðskipta-
vinir treysti fyrirtækinu fyrir, í ljósi
þess að þjónustan hafi haft traust
landsmanna.
Alltað
90%
alsl.
OXFORD STREET
Faxafen 8
Opnunartími: Mán,- fim. og lau. kl. 10-18. Fös. kl.10-19. Sun. kl.12-17
KSSŒBSIS
ns.is-áðuren þú kaupir
Á neytendasiðunum á netinu, www.ns.is, eru itarlegar upplýsingar um
framboð, gæði og verð vöru og þjónustu. Fjöldi neytenda hefur sparað sér fé
og fyrirhöfn með því að skoða kannanirnar okkar áður en þeir gerðu upp hug
sinn um kaup á vöru og þjónustu.
Neytendasamtökin styrkjast með hverjum nýjum félagsmanni.
Gakktu til iiðs við okkur á www.ns.is
NEYTENDASAMTÖKIN
simi: 545 1200 / netfang: ns@ns.is
EáBtewlÉIÉiwiwriHHÉTOlÉáÉ^ < f v m i