Dagblaðið - 31.10.1979, Síða 4
4
DAGBLAÐIÐ. MIÐVIKUDAGUR 31. OKTÓBER 1979.
--- '
DB á ne ytendamarkaði
ELDHÚSKRÓKURINN
Of nbakað hakk
Dýr en góður réttur
Rétturinn sem við ætlum að borða
í dag er ekki beinlínis ódýr en hann er
svogóðurað verðið gleymist. Þennan
rétt er tilvalið að búa til nokkru áður
en hann á að notast, frysta hann svo
og eiga tilbúinn til notkunar.
SOO g nauta-, kinda-
eða folaldahakk
2 stórir laukar, smátt saxaðir
glás af alls konar kryddi
300 g spaghetti
1 pakki Toro-piparsósa
2 dl mjólk
I dl vatn
100 g sneiddur eða rifinn ostur
Hakkið er steikt með lauknum.
Kryddið eins og þið eruð vön og
setjið svo helmingi meira krydd en
þegar er komið. Notið það krydd sem
þið eigið til en bezt er að nota mikið
af pipar, karrýi, paprikudufti og
hvers kyns kryddblöndum ætluðum
út á kjöt. Ef þið notið folaldahakk
þarf ósköpin öll af kryddi. Hættið
ekki að krydda fyrr en ykkur finnst
hakkiðloga.
Á meðan hakkið steikist sjóðið þið
spaghettíið í vatni. Hrærið sósuduft-
ið út í mjólkinni og vatninu og látið
sósuna krauma í um það bil 2 mínút-
ur.
Þegar spaghettiið er soðið er því
hellt neðst í eldfast mót eða annað
mót sem má hita. Ofan á kemur svo
hakkið. Piparsósunni er helit yfir allt
saman og osturinn rifinn eða sneidd-
ur þar ofan á þannig að hann þeki
vel. Þetta er síðan hitað þegar á að
borða það. Bezt er að setja mótið inn
í kaldan ofninn og láta réttinn hitna
vel með honum. Þið heyrið þegar
byrjar að sjóða vel í forminu.
Eins og áður sagði er þessi réttur
ekki beinlínis ódýr. Ef notað er
nautahakk i réttinn kostar það um
1500 krónur. Kindahakk kostar hins
vegar minna og folaldakjöt er enn
ódýrara. En ef við ætlum hins vegar
að hafa mikið við notum við auð-
vitað nautahakk. Kryddið er rándýrt
en dálítið erfitt er að slá á nákvæma
tölu, þvi bæði nota menn misjafnlega
mikið og ekki allir sömu tegundirnar.
Piparsósan kostar um 200 kr. Alls
kostar því hráefnið í réttinn um 2900
kr. Uppskriftin dugar vel handa
fjórum og kostar því skammturinn
um 750 kr. á mann.
En ef þið eru óhrædd við að nota
kryddið get ég lofað ykkur góðum
mat. -DS.
Vilja jafna aöstöðuna
Kaupmenn og landsbyggðin
víð Reykjavík
Það eru greinilega ekki bara heild-
salar sem hafa áhyggjur af ójafn-
væginu í verzluninni, annars vegar i
Reykjavik og hins vegar úti á landi. 1
blaðinu í gær skýrðum við frá
muninum á verði á einni flösku af
tómatsósu, annars vegar fluttri beint
til Akureyrar og hins vegar fluttri um
Reykjavík og norður. Haft var eftir
heildsala á Akureyri að þar gæti
munað nærri 34 krónum.
Smákaupmenn þinguðu í
septemberlok um svipað málefni. Á
ráðstefnunni sátu kaupmenn frá
öllum hornum landsins og lýstu þeir
yfir miklum áhyggjum með lands-
byggðarverzlunina. Þeir samþykktu
einnig á þinginu ályktanir um atriði
til úrbóta.
Hið fyrsta er að kaupmönnum
verði leyft að taka inn í vöruverð
vexti og annan kostnað sem fylgir
dreifingu og birgðahaldi úti á landi.
Annað er að bankar geri kaup-
mönnum kleift að greiða vbtla án
þess að á þá leggist kostnaður þó
vixlarnir séu vistaðir annars staðar.
Þriðja ályktunin er áskorun tíi
pósts og síma um að jafna sima-
kostnað á landinu þannig að
verzlanir úti á landi þurfi ekki að
greiða hærra símagjald en verzlanir i
Reykjavík. Þá er skorað á heild-
verzlanir að auka þjónustu sína með
því að gera kaupmönnum fært að
panta vörur á þeim tímum sem síma-
þjónusta kostar minnst.
Þeim tilmælum er beint til orku-
ráðherra að jafna orkukostnað i
dreifbýlinu og að gera hann sem
næstan þvi sem er í Reykjavík.
Lýst er yfir ánægju með breytt
samgöngukerfi Ríkisskips og skorað
á samgönguyfirvöld að bæta enn úr
strandsiglingum.
Þá er skorað á verðlagsyfirvöld að
leyfa kaupmönnum að hækka verð á
vörulager sínum í hvert sinn sem verð
vöru hækkar. Skorað er á fram-
leiðendur öls og gosdrykkja að hætta
þegar í stað að nota hinar
gamaldags, þungu glerflöskur sem
flytja þurfi fram og til baka.
Odýrari umbúðir
Plast-
pokar
ístað
gler-
krukkna
Til aö mæta verðlagsþróuninni hefur
Iðnaðarbankinn enn á ný hækkað
mánaðarlegar innborganirí
IB-lánakerfinu.
Nú úr75 þúsund í 100 þúsund krónur. -
Þar með hækka IB-lánin og
ráðstöfunarféð.
Horfðu hálftárfram ítímann, þágeturðu
haft til ráðstöfunar allt að
kr. 1.238.250,-
I Reykjavfk býr verzlunin að mörgu leyti við betri kjör en verzlun úti á landi.
Enda er vöruúrvalið oftast meira og verðið jafnvel lægra. DB-mynd: Ragnar.
Þeim tilmælum er beint til fjár-
málaráðherra að hætta þegar að
innheimta söluskatt af flutnings-
kostnaði og skorað á Verzlunar-
bankann að fjölga útibúum sínum.
-DS.
Búpeningur þarf að hanga á köldum og loftgóðum stað i 3—20 daga til að losna
við stirðnun sem kemur i kjötið við slátrun. DB-mynd: Bjarnleifur.
Dauðastirðnun
Skömmu eftir slátrun búpenings eiga sér stað efnabreytingar i kjötinu. Kol-
vetni breytist í mjólkursýru er aftur hleypir eggjahvítuefni vöðvanna. Við það
verður kjötið hart og seigt, einnig bragðdauft. Með tímanum mýkir þó mjólkur-
sýran og efnakljúfar (einnig kallað enzym og hvatar) sem eru í dauðum frumum
kjötsins bandvef og vöðva. Dauðastirðnunin hverfur smám saman og kjötið
verður meyrt og bragðgott.
Dauðastirðnun hverfur fljótt úr minni dýrum og í fuglum er hún aðeins nokkr-
ar klukkustundir. Þó er fuglum yfirleitt slátrað daginn fyrir matreiðslu. 1 svína-
kjöti varir stirðnunin í 2—3 sólarhringa, í lömbum 2 sólarhringa, í kálfum 4—5
sólarhringa og í stærri gripum 1—2 vikur. I næsta þætti verður fjallað um
geymslu.
-ÁHE.
Einn af vinum neytendasíðunnar
sem dvalið hefur í Noregi hringdi
með litla ábendingu. í Noregi er því
þannig háttað með vöru eins og til
dæmis rauðkál, rauðrófur og fleira i
þeim dúr að fólk getur fengið þessa
vöru hvort sem það vill í gler-
krukkum eða plastpokum, sem síðan
eru settir í pakka. Kaupi það vöruna
í síðartöldu umbúðunum munar oft
verulega miklu á verði.
Þetta er sannarlega mál sem
kaupmenn ættu að taka upp innan
sinna samtaka héí. Það er mikill ami
að því fyrir fólk að vera alltaf að
kaupa glerkrukkur sem safnast fyrir,
fyrir nú utan kostnaðinn sem þvi
fylgir. Ætla mætti að ódýrara væri
að flytja til landsins vöru i plast-
pokum en krukkum, varan er léttari
með því. Krukkur yrðu þó líklega
að vera á boðstólum einnig. Þannig
gæti fólk komið sér upp krukkum
sem það síðan fyllti á upp frá því.
-DS.