Dagblaðið - 23.05.1981, Page 4

Dagblaðið - 23.05.1981, Page 4
4 DAGBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 23. MAÍ 1981. DB á rieytendamarkaði Óeðlilega dýr múrblanda? „Hagstæðara að kaupa stóra poka en litla” Súrsætt beikon „Mér finnst furðulega mikið á þetta lagt. Mér reiknast til að efnið í þetta kosti 3 krónur og 27 aura en ég borga heilár 16 krónur,” sagði Ólafur Baldvinsson smiður sem kom við hérna á ritstjórninni. Hann hafði sama morgun keypt sér múrblöndu til pússunar á húsi.Hann keypti tvo Mig langar til þess að skrifa nokkr- ar linur í sambandi við blástursofna. Ég hef átt mjög góöa eldavél, Bau- knecht, þessa, venjulegu, meö yfir- ogundirhita,ísjöár. Óveðursnóttina miklu í febrúar varð óhapp hjá okkur og eldavélin brann ásamt fleiru (fréttin kom m.a. í DB ásamt mynd) þannig að ég varð að kaupa aðra eldavél. Ég hef enga reynslu eða kynni af blástursofnum og ætlaði að fá aftur samskonar elda- tíu kílóa poka, sem hvor kostaði 16 krónur, hjá fyrirtækinu Fínpússn- ingu í Dugguvogi. Ólafur reiknaöi út að miðað við dýrasta sand sem fengist í bænum og sement frá sementsverksmiðjunni ættu 10 kiló af þessari blöndu að kosta 3,27. „Hundrað kíló af sem- vél og ég hafði átt. Þá voru þær ekki til nema með blástursofni þannig að ég sló til og keypti mér slíka vél. Þetta var í vikunni fyrir bolludag- inn. Á sunnudeginum hugsaði ég mér nú aö prófa þetta og baka bollur sem ég geri alltaf (vatnsdeigsbollur). Boll- urnar minar eru frekar stórar. Þær urðu þrjátiu og sex talsins, lófastórar og fóru á fjórar plötur. Svo settist ég fyrir framan vélina og horfði i gegn- um glerið. Ég vissi ekki beinlinis á enti kosta 97 krónur. Á móti því þarf 350 kíló af sandi sem kostar um 50 krónur. Alls verða þetta 147 krónur fyrir 450 kíló af blöndu. Kílóið kost- ar þannig 32,7 aura og 10 kiló 3,27,”, sagði Ólafur. Dýrar umbúðir og vinnuafl Haft var samband við Vigni Jóns- son, verkstjóra hjá Fínpússningu hf. Hann sagði að töluvert dýrt væri að vinna sandinn þannig að hann hent- aði í þessa blöndu. Það þyrfti að þurrka hann og tína úr honum öll gróf korn. Þetta kostaöi bæði oliu og vinnukraft því 4 menn ynnu við vél- ina sem þurrkaði sandinn og hreinsaði. Pokinn utan um múr- blönduna kostar einn 2 krónur og síðan kemur söluskattur ofan á allt saman. Vignir sagði að mun hagstæðara væri að kaupa múrblönduna í 50 kílóa pokum en í 10 kílóa pokunum. 50 kílóin kostuðu 53 krónur eða rétt rúmar 10 krónur á hver tíu kíló. Því borgaði sig fyrir menn sem vantaði t.d. 40 kiló að taka frekar fremur stóran poka en fjóra litla. Þessi munur liggur fyrst og fremst í því að poki undir 50 kíló kostar það sama og undir lOkiló. Vignir sagði að þegar verð á múr- blöndunni hefði verið reiknaö út hefði veriö komizt niður á verð sem nálægt var verði sements. Því verði hefði verið haldið síðan því það sýndi sig að ekki borgaði sig að fara mikið uppfyrir. -DS. hverju ég átti von, og þvílíkt undur þegar ég sá bollurnar bakast svona líka glæsilega. Það var alveg sama hvar bollurnar voru í ofninum. Það var enginn litamunur þar á. Ég hef bakaö marengstertu i nýja ofninum, sem tókst mjög vel'. Slikur bakstur tókst ekki vel í gömlu vélinni. Og aö þetta spari ekki rafmagn, — þá skil ég ekki dæmið. Áður bakaði ég níu bollur á hverri plötu, nú þrjá- tíu og sex á sama tíma. Uppskrift dagsins kemur upphaf- lega frá Kína en þó með ýmsum al- þjóða lagfæringum. í stað beikonsins sem upp er gefið er hægt að nota nýtt Áður þrjú til fjögur stór brauð, núna sex. Áður þrjár til fjórar formkökur, núna sjö. Áður sextán smákökur, nú sextíu og fjórar og ef þær breiða ekki úr sér þá áttatíu til hundrað. Ég met Sigriði Haralds mikils. Hún var kennarinn minn í einn vetur. En eftir þessa reynslu af blástursofnum, sem ég hef fengið, get ég ekki annað en tekiö upp hanzkann fýrir þá. Beztu kveðjur, Ema. svínakjöt en þá þarf að krydda það meira og djúpsteikja það. 1 kg beikon i lltlum bltum 4 tómatar, skrældir og niðurskornir 1 græn paprlka, niðursneidd 1 laukur i sneiðum 1 dós (um 400 gr) nlðursoðnir anan- asbitar 1 tsk. maisenamjöl (má nota kar- töflumjöl) 2 tsk. soyasósa 1 tsk. púðusykur 2 tsk. vinedlk 1 tsk. tært hunang salt og pipar Ef beikonið er mjög salt er gott að láta það liggja i bleyti í 6 tima eða svo. Þá er það þerrað og siðan skorið í litla bita. Það er sett neðst í eldfast mót með tómötunum, paprikunni og lauknum. Safanum er hellt af anan- asnum í skál og bitarnir settir ofan á beikonið. í örlitlu af safanum er mai- senamjölið hrært út. Því sem eftir er af safanum, soyasósunni, edikinu og hunanginu er hellt i pott. Hitað að suðu og jafnað með maisenagrautn- um. Sósunni sem myndast er hellt yfir þaö sem i eldfasta mótinu er. Því er stungiö inn i ofn og látið vera í um 200 gráða hita í klukkutíma. Berist fram með soðnum hrísgrjónum ef menn vilja. Satt bezt að segja er þetta alveg rándýr réttur. Svínakjötið hleypir honum það upp. Kílóið af beikoni kostar hvorki meira né minna en 98 krónur eða 9800 gamlar krónur. Nýtt svínakjöt er hins vegar nærri helm- ingi ódýrara. Ef við reiknum með beikoninu kostar rétturinn um 120 krónur en líklega um 70 með nýju kjöti. Hins vegar er þetta góður skammtur handa 6 manns því af kinverskum mat er skammtað Utið. Verð á mann er þá 20 krónur. -DS. Herniilisbókhald vikuna: til nir j í i i • _ í • í j • ••. -i |„ Mat- oe* drvkkiarvomr. hremlætisvorur oe* b.n.: Sunnud Mánud Þridjud Miðvikud Fiimntud Föstud Laugard Samt Samt Samt Samt Samt Samt Samt önnur útgjcM: Sunnud Mánud Þridjud Miðvikud FLmmtud Föstud Laugard Samt Sant Samt Samt Samt Sunt Sunt. Hvflíkt undur að sjá bollumar bakast

x

Dagblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið
https://timarit.is/publication/260

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.