Dagblaðið - 19.08.1981, Qupperneq 4
DAGBLAÐIÐ. MIÐVIKUDAGUR 19. ÁGÚST 1981.
r
LOMBIN MEÐ VÆNSTA
Sláturhús SS á Selfossi heimsótt þegar sumarslátrun hefst
„Hámarksafköst hjá okkur í sauð-
fjárslátrun er tvö þúsund lömb á dag,
en yfirleitt er slátrað milli fimmtán og
sextán hundruð á dag. Þá vinna hér
um hundrað og tiu manns. í dag
erum við aðeins þrjátiu talsins, enda
eru þetta ekki nema eitthvaö um tvö
hundruð og sextíu skepnur, sem á
að slátra”, sagði Halldór Guðmunds-
son sláturhússtjóri hjá Sláturfélagi
Suðurlands á Selfossi er DB menn
heimsóttu hann i gær, daginn sem
sumarslátrunin hófst. Nýja kjötið
kemur til höfuðstaðarins í dag, mið-
vikudag.
Fallþungi þess fjár, sem slátrað var
á Selfossi i gær, var þetta frá 12 upp í
18 kg sem er sérlega gott.
,,Ég man ekki eftir þetta góðum
þunga og heldur ekki eftir að það
hafi áður verið slátrað svona snemma
sumars,” sagði Halldór Guðmuns-
son. „Nú er ár frágosdeginum í fyrra
og við slátruðum viku oftir að gosið
hófst. Fallþungi var ekki nándar
nærri svona mikill þá. Þetta er alveg
sérlega gott. Þessar skepnur eru úr
Kjósinni, Þingvallasveit og Hraun-
gerðishreppi,” sagði Halldór.
Mesti fallþungi sem hann mundi
eftir var 28—29 kg og er þaö alveg Aðalsláturtíðin hefst um# 20.
sérstakt. september á Selfossi, en Haíldór
Lömbin voru afar spök og biðu dauða sins eins og ekkert hefði f skorizt. Það hafði
það jú heldur ekki frá þeirra bæjardyrum séð. Við spurðum Haildór Guðmunds-
son hvort hann héldi að skepnurnar hefðu hugboð um hvað f vændum væri. Hann
sagði það væri af og frá. Dauðinn skipti skepnurnar ekki nokkru minnsta máli.
sagöi aö reikna mætti með að slátrað
yrði einn til tvo daga í hverri viku
þangað til aðalsiátrunin hefst.
Tvö sláturhús
,,Hér eru i rauninni rekin tvö
sláturhús,” sagði Halldór.
„Nautgripa og svínaslátrun er í gangi
allt árið. Hér vinna um áttatíu manns
allt árið að slátrun, úrbeiningu, í
frystihúsinu og við vamba- og garna-
hreinsun. Kjötvinnsla fer að
öðru leyti fram í vinnslustöð Slátur-
félagsins i Reykjavik,” sagði
Halldór.
Tólgarbragö af
útlendu lambakjöti
—Að fenginni jákvæðri reynslu af
páskalömbunum svokölluðu, sem
seld voru úr landi ófryst og slátrað að
vori utan hefðbundins sláturtfma,
hefur þá ekki komið til tals að taka
upp sauðfjárslátrun allt árið?
,,Það getur aldrei orðið hér á
iandi i stórum stil, þvf ræður hnatt-
staöa okkar. Þeir á Nýja Sjáiandi geta
slátrað sauðfé i tíu mánuði ársins.
Við getum aldrei leikið það eftir,”
sagði Halldór.
Við spurðum Halldór hvort hann
hefði smakkað nýsjálenzkt
lambakjöt.
,,Já,” svaraði Halldór. ,,Ég hef
bæði smakkað það og einnig kjöt frá
Argentinu. Mér finnst það ekki nánd-
ar nærri eins gott og okkar kjöt. Mér
finnst vera eitthvert tólgarbragð af
því,” sagði Halldór.
Halldór hefur unnið hjá Slátur-
félaginu á Selfossi frá því að stöðin
opnaði fyrir tíu árum. Hann er
búsettur í Hveragerði.
-A.Bj.
Halldór Guðmundsson stöðvarstjóri Sláturfélagsins á Selfossi hefur unnið þar f sl. tiu ár.
Skrokkarnir koma á færibandi úr „afiffunarklefanum.” ReiBð er „skorið upp” og skrokkarnir færðir úr þvi eins og hverri
annarri Bfk.
„Tekið er innan úr og innyfli og skrokkar skoðaðir af Jóni Guðbrandssyni dýra-
lækni á Seifossi. Þvi næst eru skrokkarnir látnir f kæligeymslu og klæddir i kjöt-
poka. Þeir sem eiga að fara strax á markað eru fluttir til höfuðborgarinnar en f
aðalsláturtfðinni eru skrokkarnir frystir strax að kvöldi. Halldór sagði að þeir
væru ekki látnir hanga, til þess er engin aðstaða.
Kindakjötið
má selja ó-
f rosið en ekki
kjúklingana
„Ástæðan fyrir því að kjúklingar
eru aðeins seldir frystir er salmon-
ella sýkingin sem upp kom i einu af
sláturhúsunum i fyrra. Var látiö eitt
yfir alla ganga og bannað að selja
ófrysta kjúklinga yfirleitt. Þetta
hefur ekki verið endurskoðað,”
sagði Hrafn Friðriksson yfirlæknir
hjá Heilbrigðiseftirliti ríkisins i sam-
tali við Neytendasíðuna. Tilefnið var
að nú er að koma i verzlanir ófryst
kindakjöt, eins og jafnan þegar
slátrun stendur yfir. — Hins vegar er
bannað að selja ófrysta kjúklinga.
Við spurðum Hrafn hvort salmon-
ellubakteriurnar sæktu ekki jafnt á
aUt kjöt.
Sagði hann það ekki vera. Salmon-
ellubakteríur eru algengastar í
þörmum svína og fugla. Ef slík
sýking kemur upp í fugla eða svina-
búi er mjög erfitt að uppræta hana.
-A.Bj.
V