Vísir - 21.10.1972, Síða 9
Visir Laugardagur 21. október 1972
9
Umsjón:
Edda Andrésdóttir
Hvernig losnum við helzt
við aukakílóin?
Megrunaraðferðir eru alltaf
varhuga verðar, sérstaklega
fyrir þá sem ekki eru alveg heil-
ir heilsu. Mjög strangar megr-
unaraðferðir, sem viðkomandi
aðili tekur aðeins upp hjá sjálf-
um sér, geta verið mjög hættu-
legar heiisu manna, þvi að lík-
aminn þarfnast ákveðins vita-
minmagns og vissra næringar
efna dag hvern. Enginn ætti þvi
að reyna að missa mörg kiló án
þess að leita læknis fyrst.
Að halda i við sig er þó allt
annað mál og ætti ekki að þurfa
að skaða einn eða neinn. Sú
megrunaraðferð.sem við birtum
hér á siðunni er gérð af sænsk
um lækni, Nils Brage Nordland-
er, og gengur sú aðferð að
mestu út áJ>að að nóg og mest sé
borðað af ávöxtum. Þessa að-
ferð til þess að losna aðeins við
nokkur kiló, eða með henni, að
reyna að halda i við sig, má nota
i eina viku en ef viðkomandi sér
að honum fellur þessi aðferð
vel, er óhætt að bæta einni viku
við til viðbótar. Enginn skyldi
þó gera hina minnstu tilraun til
þess að losna við kilóin, nema að
vera heill heilsu eða að öðrum
kosti að hafa leitan læknis fyrst.
Grapefruit og appelsinum
mælir þessi sænski læknir sér-
staklega með. Grapefruit er
sérstaklega heppilegt þeim sem
vilja halda i við sig, þar sem það
er mjög seðjandi. Það er einnig
mikil næring i þvi og það er gætt
þeim kosti, að um leið og lokið
hefur verið við að borða það, er
lystin á mat miklum mun minni.
Þvkir ráðlegt að borða Grape-
fruit áður en snædd.er heii mál
tið. Grapefruit hefur einnig þótt
tilheyra sem veizlumatur, og er
þá borið á borð sem forréítur.
Þakka það sennilega margir
sem reyna að halda i við sig.
Allir ávextir eru einnig mjög
vitaminrikireins og allir vita og
er þvi gott að borða sem allra
mest af þeim. Reglulegar mál-
tiðir og engir aukabitar eru eitt
af þvi allra mikilvægasta fyrir
þá sem óska að grenna sig.
Dæmi um eins dags fæði
með grapefruit.
Um leið og farið er á fætur:
Eitt glas af sitrónusafa úr hálfri
sitrónu út i vatn.
Morgunverður: Hálft grape-
fruit, eitt soðið egg, ein sneið af
hrökkbrauði og ósætt kaffi eða
te.
Hádegisverður: Hálft grape-
fruit, kjöt eða fiskur og salat
blöð með. Kaffi (ósætt) eða te á
eftir.
Kaffitimi: Ein appelsina, eða
eitt glas af ósætum appelsinu-
drykk.
Kvöldverður: Hálft grapefruit,
kjöt eða fiskur með salatblöð-
um, mögrum osti og ósætu kaffi.
Áður en farið er i rúmið: Ein
appelsina eða glas af ósætum
appelsinudrykk.
Forðizt:
Spaghetti, hris, mjöl og grjóna-
rétti. Einnig ber að reyna að
borða ekki mikið brauð, en
hrökkbrauð er leyfilegt. Tertur
og slik sætindi eru að sjálfsögðu
alveg óleyfileg. Sósur, majones
og ýmis salöt ber að forðast,
svo og hnetur, möndlur og sæta
eftirrétti. Smjör, mjólk og feit-
an ost ber einnig að forðast.
Leyfilegt:
Munið að grillað er heppilegra
en steikt. Veljið mjólkurvörur
sem innihalda minnsta fitu-
magnið, svo sem undanrennu og
magran ost. í stað smjörs má
viðkomandi aðili er ekki þeim
mun strangari við sjálfan sig á
eftir, þvi að þeim sem fara i
megrun svo stuttan tima hættir
mjög við að falla i sama farið
aftur.
Ber þvi að sneiða fram Hjá
sætindum og forðast fitu i öllum
matvælum áfram. Með þessu
verður það að lokum orðið svo
eðlilegt að hættan minnkar á þvi
að aftur verði fallið fyrir freist-
ingunni. Ef haldið er áfram að
borða stöðugt næringarrikan,
reglulegan og fitulausan
morgunverð, ætti sú freisting að
fá sér eitt vinarbrauð eða sæta
köku með kaffinu að hverfa.
Ef byrjað er á þvi að borða
rjómapönnuköku eða súkkulaði-
tertu aftur, gerir það ekki annað
en að metta örstutta stund, en
hungrið sverfur fljótt að aftur.
En má þá aldrei bragða á
sætindum aftur? Jú, slikt
verður sennilega ekki
bannað.en eftir að sætindin hafa
verið borðuð, er hægt að bæta
það upp með meiri hreyfingu
þann sama dag. Til dæmis að
hlaupa þrisvar sinnum i kring-
um húsið, i stað tvisvar vana-
lega.
Að lok.um bætum við þvi við,
að Grapefruit er gott að borða
áður en máltið er hafin og ósætt
kaffi og te að lokinni máltið.
— EA
er að matreiða fisksalat úr fisk-
afgangi frá kvöldinu áður, það
er að segja fyrir þá sem borða
fisk. B’isksalatið má matreiða
úr, ásamt fiskinum, tómötum,
hráu finskornu hvitkáli, salat-
blöðum, safa úr einni sitrónu og
ef kostur er að krydda með dilli.
Ef kjúklingur hefur verið i
máltið, þá er gott að borða kald-
an kjúkling með sveppum,
bragðbættum með lauk eða
kryddi. Kryddtegundir eru
óteljandi og þær má nota að vild
eftir smekk hvers og eins.
Annað dæmi um hádegisverð-
er kalt roastbief eða sneið af
mögru kjöti, en roastbief þykir
nokkuð dýrt, og þvi ákjósan-
að borða annað hrátt kjöt.
eð kjötinu má svo til dæmis
fa salatblöð, hvitkál og
, eða það hráa grænmeti,
sem handhægast er og það sem
fellur bezt. Bezt er sem
áður segir að ljúka máltíðinni
með ósætu kaffi eða tei. Ef kjöt-
réttur er hafður i hádegisverð er
bezt að hafa fisk i kvöldverð og
siðan öfugt. Grænmetið er
ákjósanlegra með matnum en
kartöflurnar.
- Ef að náðst hefur tilætlaður
»» '»árangur eftir að aðferð með
»• þessum leiðbeiningum hefur
verið reynd, ber að reyna að
halda sér i réttu formi. Það skal
tekið fram að megrun i eina
wm viku hefur ekkert að segja, ef
nota magran mjúkost og i stað
majoness má nota sýrðan
rjóma.
Ef kartöflur eru borðaðar, en
kartöflur eru frekar fitandi,
verður að hafa þær soðnar eða
ofnbakaðar, alls ekki oliusteikt-
ar. Þó ber að reyna að forðast
kartöflur en borða heldur græn-
meti með matnum.
Byrjið allar máltiðir með
grapefruit og drekkið ósætt
kaffi eða te að lokinni máltið.
Fisk og alls slags kjöt er
nauðsynlegt að borða, en varast
verður þó að hafa kjötið eða
fiskinn feitan.
Lifur og nýru eru holl og
næringarrik. Salaíblöð, hvitkál,
blómkál. tómatar, agúrkur og
paprika eru heppileg.
Dæmi um máltíðir og
matarkaup.
Áætlið matarkaupin fyrir
nokkra daga i einu, þvi þannig
er auðveldara að fara eftir sett-
um reglum. Aætlið daglegar
iþróttir, svosem að fara i kvöld-
göngu sem allir hafa gott af,
hvort sem þeir eru i megrun eða
ekki. Ef tækifæri gefst til ,er
skiðaiþróttin mjög sækileg,
einnig að fara á skauta. Mjög
gott er að iðka leikfimi i nokkrar
minútur dag hvern heima fyrir,
eða þá ef kostur er, að sækja
leikfimitíma. Leikfimin þyrfti
ekki að vera meiri en að hlaupa
nokkra hringi i kringum húsið
eða nokkrar ferðir upp og niður
stigana. Reglusemi viðvikjandi
mataræði og leikfimiiðkun
gefur tvöfaldan árangur.
Það getur vissulega verið
erfitt i fyrstu að halda sér frá
þvi að borða á milli mála eða að
narta i gómsæta og ljúffenga
kökusneið. En slikt dugir ekki
og ætti ekki að koma til greina,
ef áhugi fyrir þvi að missa kiló
er fyrir hendi.
Með þvi að hafa með sér há-
degisverðinn i vinnu sparast
bæði krónurnar i pyngjunni og
svo þarf fólk ekki að standast
allar þær freistingar sem fyrir-
finnast á matsölustöðunum.
Hvort sem máltiðin er snædd
heima fyrir eða á vinnustað, er
gott að drekka eitt glas af vatni
eða ósætum ávaxtadrykk eða þá
grapefruit .áður en máltiðin er
snædd. 1 flestum tilfellum verð-
ur að segja skilið við heitar mál-
tiðir ef maturinn er hafður með i
vinnuna, en þó er hægt að taka
með sér súpu, og setja hana þá
aðeins i hitabrúsa, þar sem hún
helzt heit.
Þann daginn sem aðeins súpa
er snædd, ætti ekki að saka að
borða góða og þykka brauðsneið
með til dæmis osti en ekki neinu
sem inniheldur fiturik efni.
Dæmi um það sem hægt væri að
borða i hádegisverð er til dæmis
mögur, soðin skinka, salatblöð,
harðsoðið egg og tómatar. Gott
Grapefruit, vatn eða
ávaxtadrykkur (ósœtur)
fyrir máltíð minnka lystina