Vísir - 13.09.1977, Blaðsíða 7

Vísir - 13.09.1977, Blaðsíða 7
VISIR Þriöjudagur 13. september 1977. 7 Þær ráöleggingar, sem eru not- aðar i þættinum ,,A Vogar- skálum” henta fyrir heilbrigt, fulloröiö fólk og gera ráö fyrir 1/2 til 1 kg þyngdartapi á viku. Þetta er sá grenningarhraði, sem er talinn æskilegastur. Miöaö er viö aöþettanáistmeöþviaöfólk auki hreyfingu, sem nemur um 100 hitaeiningum (HE) á dag og boröi um 1200 HE fæöi. Hreyfing Bætiö viö 20 minútna ströngum göngutúr daglega eðalO minútna strangri leikfimi, sundi eöa hlaupi umfram þaö sem nú er. Fæði Megináherslan er á fæöi, sem er fjölbreytt, auöugt af nauösyn- legum næringarefnum og orku- rýrt, en er þó i samræmi viö almennar neysluvenjur fólks. Fyrst er öllum fæöutegundum skipt i fimm fiokka. Hér á eftir veröur veröur svo sýnt hvaö „einn skammtur” af hverri fæöu- tegund er stór. Meö þvi aö nota Þannig litur ein tillagan aö morgunveröi út samkvæmt reglunum. Á VOGARSKÁLUM RÁÐLEGGINGAR UM LEIÐIR TIL AÐ NÁ ÆSKILEGRI LÍKAMSÞYNGD Bjarni Einarsson skammta (einn skammtur gefur aö jafnaöium 55 HE) eróþarfiaö hugsa um hitaeiningamagn mat- arins. Það fæöi sem ráölagt er jafngildir21skammtiyfirdaginn, enþaögefurum 1200 HE. Af þess- um skammtaf jölda koma þrir úr mjólkur-og fituflokki og fimm úr korn-, garöávaxta- og kjötflokki (3+3 + 5 + 5 + 5+5 = 21). Eftirtaldar fæöutegundir þarf ekki aö takmarka á megrunar- fæöi: Vatn, te, kaffi, kjöt- og grænmetissoö, krydd, ósykraöur sitrónusafi, ósykraö kálmeti, gúrkur, tómata, blaðsalat og boröedik. Sneiöiö hjá eftir- farandi: sykurrfkri fæöu, (sykri, hunangi, sultu, sælgæti, sætum kökum, gosdrykkjum, is, sykruöu áfengi, tómatsósu) og fiturikri fæðu (feitum pylsum og áleggi, feitu slátri og kæfu, bjúg- um, sýnilegri fitu á kjöti, rasp- og djúpsteiktum mat). Skipting fæöunnar I flokka og stæröskammtaúrhverjum flokki er sýnd hér á eftir: Fæðuflokkarnir fimm og skammtastærð 1. Flokkur: Mjólkurflokkur: 3 skammtará dag. Einn skammtur er: Sveskjur 2-3 stk. ,Appelsina, epli, pera gráfikja lstk. Oll ber 2/3 bolli Osykraður ávaxtasafi l/2glas Niðursoðnir og brytjaðir ósykraðir ávextir x/2 bolli Melóna l/6meöalstór Ath.: Riflega skammta af öllu káli, ósykruðu rauökáli, tómöt- um, gúrkum, papriku, lauk og sveppum má nota aö vild. Þaö gefur fyllingu og er næringar- efnarikt. Sama gildir um ósykr- aðan sitrónu- og tómatasafa, krydd og þunnt skyr, sem henta vel meö grænmetissalati. Notiö grænt blaögrænmeti a.m.k. einu sinni á dag ef kostur er og hrátt græijmeti með tveim aöal- máltiðum dagsins. Boröiö einn skammt af glóaldinum (sitrus ávextir) daglega (appelslna, greip) til þess aö fá meira C-vita- min. Muniö aö ávextir henta vel sem eftirréttur. 4. Flokkur: Kjötflokkur: 5 skammtar á dag. Einn skammtur er: Egg 1 stk. Fitusnauðar afuröir: Ýsa, þorskur, koli, lúöa, skelfiskur, silungur, dýralifur, kálfa- kjöt, kjúídingar og hrogn 1 meöalstórsneið (45-60 g) Feitari afurðir: Lamba-, nauta-, svinakjöt, hakkað kjöt, hangikjöt, salt- kjöt, niðursoöið kjöt, nýru, hjörtu, sild, lax, sardinur 1 litil sneiö (30-40 g) 5 flokkur: Fituflokkur: 3 skammtar á dag. Einn skammtur er: Sýrðurrjómi 2msk. Rjómi, smurostur lmsk. Smjör, smjörliki, matar- olia.oliusósa og lýsi ltsk. Ath.: öll fita er orkurfk og þarf að takmarka hana i megrunar- fæöi. Notiö 1-2 skammta af lýsi vikulega til þess að auka D-vita- mininnihaldiö og mataroliu til steikingar. Matseðill Mjög auövelt er aö útbúa mat- seðil eftir þessu kerfi. Hentug skipting eftir máltiðum er sýnd hér i töflunni og eitt ákveöiö dæmi gefið til þess að auövelda fólki aö útbúa sinn eigin matseöil. Þessi skipting gefur alls 21 skammt i þeim hlutföllum, sem ráölögö eru, þ.e. 3 úr mjólkur- og fitu- flokki og 5 úr korn-, garöávaxta- og kjötflokki. Ef einhverjir kjósa að raða skömmtunum yfir daginn á annan hátt t.d. vegna vinnu- aðstæðna er ekkert þvi til fyrir- stöðu. Rétt er aö benda á aö lokum, aö þaö fæöi, sem hér er kynnt er miðað við þarfir kyrr- setufólks. Þeir, sem vinna likam- lega erfið störf geta bætt við einum skammti I hverjum flokki yfir daginn. Þetta gefur þá 26 skammta eða um 1500 HE á dag. Matseðill Sigriöur Þórarinsdóttir Mysa Undanrenna Mjólk, súrmjólk Skyr,ýmir, jógúrt 20% ostur 30% ostur Ath.: 1 dagsfæöi má gera ráö fyrir t.d. 1 glasi af mjólk og einu glasi af undanrennu. Sé c'-*"- notaður verður að draga mjólkurskammtinum. 2 glös 1 glas l/2glas 1/2 lltil dós 11/2 þykk sneiö 1 þykk sneiö ostur úr Sigrún Jónsdóttir 2. Flokkur: Kornflokkur: 5 skammtará dag. Einn skammtur er: Hrökkbrauö, korn- og hveitibrauö 1 sneiö eöa 1 stk. og ósætt kex Rúg-,malt-ognormalbrauö 1/2 sneið Hafragrautur 4msk. Ath.: Æskilegt er, að sem flestir skammtar 1 þessum flokki komi úr brauði. Gróf brauö eru æski- legri i megrunarfæði þar eð þau gefa meiri magafylli og eru auö- ugri af næringarefnum. Fyrir þá, sem vilja nota spagettl, hris- grjón, makkarónur og annan soðinn, ósykraðan kornmat eöa morgunkorn einstöku sinnum er einn skammtur um 1/3 bolli. Pilsner er óhætt aö nota á megrunarfæöi. Eitt glas er um einn skammtur. 3. Flokkur: Garöávextir: 5 skammtar á dag. Einn skammtur er: Morgunveröur Mjólkurflokkur Garðávaxtaflokkur Kornflokkur Fituflokkur Kjötflokkur 1 skammtur 1 skammtur 2 skammtar 1 skammtur 1 skammtur Hádegisverður Kjötflokkur 2skammtar Garöávaxtaflokkur 3 skammtar Síödegishressing Kornflokkur t.d. 1 brauösneiö Fituflokkur Mjólkurflokkur Kvöldveröur Kjötflokkur Kornflokkur Fituflokkur Garöávaxtaflokkur mjólkurflokkur lskammtur lskammtur 1 skammtur 2 skammtar 2 skamtar lskammtur 1 skammtur 1 skammtur t.d. i/2 gl. súrmj./ýmir t.d. 1/2 banani / 4 sveskjur t.d. 2 brauösneiðar t.d. 1 tsk. smjör/- smjörl. t.d. 1 egg/kjöt eöa fisk- sneiö t.d. álegg eöa sild t.d. 2 kjöt/fisksneiöar t.d. 1 kartafla 1 appelsina 2gul- rætur eöa 1/3 rófa t.d.ltskjsmjör/smjörl. t.d. ostsneiö eða 1/2 glas mjólk t.d. 2kjöt/fisksn. t.d. álegg eöa sild t.d. 2 brauösneiöar t.d. ltsk smjör/smjörl. t.d. 1 epli t.d. 1 gl. undanrenna Ólafur Mixa Gulrætur 2meöalstórar Kartöflur 1 meöalstór Gulrófur l/3meöalstór Soöiö og niðursoöiö grænmeti 1/2 bolli Auk þess ber að nota riflega skammta af kálmeti, gúrkum, tómötum, blaðsalati og tærum grænmetissúpum til viöbótar. Vatn, sódavatn, te og kaffi má einnig nota aö vild meö þessum matseöli.

x

Vísir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vísir
https://timarit.is/publication/54

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.