Tíminn - 27.03.1983, Síða 2
Bmmm
SUNNUDAGUR 27. MARS 1983
eldhúskrókurinn
Umsjón Agnes Bragadðttlr
■ Auðvitað fær Kara dygga aðstoð hjá Köru litlu og 'Ola, þegar mikið stendur til. Tímamynd - Arni Sæberg.
Þráinn og Kara bjóða upp á:
CORDON BLEUE
Hvað er nú það? — jú, svínasnitzel, matreitt á nýstárlegan hátt.
H Vinir mínir Þráinn og Kara cru
gcstgjafar Eldhúskróksins að þcssu
sinni. Þráinn Hallgrímsson, er hlaða-
maður á Alþýðuhlaðinu og Karitas Þór-
unn Þorsteinsdóttir (Kara) starfar í
sparisjóðsdcild Landshankans.
Þau kynntust á fcrð sinni um Austur-
ríki rctti dagsins í dag, scm ncfnist því
göfuga nafni Cordon Bleue.
Ég gcf Köru, scm scr um cldamennsk-
una orðið: „Kjötið scm cg nota í þcnnan
rctt cr svínasnitzcl. og áætla cg um 2(MI
grömm á mann, scm verður að tcljast
meðalskammtur. Skinka fcr cinnig í
rcttinn, cin snciö í hvcrja snitzclsneið og
ostur, vcnjulcgur hrauðostur cr ágætur.
svínasnitzelsnciðarnar þurfa að vcra
frekar þykkar, því það þarf að kljúfa
þær, þannig að þær séu eins og samloka,
lokaðar í annan cndann. Auðvitað eru
snciðarnar harðar áður. Kjötið er krydd-
að mcð salti og pipar, og að því búnu cr
Pap-
rlkn
osta-
súpa
■ Paprikuosturinn hcfur um langt
skeið verið framlciddur, en hefúr í kjölfar
allra nýju ostanna fallið nokkuð í
skuggann. Þó hygg ég að þeir sem einu
sinni hafa tekið ástfóstri við paprikuost-
inn munu halda tryggð við hann. Þeir
eru sjálfsagt færri sem vita að hann getur
verið hinn ágætasti í súpur. Hér er ein
uppskrift af súpu, sem nefnist Papriku
ostasúpa:
Það sem til þarf er:
skinkunni og ostinum raðað inn í sncið-
arnar, og hvcr snitzclsncið lögð aftur,
eins og samloka og henni síðan lokað
mcð trépinnum, t.d. kocktailpinnum.
Þcgar það cr búið, er kjötinu velt upp úr
eggjahræru og mjólk og að lokum hveiti-
blönduðu brauðraspi. Þá léttsteiki ég
sneiðarnar á pönnu, og hita ofninn á
meðan upp í 175 til 200 gráöur. Set síðan
kjötsneiðarnar í ofnskúffuna og haka í
ofni í um 20 m ínútur, og cr gott að baka
sveppi með í ofninum. Ef mér finnst
kjötið ætla að harðna, þá cys ég yfir
kjötið mcð stuttu millibili safanum sem
kemur úr kjötinu. Með þcssu bcr ég fram
feitina scm kcmur við stcikinguna,
aspas, súrsaðar asíyr og brúnaðar kart-
öflur."
Nú, viö tökum orðið af Köru og
snæðum þcnnan skcmmtilcga rétt. scm
ereinstaklcgaljúffcngur. KaraogÞráinn
eiga þrjú börn, þau Nonna, Óla og Köru
(yngri) og ég hcld að það sé ckki svo
slæm hugmynd að segja barnafólki frá
því að krakkarnir tóku alveg jafnhraust-
lega tii matar síns og við þau eldri, sem
ég held að hafi verið vcgna þess að það
var ekki svo sterku cða miklu krydd-
bragði fyrir að fara í þessum rétti að
hann ofbýður ckki bragðlaukum þeirra
yngri, en er hins vegar svo bragðgóður,
þar sem bráðinn osturinn, skinkan og
svínakjötið mynda eina góða heild, að
braðglaukar þeirra cldri eru skemmti-
lcga kitlaðir. Þráinn snaraði fram hinu
bcsta rauðvíni sem rann Ijúft niður með
Cordon Bleue.
Marengsævintýri
með ávöxtum
■ Eftirrétturinn hennar Köru var þá
ekki af lakari endanum, ávextir með
marengshjúp, og ég gef Köru orðið á
nýjan leik: „Það sem til þarf í þennan
rétt eru 3 epli, 3 bananar, m'sk. strásyk-
ur, safi úr einni appelsínu, 1 til 2 msk
brætt smjör og 2 eggjahvítur og þrjár
msk sykur.
Ég flysja ávextina og sker þá ! bita.
Læt þá í smurt eldfast mót og strái einni
matskeið af sykri yfir, og helli síðan
appelsínusafanum og brædda smjörinu
yfir. Þessu næst stífþeyti ég eggjahvít-
urnar og bæti sykrinum síðan út í og helli
að lokum yfir ávextina í eldfasta mótinu.
Set mótið í ofninn, sem ég hef áður hitað
í 175 gráður og læt vera í ofninum
þangað til marengsinn er orðinn gull-
inbrúnn. Þetta er afar Ijúffengt volgt
með þeyttum rjóma, segir Kara og
umsjónarmaður Eldhússkróksins getur
svo sannarlega tekið undir þau orð Köru.
1 laukur
3 msk smjör
2 msk hveiti
1 lítri kjötsoð eða vatn og súputeningur
2 dósir paprikusmurostur
1 paprikuostur
1/4 tsk paprikuduft
1/2 tsk salt
1/8 tsk pipar
2 msk rjómi
Saxið laukinn smátt og látið han sjóða
í smjörinu um stund. Hrærið hveitinu
saman við og þynnið smátt og smátt með
heitu soðinu. Bætið paprikusmurosti
í súpuna og hitið vel í gegn. Rífið
paprikuostinn og blandið honum saman
við. Kryddið og bætið rjóma í. Sjóðið
við vægan hita í 5 til 10 mínútur, eða þar
til allur osturinn er bráðnaður.
Paprikuostur er helgarosturinn að þessu sinui:
68 og
Sírrý
uppskriftir
Jóns Þórs
Ólafssonar,
þjóns í
Þórskaffi
■ Það er Jón Þór Ólafsson, bar-
þjónn í Þórskaffi scm skenkir okkur
Drykkjarhornið að þessu sinni, og
bhes þar með vonandi hirðskáldum
Morgunblaðsins nýjan anda í brjóst.
Jón Þór cr margreyndur þjónn, sem
hefur stafað í Þórskaffi frá því 1977,
en þar áður var hann utn langt skeið
starfandi á Röðli. Hann ætlar í
fyrsta lagi að blanda okkur verð-
launadrykk sinn frá því 1968, sem
ber einfaldlega heitið 68 og er það
„long-drink" og í öðru lagi býður
hann okkur uppá kocktailinn „Sirrý“
■ Jón Þór Ólafsson
með Sirrý í lögun.
Tímamynd -
Arni Sæberg.
68
drykkurinn, veitti Jóni Þór íslands-
meistaratitilinn 1968
2 cl bananalíkjör Bols
2 cl vodki
2 cl Cointrcu
Safi úr hálfri sítrónu
Þctta hristist med ís.
Sett í longdrink glas, fyllt upp ineð
sódavatni, skreytt mcð sneið af sítr-
ónu, kocktailbcri, sogröri pg liræri-
pinna.
Sirrý
Jón Þór sagði að þessi kocktaill
væri vinsæll hjá dömurn svona fyrir
kvöldvcrð. þó svo að karlmenrr
drykkju hann að sjálfsögðu einnig.
1/7 Baccardi rom
3/7 Kaiuha likjör
3/7 rjómi
Þetta hristist saman nteð ís, og er að
því búnu sett í kocktailglas.