Tíminn - 04.02.1995, Qupperneq 17
Laugardagur 4. febrúar 1995
17
Umsjón:
Birgir
Cubmundsson
IVI cð sínu nefi
í þættinum í dag verða gefnir hljómar við eitt af vinsælli söng-
lögum sem gerð hafa verið við ljóð Tómasar Guðmundssonar.
Þetta er lag Sigfúsar Halldórssonar við ljóðið Tondeleyó. Það
var Reykvíkingur sem hringdi og bað um að fá þetta lag í þátt-
inn og er okkur ljúft að verða við þeirri bón.
Góða söngskemmtun!
TONDELEYO
C Am Dm
Á suðrænum sólskinsdegi
G C
ég sá þig, ó ástin mín, fyrst.
Am Dm
Þú settist hjá mér í sandinn,
G C
þá var sungiö og faðmað og kysst.
Am Dm G
Þá var drukkið, dansað og kysst.
G G7
Tondeleyó, Tondeleyó.
C Am Dm G
Aldrei gleymdust mér augun þín svörtu,
C Am Dm G
og aldrei slógu tvö glaðari hjörtu.
G C G C
Tondeleyó, Tondeleyó.
Hve áhyggjulaus og alsæll
í örmum þínum ég lá,
og oft hef ég elskaö síöan,
en aldrei jafnhekt og þá.
Aldrei jafn-eldheitt sem þá,
Tondeleyó, Tondeleyó.
Ævilangt hefði ég helst viljað sofa
við hlið þér í dálitlum svertingjakofa,
Tondeleyó, Tondeleyó.
C
Am
X 3 2 0 1 0
Dm
X 0 2 3
G
X 0 0 2 3 1
2 1 0 0 0 3
G7
3 2 0 0 0 1
Tölum ekki í farsíma
áferó!
yUMFEROAR
FÉLAGSMÁLARÁÐUNEYTIÐ
Umsókn um styrki til at-
vinnumála kvenna 1995
A árinu 1995 hefur félagsmálaráðuneytið til ráðstöfunar 20
milljónir króna sem eru ætlaðar tií atvinnuátaks meðal
kvenna. Við ráðstöfun fjárins er einkum tekið mið af þróunar-
verkefnum og námskeioum, sem þykja líkleg til að fjölga at-
vinnutækifærum kvenna á viðkomandi atvinnusvæði. Þau at-
vinnusvæði þar sem atvinnuleysi kvenna hefur farið vaxandi
eða er varanlegt koma sérstakíega til álita við ráðstöfun fjár-
veitinga. Við skiptingu fjárins munu eftirfarandi atriði höfð til
hliðsjonar:
1. Ekki verða veittir beinir stofn- eða rekstrarstyrkir til einstakra
fyrirtækja nema sérstakar ástæður mæli með því.
2. Verkefnin skulu vera vel skilgreind og fyrir liggja fram-
kvæmda- og kostnaðaráætlun.
3. Tekið er mið af framlagi heimamanna til þess verkefnis sem
sótt er um.
4. Verkefnib skal koma sem flestum konum ab notum.
5. Að öbru jöfnu skal fjármögnun af hálfu ríkisins ekki nema
meir en 50% af kostnaði við verkefnib.
Umsóknareybublöb fást í félagsmálarábuneytinu, Hafnarhús-
inu v/Tryqgvagötu, s. 5609100, og hjá atvinnu- og ibnráb-
gjöfum álandsbyggbinni.
Umsóknarfrestur er til 20. mars n.k. og áskilur ráðuneytið
sér rétt til að hafna öllum umsóknum sem berast eftir þann
tíma.
Félagsmálaráðuneytið.
- ^ ! r i.'
LV‘\VVi.«.V\K'kV«.l i » » I
Raaðspretta ttt/oeti
10 raubsprettuflök
1/2 tsk. salt
Smávegis pipar
50 gr ostur í sneibum
Rasp
Sósa:
4 msk. hveiti
3 dl rjómi
1/2 dí fisksob (safi af
fiskflökunum)
25 gr smjör
50 gr ostur
1 msk. sítrónusafi
1/2 tsk. salt
Pipar
Rauðsprettuflökin brotin
saman í miðju, raðaö í vel
smurt eldfast mót. Salti og
pipar stráð yfir. Álpappír sett-
ur yfir og látib inn í ofn við
200° í 15 mín. Safinn tekinn
frá og geymdur í sósuna.
Sósan: Rjóminn, hveitiö,
fisksob og smjör hitað upp
saman og hrært í. Potturinn
tekinn af hitanum og osturinn
settur út í og bragðaö til með
sítrónusafanum, salti og pipar.
Sósunni hellt yfir fiskinn í
forminu, ostinum og raspinu
stráð yfir. Fatið sett í ofninn í
ca. 20 mín. við 200°, þar til yf-
irborðið er orðið ljósbrúnt.
/zza
emamom
w íeœt
Deig: 25 gr pressuger eba
1/2 pk. þurrger
2 1/2 dl ylvolgt vatn
1 tsk. sykur
1 tsk. salt
6 dl hveiti
2 msk. matarolía
Gerið er Ieyst upp í ylvolgu
vatninu. Hveiti, sykri, salti og
olíunni hrært út í. Deigið
hnoðað vel saman og látið
bíða í 40-50 mín. Hnoðað aft-
ur, skipt í 2-3 hluta eftir því
hve stóra þið viljiö hafa pizz-
una. Deigið flatt út á plötunni
í hringlaga eða ferkantaða
köku. Brett abeins upp á kant-
ana. Fyllingin sett á og kakan
bökuö vib 200° í ca. 20-30
mín.
Stór o(f <fóðftorft(-
&a&a
250 gr smjör
250 gr sykur
6egg
325 gr hveiti
2 tsk. lyftiduft
Fylling: Ca. 200 gr af t.d.
döblum, rúsínum, súkk-
ati, kokkteilberjum, hnet-
um eba möndlum. Raspaö
hýbi utan af 1 appelsínu.
Smjör og sykur hrært létt og
ljóst. Eggjunum bætt út í einu
í senn og hrært vel á milli.
Hveitinu og lyftiduftinu stráð
yfir ávaxtafyllinguna og því
hrært saman við eggjahrær-
una. Deigið sett í vel smurt,
hveiti stráð form (ca. 11/2 1).
Kakan bökuð við 190° í ca. 50-
60 mín. Prófið með mjóum
prjóni hvort kakan sé bökuð.
Ef ekkert deig loðir vib prjón-
inn, er kakan bökuð, annars
þarf hún aö vera lengur í ofn-
inum. Flórsykur sigtaöur yfir
kalda kökuna.
Afffféísmoi^/ómas i
$á&/ó/aðfs&átfujt(
Ca. 10-12 stk.
Appelsínusafi úr 3
Viö brosum
Læknirinn vib konuna: Þú ert ófrísk.
Konan: Það getur ekki verið, ég hefi ekki verið með karl-
manni.
Læknirinn gengur út að glugganum og skimar í allar átt-
ir.
Konan: Að hverju ertu að gá, læknir?
Læknirinn: Ja, síðast þegar þetta skeði, birtust vitringar.
Eg ætla sko ekki að missa af því núna.
Eiginmaburinn kom seint heim úr vinnunni. „Það var
svo gasalega mikið að gera," sagði hann afsakandi.
„Já, ég veit það," sagði konan hans, „þeir eru búnir að
hringja og spyrja eftir þér mörgum sinnum."
„Stórkostlegur töframaður í sjónvarpinu í gær. Hann
sagði bara „Hókus Pókus" og þá hvarf eitt og annað."
„Það er nú enginn galdur. Þegar ég segi: „Vaska upp",
hverfa börnin og maöurinn minn strax."
appelsínum
Rifið hýbi utan af 2
appelsínum
7 matarlímsblöb
5 eggjaraubur
150 gr sykur
5 eggjahvítur
2 dl rjómi
Eggjarauðurnar þeyttar ljós-
ar með 100 gr af sykri. Appels-
ínusafa og hýðinu bætt út í.
Bræðiö uppbleytt matarlímið
við vægan hita, hafið það yl-
volgt þegar því er blandað
saman við hræruna í mjórri
bunu og hrært í á meðan.
Þeytið eggjahvíturnar næstum-
stífar, bætið þá 50 gr sykrinum
út í og þeytið alveg stífar. Bæt-
iö eggjahvítunum og þeyttum
rjómanum varlega saman við
eggjahræruna. Látið fróma-
sinn bíða á köldum stað í ca. 4
tíma, þar til hann er orðinn al-
veg stífur. Rétt áður en á að
bera hann fram er hann settur
í súkkulaðiskálarnar. Skreyttur
að smekk hvers og eins.
1 meðalstórt blómkálshöf-
uð, soðið eða skipt niður í
smáhluta, raðað í smurt eld-
fast mót. 4 egg eru þeytt vel
saman og 2 1/2 dl kaffirjóma,
smávegis salti og pipar bland-
ab saman vib hræruna. Þessu
svo hellt yfir blómkálið í mót-
inu. Bakað í miðjum ofni við
200° í ca. 30-40 mín. Það má
strá röspuðum osti yfir og setja
smá smjörklípur á, ef vill. Það
má einnig nota annað græn-
meti í þennan rétt, nota hann
meb öðrum kjöt- eða fiskrétt-
um, eöa bara einan sér, ef um
létta máltíð er að ræða.
Þegar vib bræðum
súkkulabi, sem á ab setja yf-
ir köku, er gott ab setja 1 /2
dl af rjóma saman vib. Þá
brotnar það ekki
skorib er af kökunni.
Skolib alltaf borbklút-
inn úr köldu vatni ab lokinni
notkun.
pfpuhreinsara
um stútinn á kaffikönnunni.
Þá fer enginn dropi á borb
eða dúk.
^ Kakó, sykur og mjólk
hrist saman varnar öllum
kekkjum í kakóinu þegar því
er hellt saman vib heita
mjólkina í pottinum.