Tíminn - 20.01.1996, Blaðsíða 17

Tíminn - 20.01.1996, Blaðsíða 17
Wmíwh 17 Laugardagur 20. janúar 1996 Umsjón: Birgir Gubmundsson Með sínu nefi Bóndadagur var ekki í gær, eins og svo margir virðast hafa haldið, heldur verður hann næsta föstudag þann 26. janúar og hefst þá þorri. En Nefið verður á þorralegum nótum engu að síður og tvö gleðskaparlög koma hér fyrir væntanleg þorrablót. Fyrra lagiö, sem hljómar verða gefnir við í dag, er „Þegar hnígur húm að þorra", ljóðið er eftir Hannes Hafstein, en lagið gerði Björn M. Olsen. Hitt er lag C.E.F. Weyse við hið gullfallega ljóð Jónasar Hallgrímssonar „Vísur íslendinga". Annað lag, hvergi nærri eins þekkt, er einnig sungið við þetta ljóð, en þessir hljómar passa engan veginn við það og ætti það því ekki að valda ruglingi. Góða söngskemmtun! ÞEGAR HNÍGUR HÚM AÐ ÞORRA D A7 Þegar hnígur húm að þorra, D oft ég hygg til feðra vorra, G og þá fyrst og fremst til Snorra, D A7 D sem framdi háttatal D G D (sem framdi hátta tal, G D sem framdi hátta tal) G og þá fyrst og fremst til Snorra, D A7 D sem framdi háttatal. Áður sat hann skýr að Skúla og þar skálda lét sinn túla ;; bæði um hann og Hákon fúla, sem hirti frelsi vort.;; Fögur knáttu fullker geiga, sem aö gaman væri að eiga, ;; full af safa sætra veiga, er sveif á alla drótt.;; Snorri kallinn kunni að svalla og að kæta rekka snjalla, ;; þegar húmi tók að halla í höllu Skúla jarls.;; Og hann þoldi að þreyta bögur og að þylja fornar sögur, ;; já, allt fram til klukkan fjögur, þá fór hann í sit ból.;; D A7 r X C 0 1 3 11 i 4 > < X 0 I I l 3 2 10 0 0 3 Samt frá hilmi heim hann stundar út til helgrar fósturgrundar, ;; og sitt skip að búa skundar það skáldmæringa val.;; Þá kom boð frá herra Hákon, sem var harður eins og Drákon. ;; „Ég er hákon-", sagði Hákon, „ég er hákonservatív." ;; „Ég vil út! Ég vil út að bragði! Eg vil út," þá kempan sagði. ;; „Ég vil út", og út hann lagði til íslands sama dag." ;; Af því beið hann bana síðar fyrir buðlungs vélar stríðar. ;; Síðan gráta hrímgar hlíðar og holt um Borgarfjörð.;; VISUR ISLENDINGA C G C Hvað er svo glatt sem góðra vina fundur, C F C G er gleðin skín á vonarhýrri brá? C G C G Eins og á vori laufi skrýbist lundur, G7 G D7 G lifnar og glæðist hugarkætin þá; E Am og meðan þrúgna gullnu tárin glóa F C G7 C G og guðaveigar lífga sálaryl, C F C þá er þaö víst, að bestu blómin gróa F C G7 C í brjóstum, sem að geta fundið til. Látum því, vinir, vínið andann hressa, og vonarstundu köllum þennan dag, og gesti vora biðjum guð að blessa og best að snúa öllum þeirra hag. Látum ei sorg né söknuð vínið blanda, þó senn í vinahópinn komi skörð, en óskum heilla' og heiðurs hverjum landa, sem heilsar aftur vorri fósturjörð. Það er svo tæpt að trúa heimsins glaumi, því táradaggir falla stundum skjótt og vinir berast burt á tímans straumi, og blómin fölna á einni hélunótt. Því er oss best að forðast raup og reiði og rjúfa hvergi tryggð né vinarkoss; en ef við sjáum sólskinsblett í heiði, að setjast allir þar og gleðja oss. Látum því vinir! vínið andann hressa, og vonarstundu köllum þennan dag, og gesti vora biðjum guð að blessa og best að snúa öllum þeirra hag; því meðan þrúgna gullnu tárin glóa og guðaveigar lífga sálaryþ þá er það víst, að bestu blómin gróa í brjóstum, sem að geta fundið til. C X 3 2 0 1 0 i ■< M i » 1 > t' G7 D 3 2 0 0 0 1 X 0 0 2 1 Am "p » r < > 1 4 j « l < » 1 1 □ Jl r 4 egg 2 dlsykur 2 msk. smjör Raspað hýði af 1/2 sítrónu og 1 appelsínu 3 gulrætur (ca. 200 gr) 4 dl hveiti 1 tsk. lyftiduft Ofninn stilltur á 175°. Aflangt form smurt og raspi stráð inn í það. Egg og sykur þeytt létt og ljóst. Smjörið brætt. Sítróna og appelsína þvegnar. Gulræturnar skolaðar og þær raspaðar niður, ásamt hýði, sítrónu og appels- ínu. Hveitinu, lyftiduftinu, gul- rótum, appelsínu- og sítrónu- hýði og bræddu smjörinu hrært saman við eggjahræruna. Deig- ið sett í formið, bakab nebarlega í ofninum í ca. 60 mín. Kakan smurð með flórsykurbráð, sí- trónu- og/eða appelsínuraspi stráb yfir (þ.e. flórsykur hrærður með sítrónusafa). S&in&u.toppa/*' á ano.no.senO'iðam Fyrir 4 200 gr skinka 200 gr grænar baunir 4 sneibar ananas 2 1/2 dl ananassafi 2 msk. sherry eða hvítvín 5 matarlímsblöö 1 msk. sjóbandi vatn 100 gr majones 1 msk. sinnep Skinkan er skorin í litla bita. Blandið saman ananassafa og víni. Bræðið matarlímið, bland- ið sjóðandi vatni saman við og hellið því í safann. Smyrjið 4 bolla með matarolíu, látið 1-2 msk. af safa í hvern bolla og lát- ið það bíða um stund uns það stífnar. Blandið saman skinku og grænu baununum, látið í bollana og hellið safanum yfir. Látið stífna. Hvolfið úr bollun- um á ananassneiðar, sem hafa verið settar á litla diska (Gott er að setja heitan klút aðeins yfir bollann áður en honum er hvolft, þá losnar strax úr). Skreytið með majonestopp og salatblöðum, baunum og tóm- ati. Kryddið majones meb sinn- epi og örlitlum ananassafa og berið með ásamt brauði, nýju, heitu eba ristubu. Dstasíonsur Alltaf jafngóðar nýbakabar meb kaffi- eba tesopa. 125 gr smjör 8 dl hveiti (ca. 450 gr) 2 tsk. lyftiduft 1/2 tsk. salt 2egg 1 1/2 dl mjólk 50 gr niðurrifinn ostur Smjörið mulið saman við hveitið, lyftiduftið og saltið. Vætt í með eggjunum og mjólk- inni, hnoðaö saman í þétt deig. Ostinum hnoðað saman vib. Einnig má skipta deiginu í tvennt og nota þá ost í annan helminginn. Deigið flatt út í 1-1 1/2 sm þykkan hleif. Stungnar út kringlóttar kökur með glasi eba skornar út ferkantaðar kök- ur með hníf. Kökurnar bakaðar við 200” í 15-20 mín. He,ií/w6Ítito‘iéö&a/c Svo ágætar meb morgun- kaffinu, meb osti, marmel- abi eba bara smjöri. 2 msk. smjör 2 1/2 dl mjólk 25 gr ger 1/2 tsk. salt 1 msk. síróp 3 1/2 dl heilhveiti 2 dl hveiti Smjörið er brætt, mjólkinni bætt út í, haft ylvolgt (ca. 37”). Gerinu blandað saman við. Bæt- ið salti, sírópi og næstum öllu hveitinu út í, afganginn af hveitinu notum við til að hnoða deigið saman. Deigib er svo látið hefast í 30 mín. undir stykki. Búin til lengja úr deig- inu, sem svo er skorin í ca. 25 bita. Þeir eru svo hnobaðir í bollur, sem settar eru á pappírs- klædda plötu. Bollurnar látnar hefast í 30 mín. með stykki yfir og síban bakaðar við 250“ í ca. 10 mín. Bollurnar klofnar í tvennt (best er að gera þab með gaffli), svo settar aftur inn í ofn- inn í ca. 1-2 klst. vib 100”. Lára ábur. Lára eftir. Það er gaman að fá sér nýja hárgreiðslu. Á þess- um myndum sjáum við að Lára varð alveg ný kona þegar hún kom út af hárgreiðslustofunni, með smávegis lagfær- ingu og góðum ráðum varbandi andlitssnyrt- ingu. Áður var hárið á Láru of sítt. Það varð að stytta það, svo hálsinn sýndist lengri. Smávegis hress- ingu í kringum fallegu bláu augun hennar og vara- og kinnalit í mjúk- um rósalit. Á myndinni til hægri sjáum vib ab Lára hefur verið snyrt í mildum litum, hárið klippt í styttur og gefib smá lyfting, og Lára er orðin huggulegri stúlka meb ekki meiri tilfær- ingum. Vib brosum Barnið: Mamma sjáðu. Þarna liggur skeifa. Móbirin: Já, veistu hvab það þýðir? Barnið: Já, nú verður einhver veslings hestur að labba á sokkaleistunum. Þab var barið ab dyrum hjá Pétri múrara. Ungur mabur stób fyrir utan með söfnunarbauk. „Vill frúin láta okkur hafa eitthvab á drykkjumannaheim- ilib Von?" spurbi hann. „Já, já, ef þú kemur aftur um 7-8- leytið, þá fáið þið mann- inn minn." í óperunni: A: Finnst þér ekki stórkostlega gaman að fara í óperuna? B: Jú, jú, þab finnst mér svo sannarlega. Bara ef þeir syngju ekki svona mikið. Það var barið að dyrum. Úti fyrir stóð maður með spjald sem á stób: „Ég er mállaus. Vilt þú kaupa af mér jólakort?" Konan keypti kortin. „Kærar þakkir," sagði maburinn. „En þú sagðist vera mállaus," sagbi konan. „Já, en þetta er líka þab eina sem ég kann að segja."

x

Tíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.