Sjómannablaðið Víkingur - 01.12.1980, Blaðsíða 20
20
Æ Hafið þið gjört ykkur grein fyrir aö frystivélin er peningamylla, sem
malar dag og nótt þegar vel veiðist?
Orkan sem kaupa þarf til þess að frysta hvert tonn af fiski er ca. 32
kílóvött.
Varmaorkan sem frystivélin fjarlægir úr hverju tonni við frystingu og
skilar frá sér til eimsvalans jafngildir allt að 130 kw. Eitthundrað og
þrjátíu kílóvöttum, sagt og skrifað!
Erekki kominn tími til að handsama eitthvað af þessari varmaorku?
Jú hvort það er, margir hafa þegar gjört það, en margfalt fleiri hafa
ekki komið því í verk ennþá.
4j) Sé hægt aö lækka reksturskostnaðinn á einfaldan og ódýran hátt og
án þess aö afköst eða gæöi í framleiðslunni minnka þá skapast
fjármagn, sem nota má til arðsamra framkvæmda.
Q Ört vaxandi orkuverð hefur gert það að verkum aö reksturskostnaður
frystikerfa ífiskvinnslunni, matvælaiðnaði, verzlun og birgðageymslu
er orðinn að stórum upphæðum á hverjum mánuði.
Æ Sé þessi varmi virkjaður t.d. til upphitunar mun það lækka hitunar-
kostnað og er þannig fundið fé.
$ Áralöng reynsla okkar sýnir að víða er verulegum fjármunum sóað.
Við höfum þróað upp tækni sem gerir kleift að nýta varmaflutning
kælivéla til upphitunar í byggingum og lækka þannig reksturskostn-
að sem nemur umtalsverðum fjárhæóum.
Áöur en þú slærð því föstu aó kæli- eða frystikerfið sé rekið á hag-
kvæmasta hátt, borgar sig að hafa samband við okkur, mörgum
hefur komið niðurstaðan þægilega á óvart.
Æ Saltfiskverkendur þurfa að halda sveppa- og gerlagróðri í
skefjum með kælingu og koma í veg fyrir að varan léttist._______
Dæmi eru til að saltfiskkælikerfið hafi
skilað andvirði sínu og meiru á fyrsta
sumri, sparað fiskþvott og vigtartap í
árvissum verkföllum hér á landi. Æ
20