Samvinnan


Samvinnan - 01.09.1953, Side 7

Samvinnan - 01.09.1953, Side 7
G E FJ U N Enn er verið að ganga frd nýbyggingum og enn er veriö að setja niður nýjar vélar i hinni tnihlu ullarverksmiðju á Cleráreyrum. Vélasalurinn j>ar er svo stór, að ógerningur er að ná honum ulluin á eina Ijósmynd, og sýnir tnynd- in að ofan aðeins smábrot af honum. I Gefjunni er stöðugt unnið að tilraunuin ineð fjölbreyttari og hentngri notkun íslenzku ullarinnar, en þar er einnig unnin ýins vara úr erlendri ull. Suntar hinna tiýju vörutegunda verksmiðjunnar, eins og Gefjunar-teppin nýju, seljast jafnóðum og pau koina i búðirnar, og bráðlega er von ýinissa nýjunga annara. Fataefnum verhsmiðjunnar fer og stöðugt frani og seljast til dæmis suniarjakkar úr jieiin jafnhliða jitkku n úr beztu, erlendum efnum. Skipasmíðastöð KEA, sem starfað hefur síðan 1940, er nú undir stjórn Gísla Konráðssonar. Skýrir hann svo frá, að fyrsta og stærsta verkefni stöðvarinnar hafi verið smíði „Snæ- fells“, sem þá var stærsta skip, er smíðað hafði verið í landinu. Hefur það verið gert út af KEA og reynzt hið ágætasta fiskiskip. Er það 165 brúttótonn. Eftir smíði þess var smíðað margt báta í stöðinni, allt frá 80 lestum niður í smábáta. Auk þess hefur stöðin haft mikið af viðgerðuni. Smíði „Snæfells“ á sínum tíma var aðeins eitt af mörgum dæmum um það, hvað íslenzkir skipasmiðir geta, ef þeir fá tækifæri til. Hefur því hvergi nærri verið nógur gaumur gefinn að hlúa að skipasmíðum í landinu og raunar merkilegt, að fiskveiða- og siglingaþjóð skuli ekki hafa lagt meiri áherzlu á eigin skipasmíðar en raun ber vitni. KJÖT FYRIR HÓTEL HÖFUÐSTAÐARINS. Matmenn, sem gist hafa Akureyri, hafa fyrir löngu uppgötvað, að hvers konar matvara er þar mjög góð og vel framleidd. Ein ástæða af mörgum, sem þessu valda, er Pylsugerð KEA, og nú er svo komið, að vörur frá þessu fyrirtæki eru seldar um land allt. Al- menningur hefur kynnzt þeim niður- soðnum (til dæmsi Bæjarabjúgunum og ýmsum kjötréttum), og tignustu gestir þjóðarinnar kynnast þeim á stærsta gistihúsi höfuðstaðarins, en það kaupir sumar af ljúffengustu kjötvörum sínum alla leið frá þessu fyrirtæki á Akureyri. Valdimar Helgason veitir pylsu- gerðinni nú forstöðu, en þar hafa starfað erlendir sérfræðingar undan- farin ár. Telur Valdimar að mikið megi auka kjötneyzlu þjóðarinnar og fjölbreytni hennar, ef skilyrði væru sköpuð fyrir meiri og fullkomnari kjötiðnað. Ymislegt er við að etja, allt frá matvenjum landsmanna til verðlagsákvæða, en samt fer neyzla á löguðum mat stöðugt vaxandi. Hrá- efni til slíkrar framleiðslu er yfirleitt gott hér á landi, og hafa hinir erlendu starfsmenn pylsugerðarinnar talið það sízt lakara en notað er hjá mestu matþjóðum. Það er menningarbragur af góðri matframleiðslu og því hafa slík fyrir- tæki, sem pylsugerð KEA og önnur svipuð víða um land hið mesta gildi fyrir þjóðina. MARGT ÓNEFNT. Enn er margt óséð og órætt við Kaupvangstorg, en lengra verður ekki haldið þessum pistli að sinni. Kaup- félagsstarfið er nú orðið ærið um- fangsmikið og stundum umdeilt í þessu landi. En óvíða eru slík dæmi til sem Kaupvangstorg um það, hversu mikið mundi vanta í atvinnu- og viðskiptalíf þjóðarinnar, ef allt starf samvinnumanna væri skyndilega þurrkað út! 7

x

Samvinnan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.