Vikan


Vikan - 10.07.1980, Page 10

Vikan - 10.07.1980, Page 10
Luxembourg Valgeir Sigurðsson er ekki nema rétt liðlega þrítugur en hefur þó sl. 4 ár rekið veitingastaðinn Loch Ness i Luxem- bourg, ásamt félaga sínum, við miklar vinsældir. Sá staður sérhæfði sig í mat þeim sem kallaður er „Kentucky Fried Chicken” i Ameríku og runnu kjúkling- arnir hans Valgeirs jafnvel ofan í Lux- emborgara og þeir hafa runnið ofan í Bandaríkjamenn í áraraðir. En Valgeir söðlaði um þegar leikurinn stóð sem hæst, seldi staðinn og tækin fóru heim til Islands þar sem þau nú grilla kjúklinga og kartöflur í veitingastaðnum Nessy i Reykjavík. Sá staður mun vera nokkuð likur því sem Loch Ness var í Luxem- bourg. Enda nafnið þaðsama. Valgeir er nú að opna annan stað í allt öðrum stil í hjarta Luxembourgar. Sá mun bera nafnið ,,The Cockpit-lnn” sem á íslensku mundi þýðast: Flugstjórnar- klefakráin. Staðurinn ber nafn með rentu því kráin er innréttuð nánast eins og flugstjórnarklefi i flugvél, gestir sitja við barinn i flugstjórasætum, hæðar- og þrýstingsmælar upp um alla veggi, bjór- inn streymir úr stjórntækjum flugvélar og svo geta gestir gripið í sveigjanleg flugvélastýri þegar þeir lenda í niður- streymi og fara að rugga — likt og gerist á góðum krám. En „The Cockpit-Inn" er meira en bara krá. Þar er einnig mat- salur fyrir 100 manns, innréttaður eins og matsalir voru í skipum hér á árum áður og svo eru 8 hótelherbergi á efri hæðinni. Fínt skal það vera — „allt fyrsta flokks nema verðið sem er aðeins skynsamlegt," svo notuð séu orð Val- geirs sjálfs. Risaeldhús, 28 klósett og neyð- ardyr á hverjum vegg! „Það er ekki hægt að likja þvi saman að reka veitingahús hér eða þá heima á Islandi." segir Valgeir. „Á meðan lög- reglustjóraembættið og heilbrigðiseftir- litið heima eru að vasast ofan i öllu með reglugerðir sinar þá er nær útilokað að veitingahúsdæmi gangi upp nema þá með einhverjum heljarmiklum iburði, margra metra lofthæð i eldhúsum, 28 klósettum og neyðarútgöngum á hverjum vegg. Hvað halda eiginlega mennirnir að matsala sé? Á fjögurra ára ferli minum sem veitinga- maður i Luxembourg hef ég aldrei orðið var við neitt eftirlit nema hvað einú sinni kom það fyrir að ferðaskrifstofa við hliðina á okkur kvartaði yfir því að lykt af frönskum kartöflum bærist inn til þeirra í vissri vindátt. Við björguðum því vandamáli með einum smástrompi. Ef þetta hefði komið fyrir veitingamann i Reykjavík hefði hann líklega verið lög- sóttur, misst veitingaleyfið og líf hans lagt i rúst. Nei — þetta eru kannski ýkjur. . . en svona er stefnan á Íslandi. Annað sem gerir veitingarekstur auð- veldari í Luxembourg er að hér erum við ekki með stéttarfélög eins og þau þekkj- ast heima og það er mikill kostur að þurfa t.d. ekki að vera með þjónamafí- una á bakinu allt árið. Til mín ræð ég fólk sem kann til verka, þjálfa það upp í að matreiða matseðil minn og svo er bara unnið og allir eru ánægðir. Svo má líka nefna „smáatriði” eins og að þegar maður gerir viðskiptasamning við bjór- fyrirtæki þá sér það um að kosta og koma öllum tækjum fyrir, s.s. bjórdæl- um, vöskum, flísum og svo fær maður fyrstu sendinguna fría. Þessari þjónustu fylgja engar kvaðir nema þær að hafa eingöngu bjórinn þeirra á boðstólum — og það er allt i lagi ef bjórinn er góður á annaðborð.” Talandi um borð, bjór og bari þá er barborðið í „Cockpit-Inn” kránni afar sérstætt. I stað þess að nota glerplötu eða lakkaðan við i plötuna þá hefur Val- geir raðað tiu-króna mynt á borðið og verður úr einn skinandi bar. 600 tíkalla þurfti i plötuna og er hún fyrir bragðið langtum ódýrari en nokkurt annað borð á markaðnum. Auk þess minnir það óneitanlega á lsland. „Nei, ég hef engan áhuga á að flytja heim við óbreyttar aðstæður," segir Val- geir með áherslu, „en ég myndi skipta um skoðun ef þeir leyfðu bjórinn. Bjór- krár eru nefnilega min sérgrein og ég myndi rjúka upp til handa og fóta og opna eina slíka í Reykjavik. Planið er alveg tilbúið, ég er meira að segja búinn að finna húsið. Að vísu er það norður á Siglufirði, þar sem ég er uppalinn, en það ætti að vera hægt að flytja það til höfuðborgarinnar og koma þvi fyrir á sæmilegum stað. Siðan myndi ég inn- rétta það eins og síldarplönin í gamla daga. Þá yrði nú aftur kátt á planinu.” í stað ríkismötu- neytanna gætu komið 150 nýir veitingastaðir í Reykjavík einni Valgeir er ekki svartsýnismaður eins og nærri má geta. Hann hefur trú á þvi að þau skilyrði geti skapast á íslandi að grundvöllur verði fyrir rekstri veitinga- ÍO ViKan 28. tbl.

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.