Æskan - 01.03.1969, Qupperneq 41
Heimilið.
v
Þórunn Pálsdóttirr
KJÖT
Mcst bortSum við af dilka-
kjöti. Hlutfallið milli fitu og
cggjahvítu er breytilegt eftir
bvi, livar af skrokknum kjötið
cr. Einnig magn annarra efna.
Sama og ekkert er af kolvetn-
um i kindakjöti.
Magurt dilkakjöt inniheldur
mikið af góðri eggjalivitu, tölu-
vert af fosfór og járni, en lítið
af kalki og dálítið af Bj- og B2-
vitamínum.
Magurt svínakjöt innilieldury
töluvert meira af B.)-vítaniini™1
en nauta- eða kindakjöt.
Þegar kjöt er soðið fer alltaf
nokkuð af steinefnum og B-
vitamínum út i soðið. Þess
vegna eigum við að láta kjötið
niður i sjóðandi vatn, svo að
eggjalivítan á yfirborði bit-
anna lilaupi fijótt og hindri
hetta að einhverju ieyti. Ann-
ars eigum við að nota soðið.
Innmatur dýra er mjög holl-
Ur- Kindalifur er mjög vita-
niínauðug, en auk þess inni-
heldur ]iún mikið af járni.
hifrin er aðal vitamin-forðabúr
dýranna. Öll helztu vitaminin
eru í lifrinni, ])ótt mest sé af
A-vitamini og B2-vitamini.
löluvert er einnig af C-vita-
mini, sem annars er lilið af i
dýrafœðu.
Borðum lifur til miðdegis-
verðar a.m.k. einu sinni i viku.
Blóðmör er blanda af dýra-
fæðu (blóð. mör) og jurta
(mjöl). Blóð getur komið í stað
kjöts og er öllu fjölþættari
fæðutegund. Blóð innihcldur
mikið af járni. Ættu þeir, sem
eru blóðlitlir að borða mikið af
blóðmör og lifur.
í mör er allt að 95% fita og
meira í tólg. Hitaeiningamagn-
ið er mikið. Mör og tólg er þvi
mjög einliæf fæðutegund.
Gott kindakjöt á að liafa
jafnt fitulag yfir vöðvunum,
hafa þægilegan kjötilm og vera
rautt i sárið.
EGG
Egg eru mjög lioil fæða. Þau
ganga næst mjólkinni. Egg
innihalda fullgilda eggjalivitu
og eru auðug af steinefnum og
vitamínum. Eklcert er þó af C-
vitamíni i eggjum. Vitamin og
steinefni eru nær eingöngu i
rauðunni.
Egg eru fjölþætt fæðutegund,
sem við ættum að neyta dag-
lega. Bezt er að geyma eggin i
kassa eða iláti, sem liægt er að
snúa við. Ef þau liggja lengi á
sömu hliðinni tognar á rauðu-
liráðunum, sem liggja frá rauð-
unni út í enda eggsins og rauð-
an sigur út að skurninni, egg-
in skemmast þá mjög fljótt.
Ef geyma á eggin lengi, er
bezt að geyma þau i glerlegi
(,,vandglas“) eða i ])urru mjöli,
svo sem rúgmjöli, og þess þá
gætt, að eggin komi ekki við
livert annað. Egg má líka frysta,
en þá þarf að aðskilja þau og
frysta rauðu og hvitu í sitt
livoru lagi.
SPAGHETTI
með tómatsósu
V2 pk. spaglietti
1% I vatn
2 tsk. salt
Tómatsósa:
1—2 laukar
200 gr liakkað kjöt
40 gr smjörlíki
2 dl vatn
1 tsk. sall
1—2 dl tómatsósa
Tómatsósan er búin til fyrst.
Laukurinn er skorinn smátt og
brúnaður ásamt kjötinu í
smjörlikinu. Vatni og tómat-
legi hellt yfir, kryddað, soðið í
ca. 5 min.
Spaghettið er látið i sjóðandi
saltvatn. Soðið i 10—15 miii.
eða þar til það er meyrt. Var-
ast skal að ofsjóða það. Hellt
á sigti og látið siga vel af þvi.
Látið i skál með örlitlum
smjörbita eða 2 msk. af matar-
olíu. Tómatsósunni hellt yfir.
Gott er að strá rifnum osti yfir.
Borið fram í skálinni og borð-
að af djúpum diski með skcið
og gaffli.
HRÁTT SALAT
2 gulrætur
100 g hvitkól
2 epli
1 msk. púðursykur
Safi úr % sítrónu.
Eplin þvegin og brytjuð (með
hýðinu, ef þau eru góð). Græn-
metið hreinsað og rifið á rif-
járni. Sett i skál með púður-
sykri og sitrónusafa bætt i og
öllu lilandað saman.
Dýrlingurinn Roger Moore
var kvæntur ensku söngkon-
unni Dorothy Squires, en ósk-
aði skilnaðar við hana fyrir 7
árum. Nú nýlega hefur fyrrver-
andi eiginkona hans loks fall-
izt á skilnaðinn, og getur þá
Roger Moore loksins gengið að
eiga leikkonuna Luisa Mattiolli,
sem hann hefur búið með síð-
an hann yfirgaf konu sína. Þau
Luisa og Roger eiga tvö börn,
2 og 5 ára. Roger er fertugur
að aldri, en Luisa er þrjátíu og
eins árs gömul.
157