Tíminn - 24.12.1978, Síða 18
18
JÓLAPÓSTURINN
OSTASIÍPUR 0.(1.
Ostasúpa
1/2 blaðlaukur eöa 1 laukur
2 msk smjör
3 msk hveiti
1 1 soð (má vera teningssoð)
2-3 dl rifinn ostur
Gouda 45+
1 eggjarauða
1 dl rjómi
Bera má fram með súpunni t.d.
krækling, rækjur, ffnt skorið
selleri, gúrku i bitum, Gráðaost i
teningum og spergil. Skerið blað-
laukinn I þunnar sneiöar (saxið
laukinn). Látið laukinn krauma i
1-2 min. i smjörinu, bætið hveitinu
út i og bakið upp meö soðinu.
Látið súpuna sjóða i 3-5 min., ekki
sjóða eftir að osturinn er kominn
saman við. Bragöbætið með salti
og pipar. Þeytið eggjarauðuna
og rjómann I súpuskálinni og hell-
ið heitri súpunni út i. Berið fram
meö 1-2 tegundum af meölætinu.
Mild ostasúpa
1 1 soð (má vera teningssoö)
4 eggjarauður
1 1/2 dl rifinn ostur,
Gouda 45+
1 1/2 dl rjómi
Látið suöuna koma upp á soöinu.
Þeytið saman eggin, ostinn og
rjómann. Helliö eggjablöndunni
út I soðið þeytið vel á meðan,látið
suðuna koma upp. Takiö pottinn
af hellunni. Ath. að nauðsynlegt
er að þeyta súpuna stööugt eftir
að eggjablandan er komin saman
viö og súpan er yfir hita. Gott er
að bera nýtt grænmeti með súp-
unni t.d. radisur, papriku selleri
eða blómkál.
Blómkálssúpa með osti
1 stórt blómkálshöfuð (ca 800 g)
1 1 vatn
1 tsk salt
1/2 laukur (saxaður)
1 eggjarauða
1-2 súputeningar
1 dl rjómi
1 1/2 dl rifinn ostur
Hreinsið blómkáliö og skiptið þvi
i litla bita og skerið i þunnar
sneiðar. Látið suöuna koma upp á
vatninu saltinu og lauknum, bætið
blómkálinu út i og látið það sjóða I
15 min., hrærið i meö þeytara
þannig að kálið fari I sundur.
Setjið tenginn út i. Blandið saman
eggjarauðunni rjómanum og ost-
inum og hellið út I súpuna, þeytið
vel á meðan (hafið pottinn á hell-
unni). Súpan má ekki sjóða eftir
að rauðan er komin út i'. Bragð-
bætið og saltið. Klippið steinselju
eða þunnt skornar radisur yfir.
Grænt ostafrómas
100 g Gráðostur
1/2 dl kaffirjómi
1 1/2 dl rjómi
grænn matarlitur
2 blöð matarlim
2 msk vatn
Hræriö saman Gráðaostinn og
kaffirjómann og þrýstiö i gegnum
sigti. Látið matarlimið liggja um
stund i köldu vatni og bræðið það
siöan I vatnsbaði. Blandiö
rjómanum saman við Gráöaosts-
blönduna litið með grænum
matarlit og hellið að slðustu
matarliminu út i og hrærið vel i á
meöan. Látið standa i kæliskáp 1
1/2 tima áður en það er borið
fram.
Gráöaostsfrómas
50-100 g Gráðaostur
3 dl rjómi
3 matarlimsblöð
græn vinber
Leggiö matarlimsblöðin i bleyti i
kalt vatn. Rifið Gráðaostinn.
Blandið saman Gráöaostinum og
helmingnum af rjómanum.
Þrýstiö I gegnum sigti, blandið
hinum helmingnum af rjómanum
saman við. Bræðið matarlimið I
vatnsbaði kælið og helliö blönd-
unni út i ostajafninginn. Helliö i
litið kringlótt mót eða stóran
VESTUR-ÞÝSKIR
Girmótorar
ÍSTÆRÐUM 0,25-7,5 hö.
MISMUNANDI HRAÐAÚTFÆRSLA Á GÍR
rafmótorar
JÖTUNS RAFMÓTORAR EINFASAÍ
STÆRÐUM 0,5- 3 hö. 1450 OG 2800 s/m.
ÖRUGG VARAHLUTA
OG VIÐGERÐAÞJÓNUSTA
lOTunn hp
Höfðabakka 9. Reykjavík. Sími: 8-56-56
bolla. Látiö standa i kæli i 1/2
klst. Látið á fat meö salatblöðum
undir,raðið hálfum, grænum vin-
berjum ofan á.
rifinn ostinn saman I súpuskáÞ
inni, hellið súpunni yfir og hrærið
vel I á meðan. Kryddið. Ef notaö
er annaöhvort paprika eða
radisur er það látið siðast út i
súpuskálina.
Perur meö ostafyllingu
4 þroskaöar perur
safi úr 1/2 sitrónu
100 g Gráðaostur
1 dl rjómi
Tómatsúpa með Gráöaosti
1 dós tómatsúpa
vatn
50-100 g Gráöaostur
Þvoið og þerriö perurnar. Skeriö
2-3 cm af endanum. Takið kjötiö
innan úr perunum með teskeið.
Látið sltrónusafa innan I perurn-
ar, þá verða þær ekki brúnar. Rlf-
ið ostinn og hræriö meö
helmingnum af rjómanum,
hræriö kjötiö innan úr tveim per-
um saman við og þynnið með
rjómanum þannig að gott sé aö
-.sprauta fyllingu inn i perurnar..
Kælið.
Sellerisúpa
Fyrir 4:
1 laukur
1 msk smjör
2 msk hveiti
1 1 hænsnasoð (teningar)
2 stilkar sellerl (má vera þurrk-
að)
1 eggja rauöa
1 dl rjómi
2 dl rifinn ostur
Hreinsið laukinn og skerið I þunn-
ar sneiöar, látiö hann krauma I
smjörinu i 3-4 mínútur, bætið
hveiti saman við og bakiö upp
meö soðinu, hreinsið sellerlið og
skeriö I sneiöar. Látið súpuna
sjóöa I 10 mlnútur. Hrærið eggja-
rauðuna og rjómann saman 1
súpuskálinni, hellið súpunni yfir
og hrærið vel i á meðan, bætið
ostinum út i, klippið steinselju
yfir.
Blandið vatninu saman við
tómatsúpuna eins og segir I leiða-
visinum með dósinni. Skerið
Gráöaostinn i litla bita og blandiö
út i súpuna, látið suðuna- koma
upp og þeytiö stööugt á meöan.
Berið fram með ósmuröu brauði
óristuðu eða ristuðu.
Blaölauksostasúpa
3 msk smjör
1 blaölaukur
2 msk hveiti
salt-pipar
1 1 soð eða vatn og
4 súputeningar
200 g Blaölauksostur
3 msk klippt steinselja
Saxiö laukinn og látið hann
krauma I smjörinu nokkra stund.
Hrærið hveitið saman viö og
þynnið smátt og smátt með heitu
soöinu. Bætiö ostinum i og krydd-
ið, látið súpuna sjóða i 5-10 min.
Stráið steinselju yfir og berið
súpuna fram með brauði eða salt-
stöngum.
Hvftkálsostasúpa
1 1 soð eða vatn og
4 súputeningar
1 msk hveiti
1 msk smjör
2-3 dl rifinn ostur
1/4 lítið hvitkálshöfuð
1 dl rjómi
Sjóðið kálið i soðinu og jafnið látið
sjóöa smástund, þá er ostinum og
rjómanum blandað saman viö,
látiö ekki sjóöa eftir það.
Ódýr ostasúpa
2 msk smjör
3 msk hveiti
1 1/2 1 soð (teningssoð)
2 eggjarauður
1 dl rjómabland
2 dl rifinn ostur
1 tsk salt
pipar á hnifsoddi
Tilbreyting:
niðursneiddar radlsur
söxuð paprika
Bræðið smjörið, bætið hveitinu
saman við og bakið upp með soö-
inu, látiö sjóða vel á milli. Hrærið
eggjarauðurnar, rjómablandið og
Gráðaostasúpa meö blómkáli
1 1 soö eða vatn og
4 súputeningar
1 1/2 msk hveiti
1 1/2 msk smjör
1-2 dl Gráöaostur (rifinn)
1 lltið blómkálshöfuð
Sjóðið blómkálið I soöinu takið
kálið upp úr og hlutið það sundur.
Jafniö soöiö og látiö sjóöa smá-
stund, setjið kálið ostinn og rjóm-
ann út I, látið ekki sjóöa.
Ungur maður hafði
kvongast móti vilja for-
eldra sinna í fjarveru
þeirra og bað vin sinn að
færa þeim fregnina.
„Segðu þeim fyrst," sagði
hann, „að ég sé dauður,
svo að þeim verði ekki allt-
of hverft við þegar þú seg-
ir þeim f rá kvonfanginu."
OSTA
PINNAR
Hér eru nokkrar
hugmyndir en,
möguleikarnir eru
ótakmarkaðir.
1.
Leggið heilan valhnetukjarna ófan á
teninga af goudaosti.
2.
Vefjið skinkuiengju utan um staf af
tilsitterosti, setjið sultulauka efst á
pinnan og skreytið með steinselju.
3.
Skerið gráðost í teninga, ananas í
litla geira, reisið ananasinn upp á
rönd ofan á ostinum og festið saman
með pinna.
4.
Helmingið döðlu. takið steininn úr og
fyllið með gráðostlengju.
5.
Skerið tilsitterost í teninga, setjið
lifrakæfubita ofan á ostinn og
skreytið með agúrkusneið og stein-
selju.
6.
Mótið stafí úr góudaosti, veltið þeim
upp úr þurrkaðri papríku og skreytið
með sultulaukum.
7. S
Setjið ananasbita og rautt kokkteilber |
ofan á geira af camembert osti.
8. I
Setjið mandarínurif eða appelsinu- |
bita ofan á fremur stóran tening af r
port salut osti. T
tt
k.
9.
Festið fyllta olífu ofan á tening af
-port salut osti. Skreytið með stein-
selju.
Presturinn:„Það er sorg-
legt, Jón minn, ég heyri, að
þér séuð að skilja við kon-
una."
Jón: „Það er ekki mér að
kenna. Ég hef barið hana,
ég hef skammað hana, ég
hef byrgt hana ihni, en
ekkert hefur dugað — hún
vill skilja."