Ægir

Volume

Ægir - 01.11.1985, Page 11

Ægir - 01.11.1985, Page 11
þessi breyting vel út, Hinsvegar yar hann óánægður með hversu l'tlu hún breytti fyrir áhöfn hans. Ef áhöfnin gæti ráðið meiru um veiðarnar og aukið samkeppnina við önnur skip, yrði það til þess að auka tekjur hennar. Af þeim sökum væri hann ekki fylgjandi núverandi stjórnun. í þessu dæmi koma fram hagsmunaárekstrar, sem ekki er auðvelt að leysa. Allir hljóta hinsvegar að vera sammála um að ein helsta leiðin til að auka tekjur þjóðarinnar sé að gera nteira úr því, sem við höfum milli l^anda. Vissulega er mikilvægt að skiptingin milli einstakra þjóðfé- lagshópa sé réttlát en sú barátta ntáekki koma í vegfyrirframfarir. Við skulum vera minnug þess að baráttan um tekjuskiptinguna hefur í reynd átt mestan þátt í því að gera íslendinga að skuldugri Nóð, og í hita leiksins vill það oft Bleymast að skuldirnar þarf að borga. Baráttan um skiptingu afl- ans getur einnig auðveldlega °r&ið til þess að gera minna úr Þv' sem býr í auðlindum hafsins °g gengið svo nærri fiskstofn- unum að seint verði bætt. Þótt einstaka skipshafnir og byggða- lög geti áreiðanlega bætt um fyrir Ser með auknu frjálsræði í veið- unum er hætt við að aðrir þurfi að Sjalda þess, hvort sem það verður a sama árinu eða síðar. Fiskveiðistefna, sem tekur ekki heildarhagsmuni fram yfir sér- l^agsmuni, framtíðarhagsmuni i^am yfir stundarávinning, er stefnuleysi. Stjórnmálamenn, Sem telja staðbundna hagsmuni ^ega þyngra en heildarhagsmuni Pjóðarinnar eru að bregðast skyldu sinni. Það er vissulega ^nikið á þá lagt, að standa gegn ^nargvíslegri kröfugerð og hags- jyunabaráttu, en sjálfstæði nverrar þjóðar byggist í reynd á ^ það sé gert. Undanlátssemi eiðir venjulega til upplausnarog ringulreiðin sem þá skapast getur haft alvarlegri afleiði ngar en menn vilja almennt hugsa til. Okkur hefur tekist á undan- förnum árum að skapa bærilega samstöðu um fiskveiðistefnuna. Fiskiþing hefur ekki látið sitt eftir liggja í þeim efnum og ég treysti því að héðan muni koma mál- efnalegar niðurstöður eins og áður. Að undanförnu hafa gæði framleiðslunnar í sjávarútveg- inum verið í brennidepli. Það er ekki að undra þar sem mönnum hefur á síðari árum orðið æ Ijós- ara að fiskstofnarnir umhverfis landið eru takmörkuð auðlind. Vaxtarbroddur íslensks sjávarút- vegs til lengri tíma litið hlýtur því að liggja í að auka verðmæti aflans. Brýna nauðsyn ber til að bæta meðferð og gæði hans og spurningin er því hvaða leiðir eru vænlegar í þeim efnum. Fisk- veiðistjórnin stuðlartvímælalaust að bættri aflameðferð, þar sem menn geta ekki lengur bætt sér upp lakari gæði með því að auka stöðugt afla. Skýrslur Fiskifélags íslands um gæðaflokkun þorsk- aflans 1984 sýndu, að 851/2% fóru í fyrsta gæðaflokk saman- borið við rúmlega 80% árið áður. Gæðaflokkun 1985 virðist vera svipuðog 1984. Þettaeykurverð- mæti þorskaflans fyrir útveginn um nálægt 200 milljónir króna á ári miðað við núgildandi verðlag. Auðvitað er ekki hægt að full- yrða, að þessi breyting stafi ein- göngu af breyttri fiskveiðistjórn, en hún á hér hlut að máli og áreiðanlega er hægt að ná enn meiri árangri. Þau atriði sem mestu ráða um meðferð aflans, auk fiskveiði- stefnunnar, eru án efa verðlagn- ingarkerfi á ferskum fiski, gæða- mat við löndun og síðast en ekki síst þekking og reynsla þeirra sem við sjávarútveg starfa. Virkasta leiðin til að bæta aflameðferðina er án efa að gæði hans ráði meiru um verð en nú er. í því sambandi hafa menn horfttil þess hvort rétt sé eða mögulegt að breyta því verðkerfi sem nú ríkir og láta markaðslögmálin ráða meiru um fiskverð frá degi til dags. Það er engin tilviljun að fisk- verð hefur síðasta aldarfjórðung verið ákveðið hér á landi með samningum á vettvangi Verðlags- ráðs eða með eins konar gerðar- ÆGIR-623

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.