Hlín - 01.01.1923, Qupperneq 88

Hlín - 01.01.1923, Qupperneq 88
86 HUn en að allar vjelarnar hafi reynst vel. Bilun hefir þó átt sjer stað á einni þeirra, seni fremur niá skoða sem slysni, en bilun af eðlilegu sliti. Vjelar þessar eru að útliti eins og venjulegar eldavjelar, og sjást engin missmíði á þeini. Að innan eru þær einnig sem venjulegar vjelar; að því leyti frábrugðnar þó, að í stað svonefndrar inn- múrunar koma vatnskassar gerðir úr stálplötum. Kassar þessir liggja kringum alt eldstæðið og yfir nokkrum hluta þess, niður með öðrum gaflinum — tvöfaldur kassi — og yfir öllum botninum. Vatnið í kassanuni hitnar frá eldstæðinu og nýtur einnig mjög mikið hitans af reyknum, sem leiddur er milli kassanna og undir þá. Hann færi annars gagnslaust beint í reykháfinn. — Frá vjelinni er vatnið leitt í æðum að vatnsofnum í herbergjuuum, og frá þeim aftur í elda- vjelina, þar sem það hitnar að nýju. — Það má breyta reykgatig- inum nieð því að snúa einu spjaldi. Má á þann hátt breyta vjel- inni ýmist í miðstöð eða eldavjel, sem bakar og eldar á þrém hólf- um, en sje hún notuð sem miðstöð er aðeins eldað á einu hólfi. Reykhájurinn. Það er nauðsynlegt að vjelar þessar dragi vel eins og öll önnur eldfæri. Best er að öll eldfæri hafi reykháf útaf fyrir s,g> °g hann sje þó nokkuð hár. Til tryggingar gegn því að ekki slái niður í reykháf, hefir gefist vel sænsk aðferð, sem aðallega hefir verið notuð við þessar vjelar, að gera brúnirnar efst á reykháfnuin bursfmyndaðar (í 45 gr. halla). En kragi verður þá að vera á reyk- háfnum svo þykkur, að veggþyktin á reykháfnum, að kraganum meðtöldum, sje jafn mikil og innanvídd reykháfsins. (Sjá auglýsinguna á kápunni uin vjelar þessar.) J. Kr. Aðferðin er sú að linoða brauðið kvöldinu áður Einskonar gufu-- eu baka á, búa til sívalning úr deiginu og láta bökun á liann í brjóstsykursdunk, hafa talsvert borð á í- rúgbrauðum. látinu, setja lokið yfir og láta standa á hlýjum stað yfir nóttina til lyftingar. — Pegar vjelin er farin að hitua, skal láta dunkinn í ofniim og glæður undir, ef þörf gerist, og velta ílátinu stöku sinnum við, meðan brauðið er að bak- ast. — Ef lítið þarf að nota eldavjelina, niá dunkurinn gjarnan sitja í tii næsta dags, og seiðast þá brauðin best og verða rauð í gegn, þetta geri jeg vanalega og gengur vel. Oeta brauðin með þessu móti orðið jafnlin utan sem innan, skorpulaus án nökkurrar aukaeyðslu á eldsneyti. Húnversk kona. Jeg tek drukkinn af slátrinu á vorin og safna Drukkur gefinn ám. í hann yfir vorið og sunrarið ýmsu rusli, matartægis, sýran leysir það alt upp. Pegar vetrar, er þetta orðið eins og ostur, Ærnar eru ólmar í það, og það sparar hey.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.