Samtíðin - 01.12.1964, Side 16
8
SAMTÍÐIN
SVAR: Því niiður verður ekki hjá ])vi
komizt, að svipbrigði eða sífelld hreyf-
ing á andlili valdi hrukkum. Þessar
hrukkur mætti kalla bros- eða gremju-
lirukkur, eftir því hvort þær stafa af
jákvæðum eða neikvæðum orsökum.
Broshrukkurnar myndast við augun og
frá munni að nasvængjum. Þær geta
veitt andlitinu hæði yndisþokka og svo-
kallaðan persónulegan svip.
Gremjuhrukkur eru af allt öðrum toga
spunnar. Þær liggja á ská niður frá
munnvikunum og eru ógeðfelldar. Þar
sem þú nefnir ekki, hvernig þú snvrtir
andlit þitt eða livort þú gerir það að
nokkru ráði, vil ég bæla þvi við, að
þurr húð getur orsakað lirukkur. Þess
vegna vil ég ráðleggja þér að haða and-
litið úr andlitsvatni (skin-tonic) á kvöld-
in og leggja á það fegrunargrímu einu
sinni i viku. Auk þess er liollt fæði und-
irstaða þess, að liörundið sé heilbrigt og
fagurt.
-Je Ástfanginn drengur
PÁLL skrifar: Kæra Freyja. Ég er ást-
fanginn í stúlku, sem er dálítið eldri en
ég. Hún er nefnilega 16 ára, en ég er 15.
Ég lield, að henni þyki hara ekkert vænt
um mig, og því spyr ég þig: Hvað á ég
að gera? Ég er satt að segja í hálfgerðu
rusli út af þessu.
SVAR: Haltu bara áfram að elska
þessa telpu, þangað til þú verður skot-
inn i annarri og síðan þeirri þriðju og
gott ef ekki þeirri fjórðu! Svona gengur
það til hjá flestum heilbrigðum strákum
á þínum aldri. Þetta eru allt saman
lilekkir í þeirri þróun, sem gerir það að
verkum, að einn góðan veðurdag ertu
orðinn það þroslcaður, að þú ert maður
til að elska yndislega slúlku, sem þú
kynnist og giftist, ef allt gengur að ósk-
um. Varastu hara, Páll minn, að taka
upp á einhverri vitleysu, meðan þú ert á
gelgjuskeiðinu, t. d. að fara að drekka,
og vertu kurteis og riddaralegur við all-
ar ástmeyjarnar þínar. Það er þér sjálf-
um fyrir hezlu. Það er mjög hættulegt
fyrir þig að bindast telpu, meðan þið er-
uð hæði liálfgerð börn, en æskan er
dýrmætur tími til að bera saman það
fólk, sem maður kynnist, til þess að geta
síðan valið og hafnað af vili. — Þín
Freyja.
+ Jólabaksturinn
BLÚNDU-KÖKUR. — 2 hollar hafra-
mjöl, 1 bolli smjör, 1 holli rúsínur, tæp-
ir 2 l)ollar sykur, 2y2 holli liveiti, 2 egg>
1 tsk. sódapúlver, y2 tsk. salt.
Rúsínurnar, smjörið og haframjöliS
hakkist saman. Hveitið og kryddið linoð-
ist saman við. Deigið er síðan rúllað i
smákúlur, sem settar eru á smurða plötu,
ekki of þétt. Síðan er stutt á hverja kúlu
með gaffli, svo að raufar myndist. Bak-
ist við góðan hita.
DÖÐLUSTENGUR. — 60 g smjörlíki
eða smjör (hrætt), 130 g púðursykur, 3
egg, 85 g hveiti, 1 sléttfull tsk. af geri, 115
g saxaðar möndlur, 230 g saxaðar döðlur,
örlítið salt.
Sykurinn, smjörið og eggin eru hrærð
vel saman. Hveitinu og gerinu er hland-
að saman og það siðan hrært út í, en
því næst er döðlunum og möndlununi
blandað saman við. Bakist í vel smurðn
ofnskúffu. Þegar kakan er orðin köld,
er hráðnu súkkulaði smurt ofan á, °g
siðan er liún skorin i lengjur.
J ÓLA-EFTIRMATUR. — 1 krukka af
sólberjum, 2 dl af rjóma.
Rjóminn er þeyttur, og síðan er sól-
herjamaukinu hrært gætilega saman við
hann. Þetta er sett í form, er áður liefur
verið skolað, og látið i íshólfið. Eftn’
liálftíma er það tekið út og hrært vel i