Fréttablaðið - 12.01.2011, Síða 28
12. janúar 2011 4
Díoxin er þrávirkt lífrænt mengunarefni. Það getur borist í matvæli í
umhverfinu, hefur ekki áhrif á heilsu fólks samstundis en getur valdið
vandamálum ef það berast í líkamann í talsverðu magni yfir langt tímabil.
„Við erum sex saman frá ýmsum löndum og
skiptumst á að róa í tvo klukkutíma í senn
þrír og þrír saman,“ segir Fiann Paul, ljós-
myndari, listamaður og ræðari. Hann stend-
ur í ströngu þessa stundina við að róa 5.500
km yfir Atlantshafið en markmiðið er að slá
heimsmetið.
„Þetta kom þannig til að ég tók þátt í
keppni úti í London og var valinn úr stór-
um hópi til að taka þátt í þessari áskorun,“
segir Fiann sem er pólskur að uppruna en
hefur búið á Íslandi um skeið og hefur sótt
um íslenskan ríkisborgararétt. „Svo keppi
ég undir íslenskum fána í þessum róðri,“
segir Fiann sem kannski er þekktastur hér
á landi fyrir ljósmyndir af íslenskum börn-
um sem lengi vel prýddu hornið á Lækjar-
götu og Austurstræti.
Hópurinn lagði af stað 4. janúar frá borg-
inni Tarfaya í Marokkó og fram undan er
35 daga róður til Suður-Ameríku. Meðvind-
ur hefur verið fyrstu dagana og því sæk-
ist ferðin vel. En slík ferð hlýtur að krefj-
ast mikils úthalds og stífra æfinga? „Fyrir
keppnina reri ég 30 km í tvo tíma og stund-
aði líkamsþjálfun í 40 mínútur daglega. Þó
er ekkert sem getur búið mann undir róður
á opnum hafi,“ segir Fiann og tekur dæmi
um þá brennslu sem á sér stað. „Ef ég miða
við hvað ég brenndi á æfingatímanum get ég
gert ráð fyrir að brenna um 10 þúsund kal-
oríum á dag. Þar sem ómögulegt er að borða
svo mikið gerum við ráð fyrir að hver okkar
missi að meðaltali um 20 kíló í þessari ferð,“
segir Fiann. Vatnsdrykkja er líka mikilvæg.
„Í þjálfuninni drakk ég 8 lítra af vatni á dag.
Um borð í bátnum verða þeir 12.“
Félögunum sex kemur vel saman enda
ekki annað hægt um borð í litlum báti í heil-
an mánuð. „En maður lætur sig hafa það,“
segir Fiann hlæjandi. Hann lagði af stað til
Marokkó á annan í jólum. Til að hita liðið
upp reru þeir í þrjá daga til Tarfaya. „Á leið-
inni öðluðumst við mikla reynslu enda var
mikill öldugangur fyrstu nóttina og við sem
rerum sátum í vatni upp að mitti. Það var
eins og að róa í kaldri sturtu,“ segir Fiann
sem minnist þess þó með gleði þegar höfr-
ungar slógust í för með þeim um skeið.
Metnaður Fianns snýst ekki aðeins um
hann sjálfan því styrktaraðilar hans, Corpus
Vitalis, hafa lofað að byggja skóla á afskekkt-
um stað í Himalajafjöllum þar sem Fiann bjó
eitt sinn. „Það væri langþráður draumur að
sjá það rætast.“
solveig@frettabladid.is
Með ískaldan sjóinn upp að mitti
Ljósmyndarinn og listamaðurinn Fiann Paul hefur klifið við hlið sjerpa, kennt bardagaíþróttir í Ladakh á Indlandi og ferðast um og myndað í Himalajafjöllum. Nú hefur hann
tekist á við nýja áskorun. Hann rær nú ásamt fimm liðsfélögum 5.500 km leið yfir Atlantshafið en ætlunin er að setja nýtt heimsmet með því að fara þessa leið á 35 dögum.
Í liðinu eru sex en þrír og þrír róa saman í tvo klukkutíma í senn allan sólarhringinn í 35 daga. Fiann Paul, ljósmyndari, lista- og ævintýramaður, hefur það að markmiði að róa um öll heimsins höf.
Á veitingastaðnum Culiacan,
Suðurlandsbraut 4a, er mikið
úrval af hollum réttum. Staður-
inn státar sig af heimalöguðum
sósum og salsa sem eru stútfull-
ar af vítamínum, enda lagaðar
frá grunni á staðnum. „Með
því að nota aðeins topphráefni
fáum við hollari mat, sem er
ekkert svipaður öðrum skyndi-
bita. Í sósunum okkar (sterku og
mildu) er mikið af fersku græn-
meti og kryddjurtum en nánast
engin fita. Engar majonessósur
eru hérna, heldur sýrður rjómi
sem er aðeins 10% feitur,“ segir
Sólveig Guðmundsdóttir, fram-
kvæmdastjóri Culiacan.
Hún segir Culiacan vera
nýflutt á Suðurlandsbrautina
og er mjög ánægð með viðtök-
urnar. „Hérna höfum við mun
betra pláss til að elda og erum
að skoða ýmsar nýjungar, sem
vegna plássleysis var ekki
mögulegt á gamla staðnum.“
Að hennar sögn er vinsælustu
réttirnir burrito og quesadillas.
„Fólk velur sjálft hvað það vill
setja á og afgreiðslan tekur
stuttan tíma. Þó við séum fljót
að afgreiða matinn þá er þetta
enginn venjulegur skyndibiti,
heldur erum við búin að und-
irbúa komu viðskiptavinarins
í langan tíma. Sósurnar eru
látnar malla í nokkra klukku-
tíma og guacamole-ið er alltaf
útbúið úr ferskum avocado sem
þarf oft að bíða eftir að þrosk-
ist í nokkra daga. Kjúklingurinn
stendur í marineringu í minnst
sólarhring áður en hann er svo
eldgrillaður. Við bjóðum einnig
upp á fyrsta flokks nautahakk
og svo nautakjöt sem er soðið
í fimm tíma og rifið svo niður,
þannig fáum við kjötið alltaf
mjúkt.“
Sólveig bendir á að Culiacan
sé líka með tilboð fyrir hópa og
fyrirtæki. „Þá eru blandaðir
réttir af öllu því besta sem við
bjóðum upp á. Þessi hópmatseð-
ill er á tilboði hjá okkur núna og
kostar 1.290 á manninn, fyrir 10
manns og fleiri. Panta þarf með
eins dags fyrirvara.“
Réttirnir kosta frá 990-1.290
og staðurinn er opinn alla daga
frá 11.30-22.
Enginn venju-
legur skyndibiti
Langur undirbúningur en snögg afgreiðsla. Réttirnir kosta 990 -1.290
krónur. Kjúklingurinn er vinsælastur enda grillaður og gómsætur.
Kynning
Quesadillas með kjúklingi er mjög
vinsæll réttur. Hérna er jalapeño sett
ofan á fyrir þá sem vilja hafa það sterkt.
Alltaf borið fram með sýrðum rjóma. Á
1.090 krónur.
Ultimo burrito er með kjúklingi, sterkri eða mildri sósu, fajitas, kryddgrjónum og
sýrðum rjóma. Vafinn upp og osturinn settur ofan á. Grillað þar til osturinn er
bráðinn og tortillan stökk. Á 990 krónur.
Sólveig á nýja staðnum að Suðurlandsbraut 4a.
Í fajitas er grillaður rauðlaukur og
paprika.