Reykvíkingur - 04.07.1928, Síða 2
REYK VÍKINGUR
izó
Nýr fiskur
fœsl hjá
Hafliða Baldvinssyni,
Hverfisgöfii 123-. Sími 1456.
Lífið
í straumvötnum.
Pað er hressandi að sjá laxana
stökkva upp fossana í Elliðaánum
og enginn verður leiður að sjá
f)á sjón.
Það er algengt að sjá einn eða
tvo laxa stökkva, en pað er frem-
ur sjaldgæf sjón sem eitt sinn
mátti sjá par, enda ógleymanleg
peim sem á horfðu, pegar yfir
sjötíu laxar stukku hver á eftir
öðrum upp fyrir fossinn, sem er
rétt ofan við ytri brúna. Sumir
purftu að gera margar tilraunir til
pess að komast upp, sumir kom-
ust ekki lengra en pað, að peir
duttu niður aftur. Og tveir eða
prír lentu alveg upp á purt, og
sprikluðu par eitthvað áður en
peir höfðu sig aftur í ána.
En orsökin til pess að svona
margir leituðu parna að í einu, var
sú, að pennan dag var vatninu
hleypt af Elliðavatnsengjunum, og
pó árnar muni tæplega hafa váxið
sýnilega við pað, pá olli pað pví
að pær grugguðust, Hafa pá lax-
arnir, sem biðu við ósana og voru
á báðum áttum um hvort leggjandi
væri í ekki stærra vatnsfall en petta,
haldið að vöxtur væri kominn í
pað; enda áhtið hættuminna peg-
ar áin var ekki gegnsæ.
klvað kemur Iaxinum lil?
En hversvegna sækir laxinn af
svona miklu kappi upp í árnar?
Er hann að sækja sér pangað æti?
Nei, svo er ekki. Pað má vita pað
á pví, að langflestir laxar, setn
veiðast, eru með tómann maga,
enda er lítið æti fyrir pá parna að
hafa, Svo vita líka laxveiðamenn,
að laxinn í ánum er ekki að hugsa
um æti, pó parna væri fultatpví,
pví pað er ekki nema lítill hluti
peirra, sem fæst til pess að gefa
beitu gaum.
Pað er sameiginlegt með rnönn-
um og skepnum, að pað er tvent
sem stjórnar lífi peirra í aðaldrátt-
um: matarspursmálið og ástamálin.
Pað má pví fyrirfram vita, að úr
pví pað ekki er maturinn, sem
Kemur laxinum til pess að sækja
af pessu kappi í árnar, pá er pað
af pví að hann fer pangað til pesS
að tímgast.
Laxinn hrygnir eingöngu í 6-
söltu vatni og eingöngu par, sena
nokkur straumur er, enda er pað
nauðsynlegt hrognunum til pesS
að klekjast út. Peir erti pví að