Freyr

Volume

Freyr - 01.05.1937, Page 15

Freyr - 01.05.1937, Page 15
F R E Y R 77 segja, að eistun séu flutt út og sæmilegt verð fáist fyrir þau, en ef það er á kostn- að kjötsins og það verði verri vara fyrir bragðið, þá álít eg það ekki borga sig. Ýmsir hafa bent á þetta undanfarið, að gelda hrútlömbin, t. d. Jón Árnason, Björn Pálsson kjötmatsm., Páll Zoph. o. fl., en þessu hefir lítið verið sinnt. Marg- sinnis hefi eg bent á þetta á fundum K. S., en menn hafa verið seinir til þessar- ar nýbreytni, og þó er ekki minnsti vafi á því, að þetta er þýðingarmikið spor í rétta átt. Meðferðin á fénu og gelding hrútlambanna eru tvímælalaust þeir áfangarnir, sem eru eftir, til að gera dilkakjötið okkar að fyrsta flokks vöru. Eg hefi undanfarin vor gelt það af mín- um hrútlömbum, sem eg hefi náð í, og tel mig hafa haft mikinn og góðan hag af því. Nú er sauðburðurinn að hefjast, og vonandi að hann gangi vel, og eg veit, að hver bóndi leggur sig fram, með allri sinni árvekni, að svo megi verða. En vilj- ið þið ekki líka, góðir stéttarbræður, sýna árvekni á þessu sviði, að hafa sem bezta vöru að bjóða í haust á sláturhúsunum? Því segi eg: Reynið þetta nú í vor, •— geldið hrútlömbin ykkar og vitið, hver útkoman verður. Eg get sagt, hver út- koman hefir orðið hjá mér: Betri flokk- un á kjötinu og hærra verð. Hjaltastöðum, 17. maí 1987. Stefán Vagnsson. Vonin er valtur knör, en skilar þó mörgum heilum í höfn. Lllarverktm og allarverð i. í júlí hefti Freys 1936 er mælst til þess, að þeir menn, sem hafi veitt því eftirtekt hvað upp léttist við þvott, láti hann heyra um það. Þar sem ég hefi dálítið athugað þetta, vil ég verða við þessum tilmælum Freys. En með því, að ég hefi ekki nema á mínu heimili reynzlu um þetta, þá verð- ur það ekki til þess, að taka almenna ályktun um rýrnun ullar við þvott, því að í ýmsum sveitum og landshlutum eru allt önnur skilyrði um slíkt. En mín reynzla er sú, að sé ullin í góðu ásig- komulagi, bæði fyrir og eftir þvottinn, þ. e. vel þurr í báðum tilfellum, þá létt- ist hún minnst um 33% og það upp í 38%, eftir því sem þvottur hefir heppnast. Um ullarþvottinn mætti ým- islegt tala og skrifa, því að honum er víða mikið ábótavant. Til þess liggja ýmsar ástæður, svo sem: vankunnátta, kæruleysi, slæm vatnsból og það, að fá sem mest fyrir ullina, einungis að hún skríði í II. flokk, því að peningalega er það mestur hagnaður, eins og ullin er nú flokkuð og verðlögð. Heyrt hefi ég að sumir stórbændur hafi látið verkakon- ur sínar dýfa ullinni í bæjarlækinn og annan þvott hafi hún ekki fengið. Ef satt er, þá er slíkt sízt til þess að auka vöru- gæði, þó getur það jafnvel verið betra, en að stemma í henni skítinn með slæm- um þvotti. Þess er mikil þörf, að ráðin sé bót á þessu og til þess tel ég sérstakl. tvær leið- ir. Sú fyrri er, að ullarframleiðendur 1- mennt fengju góðar leiðbeiningar sér- fróðrafróðra manna um ullarþvott, og væri það framkvæmt með því, að halda námskeið í ullarþvotti. Mættu þau vera á

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.